Thủ tục cấp phép sử dụng tác phẩm Âm nhạc

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 28/10/2020
view 236
comment-forum-solid 0

Trước khi tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm âm nhạc với các mục đính kinh doanh (không thuộc trường hợp không phải xin phép và trả phí theo quy định) thì tổ chức, cá nhân cần liên hệ với tác giả của tác phẩm để xin phép sử dụng và trả thù lao cho tác giả. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp việc liên hệ với các tác giả để xin phép và trả thù lao tương đối khó khăn, đặc biệt nếu là trường hợp tổ chức, cá nhân sử dụng nhiều tác phẩm trong một lần thì công việc này chiếm tương đối nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, một phương án tối ưu mà tổ chức, cá nhân có thể sử dụng đó là tiến hành thủ tục xin phép sử dụng tác phẩm âm nhạc và trả phí qua Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Trong bài viết này Công ty Luật TNHH Everest xin tư vấn về các thủ tục cấp phép sử dụng tác phẩm Âm nhạc như sau:

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

- Các tác phẩm âm nhạc phải xin cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc

Tác phẩm âm nhạc Việt Nam.

Tác phẩm âm nhạc quốc tế.

- Hình thức sử dụng phải xin cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc:

Biểu diễn nhạc sống.

Sử dụng bản ghi âm, ghi hình.

- Lĩnh vực sử dụng tác phẩm âm nhạc phải xin cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc:

Bao gồm: Phát thanh – Truyền hình; Truyền thông (nhạc chuông, nhạc chờ, website âm nhạc…); Nhà hàng, karaoke, café, vũ trường; Biểu diễn; Xuất bản sách báo, băng đĩa nhạc; Quảng cáo; Siêu thị, cửa hàng; Khách sạn, CLB, khu vui chơi giải trí; Văn phòng cho thuê; Sản xuất phim, quảng cáo; Lĩnh vực khác.

- Hồ sơ đăng ký sử dụng tác phẩm âm nhạc

Bao gồm: Cung cấp thông tin về đối tượng sử dụng (tác phẩm Việt Nam hay quốc tế, hình thức sử dụng, lĩnh vực sử dụng); Bản xin phép và trả tiền bản quyền tác giả âm nhạc; Danh sách tác phẩm đăng ký sử dụng; Hợp đồng sử dụng tác phẩm âm nhạc; Giấy ủy quyền cho Công ty Luật TNHH Everest.

Quyền sở hữu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Thời gian đăng ký sử dụng tác phẩm âm nhạc:

Cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc Việt Nam: 7 ngày làm việc.

Cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc quốc tế: 14 ngày làm việc.

- Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả:

Cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan có quyền cấp lại, đổi, hủy bỏ giấy chứng nhận đó.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định mẫu Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.

- Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả:

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.81093 sec| 982.727 kb