Giám định xâm phạm nhãn hiệu quy trình như thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 25/06/2020
view 234
comment-forum-solid 0

Hiện nay, tình trạng sao chép bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ về hàng hóa, dịch vụ rất phổ biến, gây thiệt hại cho doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Chưa kể, khi bị sao chép nhãn hiệu, kiểu dáng, logo, việc đấu tranh để đòi lại quyền lợi của các doanh nghiệp cũng hết sức nan giải… Dưới đây là chi tiết về giám định xâm phạm nhãn hiệu, đây là quá trình quan trong trong việc giải quyết cũng như đòi lại quyền lợi cho bạn.

giám định xâm phạm nhãn hiệu ông ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau; là một loại tài sản vô cùng có giá trị của người hoặc công ty thực hiện hoặc sản xuất và là một trong các đối tượng sở hữu công nghiệp được pháp luật bảo hộ thông qua việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Nhãn hiệu luôn gắn liền với sản phẩm, dịch vụ và có vai trò quan trọng trong việc định hình nên giá trị của doanh nghiệp. Chính vì các giá trị mang lại mà nhãn hiệu luôn là một trong các đối tượng bị xâm phạm nhiều nhất nhằm mục đích làm cho người tiêu dùng nhầm lẫn về hàng hoá, dịch vụ hàng hóa giữa các công ty với nhau.

Các hành vi được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm đối với nhãn hiệu, bao gồm:

(i) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;

(ii) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ;

(iii) Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ;

(iv) Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hóa, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Hoạt động giám định xâm phạm nhãn hiệu

Giám định nhãn hiệu là gì?

Khi xảy ra xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, thì việc xác định, chứng minh việc xâm hại là chính xác khi có nhận định về mức độ tương tự giữa hai nhãn hiệu thông qua việc giám định xâm phạm nhãn hiệu. Theo đó giám định nhãn hiệu là hoạt động của cơ quan có chức năng giám định sẽ đưa ra những đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí để xác định xem giữa các nhãn hiệu có sự tương tự hay không.

Giám định xâm hại nhãn hiệu không phải là hoạt động bắt buộc nhưng kết luận giám định lại là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng để các Cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xử lý xâm phạm nhãn hiệu.

Người có quyền nộp đơn giám định xâm phạm đối với nhãn hiệu

(i) Chủ thể quyền sở hữu công nghiệp

(ii) Tổ chức, cá nhân bị yêu cầu xử lý về hành vi xâm phạm hoặc bị khiếu nại, tố cáo về sở hữu công nghiệp

Tổ chức, cá nhân có quyền, lợi ích liên quan đến vụ tranh chấp, xâm phạm, khiếu nại, tố cáo về sở hữu công nghiệp.

Quyền nộp đơn giám định có thể được thực hiện một cách trực tiếp hoặc qua đại diện (theo pháp luật hoặc theo ủy quyền bằng văn bản)

Hồ sơ giám định xâm hại nhãn hiệu cần chuẩn bị như sau:

Căn cứ theo Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị định 105/2006/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 119/2010/NĐ-CP, đã đưa ra cụ thể về đơn giám định – là tập hợp các tài liệu, chứng cứ, mẫu vật… thể hiện yêu cầu, mục đích, đối tượng, nội dung giám định. Trên cơ sở đó, hồ sơ giám định xâm phạm nhãn hiệu bao gồm:

(i) Văn bản yêu cầu giám định xâm phạm nhãn hiệu, theo mẫu

(ii) Bản sao Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của bạn

(iii) Tài liệu mẫu nhãn hiệu của bạn và của bên vi phạm

(iv) Hợp đồng giám định.

Nộp Đơn giám định: Đơn giám định có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện theo địa chỉ: Viện Khoa học sở hữu trí tuệ – Địa chỉ: Số 21, ngách 61/67 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Quy trình giám định xâm phạm nhãn hiệu

Việc giám định đối với xâm phạm quyền sở hữu đối với nhãn hiệu cũng được thực hiện trên cơ sở các bước của giám định nói chung. Cụ thể như sau:

Bước 1: Tiếp nhận Đơn yêu cầu/trưng cầu giám định (tiếp nhận Đơn)

Trong bước 1, người có quyền yêu cầu giám định xâm phạm nhãn hiệu và người có thẩm quyền thực hiện các bước theo trình tự như sau:

(i) Người có quyền nộp đơn giám có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện theo địa chỉ: Viện Khoa học sở hữu trí tuệ – Địa chỉ: Số 21, ngách 61/67 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

(ii) Cán bộ có thẩm quyền tiếp nhận đơn, kiểm tra, đánh dấu mẫu vật/tài liệu

(iii) Đánh dấu nguyên trạng và thu phí cơ bản (đối với đơn vị trực tiếp)

(iv) Thông báo tiếp nhận

(v) Lập hồ sơ giám định

(vi) Vào sổ biên nhận và giao hồ sơ cho bên giám định để tiến hành các bước giám định tiếp theo.

Bước 2: Thụ lý Hồ sơ giám định

Việc thụ lý Hồ sơ giám định nhãn hiệu được thực hiện thông qua 5 công việc cụ thể:

(i) Kiểm tra hình thức hồ sơ giám định, kiểm tra đối tượng giám định

(ii) Đánh giá sự hợp lệ và phù hợp yêu cầu giám định

(iii) Kết luận chấp nhận / Từ chối giám định

(iv) Thông báo kết luận: Giao kết hợp đồng giám định xâm phạm nhãn hiệu

Bước 3: Thực hiện các nội dung giám định nhãn hiệu

(i) Kiểm tra căn cứ phát sinh/ xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu

(ii) Tra cứu thông tin về nguồn sở hữu

(iii) Kiểm tra phạm vi quyền sở hữu

(iv) Đinh vị và thiết lập đối tượng được xem xét

(v) Xem xét, đánh giá đối tượng được xem xét đối với nội dung giám định xâm phạm nhãn hiệu

(vi) Tổng hợp kết quả

Bước 4: Xử lý kết quả giám định xâm phạm nhãn hiệu

Bao gồm những công việc sau: Xây dựng sản phẩm giám định; quyết toán phí giám định; bàn giao sản phẩm thanh lý hợp đồng; Xử lý hồ sơ giám định nhãn hiệu.

Xem thêm: Thủ tục chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.27653 sec| 1006.75 kb