Giám định xâm phạm nhãn hiệu là gì?

Bởi Trần Thu Trà - 07/07/2020
view 240
comment-forum-solid 0

Khi một nhãn hiệu bị xâm phạm, nếu chủ sở hữu muốn xử lý hành vi xâm phạm nhãn hiệu này thì một trong những việc quan trọng cần thực hiện để xử lý đó là giám định xâm phạm nhãn hiệu. Vậy việc giám định xâm phạm nhãn hiệu được thực hiện như thế nào? 

Giám định xâm phạm Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Giám định xâm phạm nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu đã thực hiện đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ và đã được cấp văn bằng bảo hộ. Tuy nhiên trong quá trình kinh doanh, đã có một bên khác cũng đang sử dụng nhãn hiệu tương tự cho sản phẩm dịch vụ tương tự với nhãn hiệu của mình. Tuy nhiên chúng ta không xác định được mức độ tương tự giữa 2 nhãn hiệu có thể đến mức gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng hay không vậy nên trong trường hợp này chúng ta phải thực hiện giám định vi phạm nhãn hiệu.

Thông qua việc giám định xâm phạm nhãn hiệu, cơ quan có chức năng giám định sẽ đưa ra những đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí để xác định xem giữa các nhãn hiệu có sự tương tự hay không. Kết quả giám định sẽ là một tài liệu quan trọng nhằm khẳng định với cơ quan nhà nước quản lý về nhãn hiệu rằng đã có sự vi phạm nhãn hiệu xảy ra. Hay kết luận giám định cũng sẽ giúp ta hiểu được rằng giữa 2 nhãn hiệu có sự tương tự nhưng không đến mức gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, từ đó ta có thể đưa ra quyết định có tiếp tục theo đuổi vụ việc hay không.

Sau khi thực hiện giám định nhãn hiệu thì chúng ta sẽ nhận được Phiếu giám định vi phạm sở hữu trí tuệ tại Viện Khoa học Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam.

Thực hiện giám định

Muốn thực hiện giám định xâm phạm nhãn hiệu chúng ta có thể lựa chọn 2 cách:

Cách 1: Nộp trực tiếp hồ sơ giám định vi phạm nhãn hiệu

+ Nộp tại Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, địa chỉ: số 21 – Ngõ 67 – Phố Đỗ Quang – Quận Cầu Giấy – Hà Nội.

Cách 2: Thực hiện giám định xâm phạm nhãn hiệu thông qua đại diện

(i) Soạn thảo hồ sơ yêu cầu Giám định vi phạm

(ii) Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chuẩn bị các hồ sơ tài liệu cần thiết cho yêu cầu giám định

(iii) Gửi các mẫu nhãn hiệu để được báo phí.

(iv) Thay mặt doanh nghiệp liên hệ và nhận kết quả giám định từ Viện Khoa học Sở Hữu Trí Tuệ.

(Thời hạn để doanh nghiệp nhận được kết quả giám định của Viện Khoa học Sở Hữu Trí Tuệ trong vòng 10-15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.)

Hồ sơ giám định cần chuẩn bị như sau

(i) Văn bản yêu cầu giám định xâm phạm nhãn hiệu, theo mẫu.

(ii) Bản sao Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của bạn.

(iii) Tài liệu mẫu nhãn hiệu của bạn và của bên vi phạm.

(iv) Hợp đồng giám định.

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ thương hiệu cho điện thoại di động

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18736 sec| 978.438 kb