Đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc tại Việt Nam

Bởi Huỳnh Thu Hương - 16/10/2020
view 169
comment-forum-solid 0

Đăng ký sáng chế quốc tế chỉnh là một thủ tục vô cùng quan trọng đối với những sáng chế của chính bản thân mình. Bởi đó chính là thành quả của sự lao động và nghiên cứu trải qua rất nhiều quá trình gian nan khác nhau. Đăng ký sáng chế quốc tế cũng chính là góp phần để bảo vệ cho sáng chế của chính mình ở các nước khác trên thế giới.

Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện nộp đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc tại Việt Nam theo Hiệp ước hợp tác sáng chế (PCT)

Điều kiện để được nộp đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc tại Việt Nam theo Hiệp ước hợp tác sáng chế PCT thì Việt Nam phải là thành viên đã tham gia vào ký kết hiệp ước này.

Việt Nam đã tham gia vào Hiệp ước hợp tác sáng chế (còn được gọi PCT) nên phải thực hiện tuân thủ theo các quy định của Hiệp ước này bao gồm các trình tự và thủ tục để được xin cấp bằng bảo hộ sáng chế quốc tế.

Theo hình thức này thì chủ sở hữu của sáng chế ấy sẽ được lựa chọn nộp đơn ở tại một trong số những quốc gia mà mình mong muốn được bảo hộ, sau đó sẽ tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký sáng chế quốc tế và được chỉ định vào các quốc gia còn lại.

Để có thể được bảo hộ thì một sáng chế phải đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn để bảo hộ sáng chế như sau: Sáng chế ấy phải có tính mới; Sáng chế ấy phải có trình độ sáng tạo; Sáng chế ấy phải có khả năng áp dụng công nghiệp.

Điều kiện về hồ sơ nộp đơn đăng ký sáng chế theo pCT:

Cần có 03 bản Tờ khai đơn PCT có nguồn gốc tại Việt Nam: bắt buộc phải làm bằng Tiếng Anh; Cần có 03 bản mô tả bao gồm cả hình vẽ thuộc về sáng chế (nếu có); Cần có 03 bản yêu cầu về việc bảo hộ sáng chế; Những tài liệu quan trọng khác có liên quan như yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên; Các chứng từ về việc nộp lệ phí, phí.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Điều kiện nộp đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc tại Việt Nam theo Công ước Paris

Cách bảo hộ cho sáng chế này ở quốc tế theo công ước Paris có sự khác biệt so với đăng ký sáng chế quốc tế theo Hiệp ước hợp tác PCT.

Bởi theo Công ước Paris, chủ sở hữu của sáng chế sẽ phải lựa chọn nộp đơn trước tiên ở tại một trong số những quốc gia mà mình mong muốn được đăng ký bảo hộ để được hưởng quyền ưu tiên của ngày nộp đơn sớm nhất (ưu tiên nộp tại Việt Nam vào lần đầu tiên). Sau đó thì trong thời hạn quy định là 12 tháng kể từ ngày mà chủ sở hữu nộp đơn ở tại Việt Nam thì phải tiến hành thủ tục để được nộp đơn ở tại các quốc gia còn lại.

Nếu như nộp đơn theo Hiệp ước PCT thì các quy trình thực hiện sẽ phải tuân theo Hiệp ước. Nhưng nếu như nộp đơn theo Công ước Paris thì phải căn cứ theo quy định riêng biệt của từng quốc gia.

Điều kiện để sáng chế ấy được đăng ký bảo hộ, cũng tương tự như nộp đơn đăng ký sáng chế theo Hiệp định PCT: Sáng chế ấy phải có tính mới; Sáng chế ấy phải có trình độ sáng tạo; Sáng chế ấy phải có khả năng áp dụng công nghiệp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.39164 sec| 1002.805 kb