Đăng ký bảo hộ sáng chế quốc tế là như thế nào?

Bởi Phạm Thị Yến Nhi - 29/07/2020
view 210
comment-forum-solid 0

Sáng chế là một giải pháp kỹ thuật mới, có tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp.

Sử dụng mã số mã vạch Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Sáng chế quốc tế là như thế nào?

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang đầu tư tích cực vào việc cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu suất lao động. Nhiều thành quả đầu tư này đã được bảo hộ sáng chế tại Việt Nam và nước ngoài.

Tuy nhiên, nhằm nâng cao hơn nữa việc bảo hộ sáng chế, các doanh nghiệp cũng cần quan tâm tới việc bảo hộ các giải pháp kỹ thuật mới tại nước ngoài. Hiện nay, cá nhân và tổ chức doanh nghiệp Việt Nam có thể đăng ký sáng chế quốc tế theo hình thức đơn PCT hoặc hình thức đăng ký trực tiếp tại từng quốc gia.

Sáng chế là một giải pháp kỹ thuật mới, có tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp. Gần đây việc đăng ký bảo hộ sáng chế trong nước đã được người sáng chế chú ý thực hiện, tuy nhiên đăng ký sáng chế quốc tế thì chưa được quan tâm. Đây là một thiếu sót quan trọng, có thể khiến sản phẩm của Quý khách không được bảo hộ tại nước ngoài.

Hồ sơ đăng ký sáng chế quốc tế bao gồm những gì?

Đơn đăng ký sáng chế quốc tế được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ bao gồm:

(i) 03 bản Tờ khai đơn PCT có nguồn gốc Việt Nam được làm bằng Tiếng Anh

(ii) 02 bản mô tả sáng chế bao gồm cả hình vẽ (nếu có)

(iii) 02 bản yêu cầu bảo hộ sáng chế

(iv) Tài liệu khác liên quan (nếu có)

Có những hình thức đăng ký sáng chế quốc tế nào?

Có 02 hình thức đăng ký sáng chế quốc tế: Đăng ký sáng chế theo đơn quốc gia hoặc Nộp đơn theo Hiệp ước PTC có nguồn gốc Việt Nam.

(i) Đăng ký sáng chế theo đơn quốc gia là việc Quý Công ty trực tiếp nộp đơn tại từng quốc gia dự định đăng ký cho sáng chế và đơn sẽ được xử lý theo quy định của từng quốc gia.

(ii) Nộp đơn theo Hiệp ước PCT có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các  quy trình: Nộp đơn quốc tế, Tra cứu quốc tế; Công bố đơn; Thẩm định sơ bộ quốc tế; Xử lý đơn trong giai đoạn quốc gia.

Đăng ký sáng chế quốc tế là một thủ tục vô cùng phức tạp. Cũng giống như việc đăng ký sáng chế trong nước, việc đăng ký sáng chế quốc tế thực hiện thông qua đại diện sở hữu trí tuệ sẽ rút ngắn cho Quý khách những thủ tục hành chính liên quan đến Cục Sở hữu trí tuệ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Phạm Thị Yến Nhi

Phạm Thị Yến Nhi

https://luatcongty.vn Phạm Thị Yến Nhi một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Yến Nhi trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Nhi muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19056 sec| 970.992 kb