Thủ tục đăng ký logo - những điểm cần lưu ý

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 06/03/2021
view 119
comment-forum-solid 0

Thực hiện thủ tục đăng ký logo nhằm bảo hộ tài sản trí tuệ của các tổ chức, cá nhân. Trước khi tiến hành thủ tục đăng ký logo, chủ đơn đăng ký cần thiết kế logo cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. 

Tra cứu logo trước khi đăng ký

Để đánh giá khả năng đăng ký logo, người đăng ký có thể tiến hành tra cứu logo trước khi chính thức nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Kết quả tra cứu sẽ cho thấy logo của người đăng ký có trùng hay tương tự với logo của người khác đã được bảo hộ hay nộp đơn trước đó hay không, từ đó có thể sửa đổi logo nếu bị trùng hoặc tương tự hoặc có thể yên tâm nộp đơn đăng ký luôn.

Để có thể tiến hành thủ tục đăng ký logo, chủ đơn đăng ký cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm:

Mẫu logo cần đăng ký (File mềm JPEG);

Nhóm sản phẩm/dịch vụ cần đăng ký là sản phẩm/dịch vụ dự định gắn nhãn hiệu lên.

Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền (không cần công chứng) nếu chủ đơn ủy quyền cho người khác thực hiện toàn bộ các công việc liên quan;

Bản sao đăng ký kinh doanh hoặc chứng minh nhân dân (cá nhân) để lấy thông tin

Một số giấy tờ, tài liệu khác trong trường hợp cụ thể.

Tình tiết giảm nhẹ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chuẩn bị logo và nhóm sản phẩm/dịch vụ dự định đăng ký logo: Trước khi tiến hành thủ tục đăng ký logo, chủ đơn đăng ký cần thiết kế logo cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Khi thiết kế, để tránh trường hợp logo có thể trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các logo đã đăng ký cho cùng sản phẩm/dịch vụ trước đó, nên thiết kế theo ý tưởng của mình và không nên tham khảo hoặc sao chép ý tưởng logo của bên khác.

Nộp đơn đăng ký logo tại Cục sở hữu trí tuệ: Sau khi kết quả tra cứu cho thấy Logo có khả năng đăng ký, cần tiến hành nộp đơn luôn để được hưởng ngày ưu tiên sớm (theo quy định của pháp luật Việt Nam, ai nộp đơn trước sẽ được hưởng ngày ưu tiên trước).

Cục sở hữu trí tuệ tiếp nhận đơn và thẩm định: Đơn đăng ký Logo sau khi được nộp sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định khác nhau, sau quá trình thẩm định cơ quan đăng ký sẽ tiến hành thủ tục cấp hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký logo (trường hợp từ chối Cục Sở hữu trí tuệ sẽ nêu rõ lý do từ chối).

Cấp văn bằng bảo hộ đơn đăng ký logo cho chủ đơn: Việc cấp văn bằng sẽ được thực hiện trong 01 – 02 tháng sau khi chủ đơn đã nộp chi phí cấp văn bằng bảo hộ

Thời gian thẩm định hồ sơ đăng ký logo tại Cục sở hữu trí tuệ

Thẩm định hình thức đơn đăng ký logo: 01-02 tháng;

Công bố đơn trên công báo Sở hữu công nghiệp: 02 tháng;

Thẩm định nội dung đơn đăng ký: 09 tháng;

Nộp phí và cấp văn bằng bảo hộ: 3 tháng

Như vậy, tổng thời gian cho việc đăng ký logo tính từ thời điểm nộp đơn đến khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký độc quyền kéo dài từ 15-18 tháng và cũng có thể kéo dài từ 18-20 tháng phụ thuộc vào số lượng đơn đăng ký logo được nộp tại Cục sở hữu trí tuệ

Chi phí đăng ký logo 

Chi phí đăng ký logo phụ thuộc vào nhóm sản phẩm/dịch vụ dự định đăng ký, nhóm sản phẩm/dịch vụ được Luật sở hữu trí tuệ quy định có 45 nhóm và phụ thuộc vào từng sản phẩm/dịch vụ sẽ được phân vào nhóm khác nhau. Ví dụ nhóm sản phẩm (từ nhóm 01 – 34): Nhóm 01: Hóa chất; Nhóm 05: Dược phẩm; Nhóm 30: Trà, cafe; nhóm dịch vụ (từ nhóm 35 -45): Nhóm 43: Dịch vụ hàng, khách sạn; Nhóm 45: Tư vấn pháp lý.

Xem thêm: Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy định pháp luật

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.08267 sec| 1005.109 kb