Hướng dẫn cách mua cổ phiếu chi tiết từ A - Z cho người mới bắt đầu

view 17
comment-forum-solid 0

Bạn đang quan tâm về việc mua cổ phiếu nhưng chua biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách mua cổ phiếu nhanh chóng và đơn giản nhất, đồng thời những thông tin dưới đây cũng chia sẻ những kiến thức quan trọng về cố phiếu mà bạn nên biết.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu chi tiết từ A - Z cho người mới bắt đầu Mua câu cổ phiếu ở đâu? Hãy cùng bài viết giải đáp thắc mắc trên

Phân loại các loại cổ phiếu hiện nay

Để hiểu rõ hơn về cổ phiếu thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là phân loại được chúng. Hiện nay các công ty cổ phần thường phát hành hai loại là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu thường (hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông):

Khi nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu thường sẽ được hưởng những quyền lợi như tự do mua bán, chuyển nhượng, được dự họp đại hội cổ đông và biểu quyết về các vấn đề quan trọng của công ty. Bên cạnh đó, cổ đông còn được hưởng cổ tức dựa theo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và số lượng cổ phiếu đang nắm giữ hiện nay.

Cổ phiếu ưu đãi:

Dựa theo từng loại cổ phiếu ưu đãi khác nhau mà các cổ đông cũng sẽ được hưởng những quyền lợi ưu tiên đối với mỗi loại cổ phiếu ưu đãi đó và kèm theo là những sự hạn chế khác so với cổ đông phổ thông. Hiện nay có 03 loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến sau:

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức:
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại:
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết:

Những lợi ích khi đầu tư cổ phiếu

Tạo được khoản lợi nhuận cao.

Khi sở hữu một cổ phiếu thực chất thì đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một phần của doanh nghiệp phát hành nó. Trường hợp lợi nhuận thu được từ việc tiết kiệm là khoản từ 6-7% hằng năm thì khi tiến hành đầu tư vào cổ phiểu, dựa vào tốc độ tăng trưởng bình quân của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán thì bạn có thể thu được mức lợi nhuận lên đến 30-50% mỗi năm.

Một công ty thành công có thể giúp giá trị tài sản của bạn gia tăng kinh khủng một cách không ngờ đến. Ví dụ 100 USD đầu tư cho CocaCola vào năm 1968 sẽ có giá trị lên đến 310.000 USD vào năm 2018, tức là tăng hơn 3100 lần trong khoảng thời gian 50 năm.

Để đầu tư thành công thì việc bạn cần làm là tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn cho mình những công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất trong tương lai. Khi công ty đó làm ăn có lợi nhuận cao, bạn sẽ được hưởng cổ tức hoặc có thể thực hiện hoạt động mua bán, giao dịch để thu lợi từ việc chênh lệch giá cổ phiểu trên thị trường.

Là một trong những tài sản có tính thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt.

Cố phiếu được đánh giá là một loại tài sản có khả năng chuyển đổi thành tiền nhanh chóng. Các sản phẩm chứng khoán thường được mọi người quan tâm và tập trung mua bán, trao đổi trên thị trường cổ phiếu. Tại đây, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tham gia giao dịch và khớp lệnh gần như ngay lập tức, từ đó cổ phiếu có thể nhanh chóng chuyển thành tiền mặt.

Cổ phiếu là hình thức đầu tư linh hoạt.

Nếu đầu tư vào thị trường bất động sản thì bạn sẽ phải có một khoản vốn tương đối lớn, thì đối với việc đầu tư cổ phiếu bạn chỉ cần một khoản nhỏ. Thay vì chi số tiền từ 1 tỷ đồng cho một căn nhà thì ở đây, chỉ với vài triệu đồng bạn đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. Việc đầu tư vào cổ phiếu sẽ nhằm đem lại cho bạn tỷ suất sinh lợi vượt trội không kém hoặc thậm chí còn hơn so với việc đầu tư vào bất động sản rất nhiều.

Bên cạnh đó, một lợi ích khác nữa là nhà đầu tư sẽ không phải tốn thời gian từ vài tháng, thậm chí vài năm để có thể thu được tiền sinh lời như gửi tiết kiệm. Khi tham gia đầu tư, bạn có cần tối thiểu 2 ngày nắm giữ cổ phiếu, khi giá cổ phiếu gia tăng thì các nhà đầu tư có thể bán bất cứ lúc nào nếu như họ có nhu cầu.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu chi tiết từ A - Z cho người mới bắt đầu Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những cách mua cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có 03 cách mua cổ phiếu phor biến nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Cụ thể như sau:

Đặt mua cổ phiếu qua tổng đài công ty môi giới công ty môi giới

Bạn có thể thực hiện đơn giản và nhanh chóng với hình thức đặt mua cổ phiếu qua điện thoại này. Hình thức này hoàn toàn phù hợp với nhiều đối tượng nhà đầu tư, ngay cả những người không quen sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại.

