Vốn điều lệ và vốn pháp định, giống nhau hay khác nhau?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 04/06/2020
view 275
comment-forum-solid 0

Nhiều người cho rằng vốn điều lệ chính là vốn pháp định. Đó là một sai lầm đáng kể đặc biệt là những người có ý định kinh doanh. Bài viết sẽ giúp bạn đọc phân biệt rõ hai khái niệm này.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có vốn điều lệ khi đăng ký kinh doanh và duy trì hoạt động.

Doanh nghiệp được quyết định mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô kinh doanh, phù hợp với các chi phí để đầu tư máy móc, trang thiết bị, thuê mặt bằng, nhân công, mua nguyên vật liệu đầu vào… để đăng ký kinh doanh.

Vốn điều lệ còn được sử dụng làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài doanh nghiệp cần đóng khi thành lập doanh nghiệp.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Vốn pháp định là gì?

Có thể hiểu vốn pháp định là số vốn tối thiểu doanh nghiệp phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp.  Vốn pháp định có những đặc điểm chính như sau:

Đối tượng áp dụng: Cá nhân, tổ chức kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

Phạm vi áp dụng: Danh mục các ngành nghề kinh doanh theo quy định pháp luật.

Thời điểm áp dụng: khi thành lập doanh nghiệp.

Vốn pháp định không phải là vốn điều lệ.

Vốn góp, vốn kinh doanh của doanh nghiệp phải lớn hơn vốn pháp định.

Vốn pháp định không áp dụng cho từng loại hình doanh nghiệp mà được xác định theo từng ngành, nghề kinh doanh cụ thể. Chỉ có những doanh nghiệp kinh doanh những ngành, nghề đó thì mới cần đăng ký đủ số vốn theo quy định.

Một số ngành nghề cần đăng ký vốn pháp định hiện nay: Kinh doanh bất động sản vốn pháp định 20 tỷ; Kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng 6 tỷ; Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa 100 triệu; Cho thuê lại lao động,…

Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định được quy định cụ thể trong Luật Đầu tư năm 2014 và luật riêng đối với các ngành nghề liên quan.

Một số khác biệt cơ bản giữa vốn điều lệ và vốn pháp định

Thứ nhất, doanh nghiệp bắt buộc cần có vốn điều lệ để hoạt động. Còn công ty dự định thành lập có ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì phần vốn góp phải tối thiểu bằng vốn pháp định.

Thứ hai, pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa khi thành lập công ty và doanh nghiệp được quyền thay đổi vốn điều lệ trong quá trình hoạt động. Còn vốn pháp định là cố định, do nhà nước ấn định đối với từng ngành nghề kinh doanh.

Như vậy, vốn điều lệ và vốn pháp định là hai khái niệm hoàn toàn độc lập và khác nhau. Việc hiểu và áp dụng sai về hai loại vốn này có thể dẫn đến rắc rối trong khâu đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Xem thêm: Doanh nghiệp cần lưu ý gì về vốn điều lệ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
   
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.42307 sec| 1003.023 kb