Nên thành lập công ty hợp danh hay công ty cổ phần?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 01/10/2021
view 217
comment-forum-solid 0

Công ty hợp danh và công ty cổ phần tuy có những điểm giống nhau nhưng vẫn là hai loại hình doanh nghiệp khác nhau. Lựa chọn thành lập công ty hợp danh hay công ty cổ phần tùy thuộc vào nhiều vấn đề. Bài viết dưới đây giúp phân biệt và quyết định thành lập loại hình doanh nghiệp như thế nào cho phù hợp với mục đích kinh doanh.

cong-ty-hop-danh Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sự khác nhau giữa công ty hợp danh và công ty cổ phần

Tiêu chí so sánh Công ty hợp danh Công ty cổ phần
Số lượng thành viên Ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung; ngoài ra còn có thêm thành viên góp vốn Tối thiểu 3 cổ đông và không hạn chế số lượng tối đa
Trách nhiệm của thành viên Thành viên hợp danh thì phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, còn thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đã góp. Cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm về khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn của mình.
Vốn công ty Thành viên phải góp đủ và đúng thời hạn số vốn đã cam kết. Nếu thành viên hợp danh không thực hiện theo đúng cam kết mà gây thiệt hại cho công ty thì phải bồi thường thiệt hại, còn thành viên góp vốn vi phạm điều này có thể bị khai trừ ra khỏi công ty. Vốn điều lệ được tính bằng tổng mệnh giá cổ phần các loại đã bán. Tại thời điểm đăng ký, vốn điều lệ là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.
Cơ chế huy động nguồn vốn Không được phép phát hành chứng khoán để huy động vốn nên thường dựa vào khoản vay, nhận viện trợ, thêm thành viên,... Phát hành các loại cổ phần để huy động vốn như cổ phần phổ thông, cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại,...
Cơ cấu tổ chức Mô hình cơ cấu tổ chức công ty hợp danh đơn giản hơn, bao gồm Hội đồng thành viên rồi đến Tổng Giám đốc/ Giám đốc Có hai mô hình cơ cấu tổ chức trong công ty cổ phần: 1.   Đại Hội đồng -> Hội đồng quản trị -> Ban Kiểm soát -> Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc
  1. Đại Hội đồng -> Hội đồng quản trị ->  Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc
Người đại diện theo pháp luật Người có quyền đại diện theo pháp luật và quản lí điều hành hoạt động hàng ngày của công ty là thành viên hợp danh Nếu chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Tổng Giám đốc hay Giám đốc. Nếu có hơn một người đại diện thì Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc hay Giám đốc đương nhiên trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty

Ưu và nhược điểm của công ty hợp danh

Về mặt ưu điểm:

Công ty hợp danh được coi là công ty đối nhân nên có sự kết hợp uy tín giữa nhiều người và khả năng chịu trách nhiệm liên đới vô hạn bằng toàn bộ tài sản của thành viên hợp danh nên dễ đạt được sự tin tưởng từ phía đối tác. Hoạt động điều hành không quá phức tạp do số lượng thành viên không đông và có sự thân tín giữa các thành viên. Nhờ chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên dễ được ngân hàng và các tổ chức tín dụng cho vay. Cơ cấu tổ chức đơn giản phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về mặt nhược điểm:

Mức độ chịu rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao do không chỉ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản mà còn có sự liên đới giữa các thành viên. Cũng vì thế công ty hợp danh không có sự tách biệt giữa tài sản công ty và tài sản cá nhân Do không huy động được nguồn vốn bằng chứng khoán nên khả năng huy động vốn không cao, có thể bị mang thêm nợ từ các khoản vay.

Ưu và nhược điểm của công ty cổ phần

Xét về ưu điểm:

Công ty cổ phần được gọi là công ty đối vốn nên thành viên trong công ty chỉ cần chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn của mình nên hạn chế được rất nhiều rủi ro khi kinh doanh. Khả năng huy động vốn cao nhờ việc phát hành cổ phiếu và đa số các đối tượng đều được tham gia góp vốn vào công ty cổ phần. Cơ cấu vốn linh hoạt dễ thu hút sự đầu tư từ nhiều người. Chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần cũng dễ dàng, thuận lợi hơn sau 3 năm hoạt động ổn định.

Xét về nhược điểm:

Vì số lượng cổ đông lớn nên có sự phức tạp trong hoạt động điều hành của công ty cổ phần do có thể không kiểm soát được sự đối kháng giữa các nhóm cổ đông. Công ty cổ phần chịu sự quản lí, giám sát chặt chẽ hơn từ pháp luật; nhất là trong vấn đề tài chính, kế toán của công ty.

Như vậy, dựa trên sự so sánh điểm khác nhau, cùng với ưu và nhược điểm của công ty hợp danh với công ty cổ phần nói trên, có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất cho nhu cầu về vốn, quản lí và điều hành hoạt động của doanh nghiệp mà dự định hướng đến.

Xem thêm các bài viết pháp luật tại Luật Doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.83023 sec| 1022.555 kb