Đăng ký bản quyền website, thủ tục thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 13/06/2020
view 263
comment-forum-solid 0

Ngay từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, quyền tác giả đã được phát sinh mà không phụ thuộc vào việc nó đã được đăng ký hay chưa. Việc đăng ký bản quyền Website tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Đăng ký bản quyền website Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Website là nơi doanh nghiệp và khách hàng gặp nhau. Khi họ truy cập vào website của bạn và tìm thấy những thông tin về sản phẩm và dịch vụ của bạn cung cấp, khi đó, website trở thành một kênh tư vấn khách hàng trực tuyến hữu hiệu. Đồng thời, website là một phương tiện để giới thiệu doanh nghiệp, quảng bá, marketing và PR làm gia tăng khách hàng và mở rộng thị trường mục tiêu, chính vì vậy càng thấy được tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ website.

Lợi ích khi đăng ký bản quyền website

(i) Giúp xác nhận giá trị của tổ chức: trong trường hợp cổ phần hóa, mua bán hoặc sáp nhập doanh nghiệp thì đây sẽ là tài sản được sử dụng khi định giá tài sản của công ty.

(ii) Đăng ký website còn giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; hỗ trợ tối đa trong việc phòng tránh khỏi các hành xâm phạm và nó cũng là một công cụ hữu ích, một bằng chứng thép để chứng mình quyền sở hữu nếu xảy ra tranh chấp.

(iii) Bên cạnh việc chứng minh cho sự tuân thủ pháp luật chặt chẽ, việc sở hữu website chính thống với các thông tin, nội dung được xác thực sẽ tạo lòng tin đối với đối tác, khách hàng tiềm năng.

Xem thêm: Đăng ký bản quyền tác, tác phẩm, băng ghi hình (video)

Để làm thủ tục đăng ký bản quyền website cần hồ sơ, giấy tờ gì?

Nếu chủ thể đăng ký là chủ sở hữu đồng thời là tác giả/các đồng tác giả

(i) Mẫu tác phẩm làm thủ tục đăng ký bản quyền website; tác phẩm đã được công bố hay chưa; thời gian công bố. Mẫu tác phẩm gồm: Hình ảnh của tác phẩm (03 bộ đĩa chụp hình giao diện của phần mềm); Nội dung của tác phẩm (03 bộ đĩa chép Code của chương trình phần mềm); 02 bản in thể hiện toàn bộ nội dung của phần mềm gồm hình ảnh và nội dung (đóng thành tập)

(ii) Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả/các tác giả. (02 bản sao công chứng)

(iii) Tên đầy đủ, bút danh (nếu có), địa chỉ, số điện thoại, fax của tác giả/các đồng tác giả.

(iv) Tờ khai đăng ký.

Nếu chủ thể đăng ký là chủ sở hữu không đồng thời là tác giả (tổ chức, công ty)

(i) Mẫu tác phẩm làm thủ tục đăng ký bản quyền website; tác phẩm đã được công bố hay chưa; thời gian công bố. Mẫu tác phẩm gồm: Hình ảnh của tác phẩm (03 bộ đĩa chụp hình giao diện của phần mềm); Nội dung của tác phẩm (03 bộ đĩa chép Code của chương trình phần mềm); 02 bản in thể hiện toàn bộ nội dung của phần mềm gồm hình ảnh và nội dung (đóng thành tập)

(ii) Bản sao công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh (02 bản);

(iii) Tên đầy đủ, bút danh (nếu có) của tác giả/các tác giả; địa chỉ, số điện thoại, fax của tác giả/các tác giả, công ty.

(iv) Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả/các tác giả(02 bản sao công chứng )

(v) Tờ khai đăng ký.

Lưu ý: Thời gian xử lý thủ tục đăng ký bản quyền website trong thời hạn từ 10 đến 15 ngày, Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận bản quyền cho chủ sở hữu website.

Xem thêm: Những loại website nào cần phải đăng ký?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.52670 sec| 978.617 kb