Điều cần lưu ý khi đăng ký kinh doanh qua mạng?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 16/06/2021
view 219
comment-forum-solid 0

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh bằng hình thức trực tiếp mất nhiều thời gian và công sức đi lại. Để rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, cơ quan có thẩm quyền đã triển khai hình thức đăng ký kinh doanh qua mạng. Do đó, chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể đăng ký kinh doanh tại nhà.

Có đăng ký kinh doanh qua mạng được không?             Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đăng ký kinh doanh qua mạng ở đâu?

Để rút gọn thời gian, chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể đăng ký kinh doanh qua mạng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Khi đăng ký kinh doanh qua mạng, Hồ sơ đăng ký sẽ đủ yêu cầu của Luật Doanh nghiệp và văn bản liên quan quy định nhưng được chuyển sang dạng văn bản điện tử. Và giá trị pháp lý của văn bản điện tử và bản giấy là ngang nhau.

Bạn có thể tham khảo cách đăng ký kinh doanh trực tiếp 

Hồ sơ giấy phép kinh doanh qua mạng

Hồ sơ giấy phép đăng ký kinh doanh qua mạng là những giấy tờ cần thiết theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản liên quan đối với từng loại hình doanh nghiệp.

Theo Nghị định số 78/2015 quy định về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với từng loại hình doanh nghiệp như sau:

(1) Với Doanh nghiệp tư nhân gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực nhân thân của chủ doanh nghiệp tư nhân. Đối với cá nhân là người Việt Nam: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ khác có thể thay thế.

(2) Với Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ công ty; Danh sách thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp là công ty cổ phần. Nếu công ty cổ phần có cổ đông là tổ chức nước ngoài cần thêm danh sách người đại diện theo uỷ quyền.

Bản sao các giấy tờ sau:

(1) Đối với người thành lập doanh nghiệp là cá nhân: Đối với cá nhân là người Việt Nam: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ khác có thể thay thế

(2) Đối với người thành lập doanh nghiệp là tổ chức: Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy tờ chứng minh nhân thân của người địa diện theo uỷ quyền và văn bản uỷ quyền

(3) Chủ sở hữu là tổ chức được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài: Giấy phép đầu tư.

Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh online

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp được quy định cụ thể tại Điều 27 Luật Doanh nghiệp năm 2020, theo đó, việc đăng ký doanh nghiệp được tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh, bao gồm các bước cụ thể sau:

Thứ nhất, nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Cách 1: Người thành lập doanh nghiệp nộp đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật này tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền (Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh) và phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của nội dung hồ sơ.

Cách 2: Người thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ online (mạng điện tử) qua cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia thông qua chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Thứ hai, tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Thời điểm tiếp nhận hồ sơ hợp lệ được coi là căn cứ để xác định thời hạn thực hiện trách nhiệm đăng ký doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Đối với thủ tục đăng ký kinh doanh online thì giấy tiếp nhận sẽ được Phòng đăng ký kinh doanh gửi trực tiếp về email bạn sử dụng để đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh.

Thứ ba, xem xét tính hợp lệ hồ sơ đăng ký và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

1. Đối với thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử. Khi hồ sơ đã hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh gửi thông báo hồ sơ hợp lệ qua email trong đó ghi rõ thời hạn nộp hồ sơ gốc và mã số doanh nghiệp dự kiến cấp cho doanh nghiệp. Người thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp in thông báo và nộp kèm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp gốc vào bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh để nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau nửa ngày.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét và chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Không được yêu cầu người thành lập doanh nghiệp nộp thêm các giấy tờ khác không quy định tại Luật này.

3. Luật doanh nghiệp năm 2020 giữ nguyên quy định thời gian 3 ngày để cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận, xử lý hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Với cơ chế này, về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải phụ thuộc vào việc chờ cấp mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, làm kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Mời bạn đọc tìm hiểu các quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh công ty

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.36079 sec| 1014.617 kb