Đặc điểm của hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 09/03/2021
view 216
comment-forum-solid 0
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa hai bên, theo đó bên chuyển quyền sẽ chuyển giao quyền sử hữu đối với đối tượng sở hữu công nghiệp cho tổ chức cá nhân khác và tổ chức, cá nhân đó nắm độc quyền sử dụng một đối tượng sở hữu công nghiệp đó. thế chấp cổ phần Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hợp đồng chuyển nhượng sở hữu công nghiệp là một hợp đồng mua bán đặc thù 

Điều 138 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định về việc chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp như sau: "1. Chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp là việc chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp chuyển giao quyền sở hữu của mình cho tổ chức, cá nhân khác". Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa hai bên, theo đó bên chuyển quyền sẽ chuyển giao quyền sử hữu cho tổ chức cá nhân khác và tổ chức, cá nhân đó nắm độc quyền sử dụng một đối tượng sở hữu công nghiệp đó. Về hình thức, việc chuyển nhượng cần phải lập bằng văn bản và phải tuân theo quy định của hợp đồng mua bán nói chung. Tuy nhiên, do đối tượng của hợp đồng này là các độc quyền sở hữu công nghiệp nên hợp đồng này cũng cần tuân thủ theo quy định riêng của quyền sở hữu trí tuệ.  Điều 140 Luật sở hữu trí tuệ năm 2008 quy định về nội dung của hợp đồng bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:
  • Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;
  • Căn cứ chuyển nhượng: Là căn cứ về việc bên chuyển nhượng có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp cho bên nhận chuyển nhượng. Bao gồm các thông tin về: Tên sáng chế; Số văn bằng; Ngày cấp văn bằng; Chủ sở hữu văn bằng; Cơ quan cấp bằng;
  • Giá chuyển nhượng: Giúp chủ sở hữu công nghiệp thu về một khoản tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Các bên sẽ tự thỏa thuận về giá chuyển nhượng và được ghi nhận tại điều khoản trong hợp đồng. Bao gồm: Giá, thời điểm thanh toán, phương thức thanh toán, thông tin thanh toán và thỏa thuận về chậm thanh toán.
  • Quyền và nghĩa vụ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng.

Hậu quả pháp lý

Chấm dứt toàn bộ quyền của chủ văn bằng bảo hộ đối với bên chuyển giao, bên nhận chuyển nhượng sẽ trở thành chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng được đăng kí tại Cục sở hữu trí tuệ. Mọi quyền và nghĩa vụ đang tồn tại đối với người thứ ba cũng sẽ được chuyển cho bên được chuyển giao, sang cho bên nhận chuyển nhượng với điều kiện điều đó phải được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng.

Hợp đồng chuyển nhượng sở hữu công nghiệp chỉ được chuyển nhượng trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ

Hợp đồng phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

Do đó, mọi quyền của chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp chỉ có hiệu lực trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ, bao gồm cả quyền chuyển nhượng đối tượng sở hữu công nghiệp.

Quyền và nghĩa vụ đối với người thứ ba

Người thứ ba trong hợp đồng có thể là các chủ thể đã được cấp li-xăng đối với đối tượng sở hữu công nghiệp đó. Khi đó, hai bên có thể thỏa thuận rằng các quyền và nghĩa vụ của hợp đồng li-xăng đang tồn tại sẽ được chuyển giao sang cho bên nhận chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp. Khi đó, hợp đồng li-xăn vẫn tiếp tục có hiệu lực cho đến khi hết hạn.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20456 sec| 994.898 kb