Tuy nhiên, trước khi có thể đặt mua cổ phiếu bằng phương thức gọi điện qua tổng đài này, bạn cần phải đến trực tiếp công ty môi giới để đăng ký dịch vụ này. Tại đây, công ty sẽ tiến hành cấp cho khách hàng một số điện thoại riêng.

Trước khi tiến hành mua bất kỳ loại cổ phiếu nào, bạn chỉ cần liên hệ đến số điện thoại đã được cung cấp bằng chính số đã đăng ký với công ty môi giới. Quy trình mua một loại cổ phiểu thường diễn ra theo 03 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Liên hệ đến số điện thoại đã được cung cấp trước đó và tiến hành trao đổi trực tiếp với nhân viên giao dịch.

Bước 2: Cung cấp đầy đủ một số thông tin cần thiết theo yêu cầu như STK, thông tin của chủ TK, lệnh mua cổ phiếu, mã cổ phiếu, số lượng cổ phiếu định mua, mức giá và mật khẩu.

Bước 3: Nhân viên trực tổng đài sẽ có nhiệm vụ kiểm tra và xác minh thông tin. Khi xác nhận lệnh đã khớp, nhân viên sẽ liên hệ với khách hàng qua email hoặc qua điện thoại để thông báo chi tiết.

Thông thường, các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ đến trực tiếp sàn giao dịch để theo dõi tình hình diễn biến thị trường. Khi họ nhận thấy một vài mã cố phiếu có tiềm năng, họ sẽ tiến hành đặt mua qua điện thoại. Các công ty môi giới lúc này sẽ năm vai trò quan trọng trong việc thực thi lệnh giao dịch cho phía các nhà đầu tư.

Đặt mua cổ phiếu bằng cách nhắn tin

Ngoài phương thức gọi điện trực tiếp thì các nhà đầu tư còn có thể đặt lệnh mua cổ phiếu thông qua thao tác nhắn tin. Để thực hiện cách này thì việc bạn cần làm là đến công ty môi giới để đăng ký số điện thoại dùng cho việc đặt lệnh giao dịch. Quy trình này cũng trải qua 03 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Nhà đầu tư cần soạn tin nhắn đúng theo cú pháp được quy định, sau đó gửi đến số điện thoại đã được bên môi giới cung cấp.

Bước 2: Phía bộ phận nhận lệnh giao dịch sẽ có nhiệm vụi tiến hành kiểm tra và xác thực thông tin mà khách hàng đã cung cấp.

Bước 3: Sau khi lệnh giao dịch đã khớp, phía công ty môi giới sẽ trả lời khách hàng thông qua Email hoặc tin nhắn điện thoại để thông báo xác thực lệnh giao dịch đã khớp.

Ở cách này, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí nhất định nhưng mức phí này không phải quá cao.

Đặt mua cổ phiếu online qua smartphone/máy tính

Đây được xem là hình thức đặt mua cổ phiếu hiện hành nhất bởi tính linh hoạt và thuận tiện mà nó đem lại cho các nhà đầu tư. Quá trình đặt lệnh mua sẽ được thực hiện hoàn toàn qua hình thức online mà không yêu cầu người chơi phải đến trực tiếp sàn giao dịch.

Phần lớn các công ty môi giới chứng khoán đang hoạt động hiện nay đều đã áp dụng hệ thống website trực tuyến, app giao dịch trên di động. Bạn chỉ cần sở hữu một tài khoản trên sàn giao dịch chứng khoán là đã có thể dễ dàng đặt lệnh mua cổ phiếu bất cứ khi nào và tại bất cứ đâu.

Bước 1: Truy cập vào website hoặc tải app giao dịch về máy. Sau đó tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch, ở bước này bạn sẽ phải cung cấp một số thông tin cần thiết như số tiền mặt hoặc chứng khoán, các thông tin cá nhân cơ bản,...

Bước 2: Chọn mục "lệnh thông thường" trên giao diện chính của website hoặc app giao dịch.

Bước 3: Tiến hành chọn lệnh mua và cung cấp một số các thông tin yêu cầu. Chẳng hạn như mã cổ phiếu, số lượng cổ phiếu cần mau, loại lệnh muốn đặt và mức giá đặt mua mong muốn.

Bước 4: Sau khi bổ sung thông tin cần thiết, bạn hãy chọn "đặt lệnh". Trên giao diện theo dõi sẽ xuất hiện phần thông tin, lúc nàu các nhà đầu tư cần kiểm tra và xác nhận lại.

Bước 5: Cuối cùng, bạn phải nhập chính xác mã pin và chọn "xác nhận" để xác nhận lệnh mua.

Khi thực hiện đặt lệnh mua cổ phiếu online, lệnh của nhà đầu tư sẽ tự động được đẩy lên hệ thống của sàn chứng khoán. Nếu như lệnh đã khớp thì chỉ trong vòng 02 ngày sau đó, tiền trong tài khoản sẽ bị trừ tương ứng với giá cổ phiếu đã đặt mua.

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật Sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.39313 sec| 1035.211 kb