Lưu ý khi thành lập công ty hợp danh theo quy định mới!

cong ty hop danh
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp chọn tổ chức theo quy mô công ty hợp danh với nhưng ưu điểm rất nổi bật. Pháp luật doanh nghiệp đã có những đổi mới gì cần lưu ý khi thành lập kiểu doanh nghiệp này, mời bạn tham khảo những lưu ý dưới đây.

cong ty hop danh
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công ty hợp danh là gì?

Pháp luật đã quy định cụ thể đây là doanh nghiệp trong đó có những yếu tố sau:

Yếu tố một, quy định số lượng tối thiểu thành viên hợp danh (là cá nhân) là 02 chủ sở hữu chung của Công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung.

Yếu tố hai, với đặc điểm chịu trách nhiệm vô hạn của mình, các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

Yếu tố ba, với thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Để tìm hiểu nhiều thông tin hơn mời bạn tham khảo trang Luật doanh nghiệp Việt Nam

Đặc điểm công ty hợp danh

cong ty hop danh
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thứ nhất về số lượng thành viên

Loại hình doanh nghiệp này phải có tối thiểu 2 thành viên hợp danh và thành viên hợp danh phải tuân thủ những quy định của pháp luật.

Thứ hai về thực hiện góp vốn

Thành viên hợp danh và thành viên góp vốn phải góp đủ số vốn đã cam kết trong thời hạn pháp luật quy định tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp,

Thứ ba về tài sản

(i) Xuất phát từ góp vốn của các thành viên;

(ii) Tài sản tạo lập được đứng tên công ty;

(iii) Từ hoạt động kinh doanh do các thành viên hợp danh hoặc từ các hoạt động kinh doanh của công ty do; và các tài sản khác của công ty theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, Đại diện theo pháp luật và điều hành kinh doanh 

Với các hoạt động pháp lý đại diện công ty theo pháp luật sẽ là thành viên hợp danh đồng thời các thành viên này cũng điều hành những hoạt động kinh doanh của công ty.

Thứ năm, Về tư cách pháp lý

Công ty hợp danh sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ đề nghị đăng ký thành lập công ty hợp danh

Hồ sơ bao gồm những mục sau:

ho so cy hop danh
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Mục một, chuẩn bị soạn thảo mẫu đơn đề nghị thành lập công ty hợp danh

Mục hai, Điều lệ công ty hợp danh

Mục ba, Danh sách thành viên công ty và thành viên góp vốn (nếu có)

Mục bốn, kèm theo Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên trong công ty.

Thủ tục thành lập công ty hợp danh

Thủ tục thành lập được thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1. Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 2. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp

Bước 3. Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau thời hạn 03 – 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 4. Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký quốc gia. 

Bước 5: Doanh nghiệp thông báo mẫu con dấu với Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư.

Một số câu hỏi về công ty hợp danh

Tại sao công ty hợp danh không được chia tách

Vì lý do sau, loại hình công ty này có chế độ sở hữu vốn rất đặc trưng: thành viên hợp danh thì chịu trách nhiệm vô hạn, thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn. Theo đó, sẽ không có sự phân tách nào tài sản công ty hợp danh và tài sản thành viên hợp danh. Điều đó khiến mất đi sự đồng nhất với dặc điểm về trách nhiệm vô hạn này của doanh nghiệp.

Công ty hợp danh có được thuê giám đốc không?

Câu trả lời là Không, bời vì xuất phát từ đặc điểm về vốn và tính chịu trách nhiệm vô hạn của thành viên hợp danh, nên toàn bộ trách nhiệm và tài sản của công ty các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn với toàn bộ tài sản của mình. Tức là mọi quyền và nghĩa vụ của công ty đều gắn liền với thành viên hợp danh vậy nên không được thuê giám đốc điều hành.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Loại hình công ty này có tư cách pháp nhân theo quy định tại Điều 74 của Bộ luật dân sự năm 2015 thì tư các pháp nhân khi Tổ chức, doanh nghiệp có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình”. Theo luật định nó có tư cách pháp nhân sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập công ty. 

Các công ty hợp danh ở Việt Nam

Hiện nay ở nước ta, đây là loại hình được ít doanh nghiệp lựa chọn vì chủ yếu từ đặc điểm chịu trách nhiệm vô hạn của thành viên hợp danh. Không như công ty cổ phần có đặc điểm chịu trách nhiệm hữu hạn với phần vôn góp mà đặc điểm này đã hạn chế rất nhiều về quyền và lợi ích của thành viên hợp danh. Vì vây trên thực tế loại hình này ở Việt Nam có số lượng rất ít.

Mời bạn đọc Xem thêm bài viết Nên thành lập công ty hợp danh hay công ty cổ phần?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here