Thủ tục chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu thế nào?

0
252
Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198
5/5 - (5 bình chọn)

Sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, nhiều trường hợp chủ đơn muốn chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu cho bên khác. Việc chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu cho tổ chức, cá nhân khác phải được thể hiện dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản. Thủ tục chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu có thể được thực hiện trên cơ sở, sự tự nguyện chuyển giao của chủ đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc theo yêu cầu của Cục sở hữu trí tuệ.

Luật gia Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu là quyền của chủ thể đăng ký nhãn hiệu. Mặc dù nhãn hiệu chưa được cấp văn bằng bảo hộ nhưng chủ thể nộp đơn vẫn có quyền đối với đơn đăng ký của mình. Sau khi làm thủ tục chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu, các quyền đối với đơn cũng như đối với nhãn hiệu sẽ được chuyển hoàn toàn cho bên nhận chuyển giao, bên chuyển quyền không còn quyền và nghĩa vụ liên quan.

Thời điểm chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

Trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra một trong các thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ hoặc quyết định cấp văn bằng bảo hộ, người nộp đơn có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ ghi nhận việc chuyển giao đơn cho người khác.

Kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ ra một trong các thông báo, quyết định nêu trên, việc chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ không được xem xét. Nếu muốn chuyển nhượng nhãn hiệu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, các bên cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng hiệu.

Hồ sơ thực hiện chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

Bao gồm: (i) Tờ khai đăng ký hợp đồng chuyển giao đơn; (ii) Hợp đồng chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu; (iii) Giấy ủy quyền.

Lưu ý rằng trong yêu cầu ghi nhận việc chuyển giao đơn phải có tài liệu chứng minh bên được chuyển giao đáp ứng yêu cầu về quyền đăng ký nhãn hiệu.

Hợp đồng chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu chỉ có giá trị khi được đăng ký theo quy định của pháp luật về Sở hữu công nghiệp. Mọi sửa đổi, bổ sung hợp đồng chỉ có giá trị khi được lập thành văn bản do người có thẩm quyền của hai bên ký tên, đóng dấu và được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Thời gian thực hiện chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định của pháp luật, thời gian thẩm định hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển giao đơn nhãn hiệu là 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ thuộc vào số lượng đơn nộp vào Cục tại thời điểm xét nghiệm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here