18.1 C
New York
Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023
Home Đấu thầu Biên bản đấu thầu có vi phạm được xử lý như thế...

Biên bản đấu thầu có vi phạm được xử lý như thế nào?

0
291
thay đổi vốn điều lệ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (2 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Khi nhận thông báo rớt thầu, tôi kiểm tra lại hồ sơ và phát hiện: Biên bản đấu thầu đóng thầu gồm 4 nhà thầu “A-B-C-D” nhưng biên bản đấu thầu mở thầu lại gồm 4 nhà thầu “A-B-C-E”. Do đó tôi nghi ngờ có dấu hiệu của sự đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Như vậy, tôi có được đề nghị xem xét và yêu cầu hủy thầu không?

Luật sư tư vấn

Về các trường hợp bị hủy thầu

Căn cứ điều 17 luật đấu thầu năm 2013 quy định về các trường hợp bị hủy thầu, cụ thể:

Tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án.

Có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Theo thông tin bạn trình bày khi nhận thông báo rớt thầu, bạn kiểm tra lại hồ sơ và phát hiện biên bản đóng thầu gồm 4 nhà thầu “A-B-C-D” nhưng biên bản mở thầu lại gồm 4 nhà thầu “A-B-C-E”. Căn cứ theo thông tin bạn trình bày, đồng thời căn cứ theo quy định tại Điều 17 Luật đấu thầu năm 2013 thì nếu có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư thì bên bạn có thể đề nghị xem xét lại tính pháp lý của buổi lễ mở thầu.

Về trách nhiệm khi hủy thầu

Căn cứ điều 18 luật đấu thầu năm 2013 thì:

Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu dẫn đến hủy thầu theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 17 của Luật này phải đền bù chi phí cho các bên liên quan và bị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, nếu có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, thì bạn có thể đề nghị xem xét lại tính pháp lý, yêu cầu bên vi phạm bồi thường.

Xem thêm:

Quy định pháp luật về bảo đảm dự thầu để thực hiện hợp đồng

Đấu thầu quốc tế được pháp luật quy định như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

19006198
Liên hệ