Điều kiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ

Bởi Huỳnh Thu Hương - 04/06/2020
view 256
comment-forum-solid 0

Điều kiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ. Trong thời kỳ kinh tế hội nhập hiện nay, Đại lý đổi ngoại tệ trở thành một loại hình kinh doanh có tiềm năng. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh hợp pháp thì thương nhân cần đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật.

Điều kiện để tổ chức được xem xét, cấp phép hoạt động đối với đại lý đổi ngoại tệ

Điều kiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ - địa điểm

Địa điểm của đại lý kinh doanh hoạt động đổi ngoại tệ phải đáp ứng các điều kiện sau: Cơ sở lưu trú du lịch đã được cơ quan quản lý nhà nước về du lịch xếp hạng từ 3 sao trở lên; Cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường không, đường thủy); Khu vui chơi giải trí có thưởng dành cho người nước ngoài được cấp phép; Văn phòng bán vé của các hãng hàng không, hàng hải, du lịch của nước ngoài và văn phòng bán vé quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam; Khu du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị có khách nước ngoài tham quan, mua sắm.

Điều kiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ - cơ sở vật chất, trang thiết bị của đại lý đổi ngoại tệ

Có quy trình nghiệp vụ đổi ngoại tệ; Có biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong quá trình đổi ngoại tệ; Tại nơi giao dịch phải có bảng thông báo tỉ giá đổi công khai; Bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền và tên đại lý đổi ngoại tệ.

Tư cách của đại lý đổi ngoại tệ

Được tổ chức tín dụng được phép ủy quyền làm đại lý đổi ngoại tệ. Tổ chức đó chỉ được đại diện cho một tổ chức tín dụng.

Xem thêm: Bảo lãnh người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc cho doanh nghiệp

đối tượng chuyển giao Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Trình tự thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ

Đơn đề nghị chấp thuận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ (theo mẫu Phụ lục 1 Thông tư 11/2016/TT-NHNN); Văn bản cam kết của tổ chức kinh tế kèm bản sao giấy tờ chứng minh (nếu có) về việc đặt đại lý đổi ngoại tệ tại địa Điểm theo quy định; Bản cam kết của tổ chức kinh tế về việc chỉ làm đại lý đổi ngoại tệ cho một tổ chức tín dụng được phép; Bản sao giấy tờ chứng minh việc tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc các giấy tờ khác tương đương; Báo cáo về tình hình trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ hoạt động đổi ngoại tệ; Giấy xác nhận do tổ chức tín dụng ủy quyền cấp cho nhân viên trực tiếp làm ở đại lý đổi ngoại tệ, trong đó xác nhận nhân viên đã được đào tạo, tập huấn kỹ năng nhận biết ngoại tệ thật, giả; Quy trình nghiệp vụ đổi ngoại tệ bao gồm các nội dung chính sau: có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình đổi ngoại tệ; việc ghi chép, xuất hóa đơn cho khách hàng, lưu giữ chứng từ, hóa đơn, sổ sách; chế độ hạch toán, kế toán; chế độ báo cáo; Bản sao hợp đồng đại lý đổi ngoại tệ ký với tổ chức tín dụng ủy quyền.

Nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trên địa bàn nơi tổ chức kinh tế đặt đại lý đổi ngoại tệ.

Thời hạn giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ

Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trên địa bàn có văn bản yêu cầu tổ chức bổ sung hồ sơ. Trường hợp từ chối, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố có văn bản thông báo rõ lý do.

Xem thêm: Điều kiện hưởng ưu đãi khi đầu tư mở rộng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đầu tư được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.73781 sec| 1002.547 kb