Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Bởi Vũ Phương Liên - 28/03/2022
view 70
comment-forum-solid 0

Nhắc đến loại hình kinh doanh hiện nay mà thường được xuất hiện phổ biến trên thị trường đó chính là kinh doanh nhượng quyền. Vậy kinh doanh nhượng quyền là gì ? Những lợi ích nào mà loại hình kinh doanh này được phổ biến như vậy? Hãy cùng nghiên cứu bài viết dưới đây để thấy được một số các điểm cần lưu ý khi xác định loại hình nhằm chuyển nhượng kinh doanh  và những thông tin hữu ích dành cho bạn.

kinh doanh chuyển nhượng với những kiến thức thú vị Kinh doanh nhượng quyền với những kiến thức thú vị.

Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Khái quát chung

Một loại hình kinh doanh cần có các thông tin và những chiến lược phổ biến của các nhà đầu tư, việc tạo dựng một thương hiệu sẽ cần phải có quá trình, công sức để xây dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Dù là loại hình kinh doanh nào thì cũng cần phải tuân thủ đúng theo như Luật doanh nghiệp hiện hành.

Một hình thức được lựa chọn đó chính là các thương hiệu đã nổi tiếng ,có nền tảng để có thể chuyển nhượng chủ đầu tư xây dựng trên mô hình đó. Và để đi nghiên cứu đề tài này cần phải hiểu kinh doanh nhượng quyền là gì?

Khái niệm

Bản chất của việc kinh doanh nhượng quyền đó chính là việc giao dịch của các bên khi mua bán kinh doanh một mô hình, cách thức sản phẩm nào đó trên các hình thức và phương pháp kinh doanh nhất định. Có thể là một cá nhân hay tổ chức cùng giao kết với nhau và đã có mặt trên thị trường từ trước đó.

Các bên có thể thỏa thuận với nhau rằng bên mua sẽ phải trả một khoản tiền nhất định hoặc là đóng góp vào doanh nghiệp đó được hưởng 1% doanh thu nhất định từ hoạt động kinh doanh.

Các sản phẩm cho bên nhượng quyền và điều kiện đó sẽ được thỏa thuận, trao đổi giữa các bên dựa trên những tình hình đang có sẵn trong thực tế và thông qua bản hợp đồng sẽ được ghi nhận rõ ràng.

Kinh doanh nhượng quyền đang là một hình thức được chiếm ưu thế trên thị trường hiện nay, làm cho các doanh nghiệp trở nên phát triển có thể là ngày càng lớn mạnh hơn nhờ vào ý tưởng kinh doanh được mở rộng và việc đầu tư vào một doanh nghiệp khác đã có chỗ đứng trên thị trường.

Những lợi ích từ việc kinh doanh nhượng quyền

Loại hình kinh doanh nào cũng sẽ có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau để phù hợp với từng loại hình mà bạn muốn hướng đến và doanh nghiệp đó muốn xây dựng. Dưới đây sẽ là những ưu điểm của kinh doanh nhượng quyền nổi bật nhất một được rút ra hiện nay:

Ưu điểm

Khi kinh doanh một loại thương hiệu đã có nền tảng, sự uy tín với số lượng khối đầu tư vốn dù là nhỏ hay lớn so với với việc xây dựng được một một thương hiệu chỗ đứng tương ứng của các doanh nghiệp khác.

Có thể khắc phục được những rủi ro, giảm thiểu nhiều nhất có thể vì không phải đầu tư xây dựng được một chỗ đứng trên thị trường mới.

Các dịch vụ, sản phẩm cũng như là hệ thống hoạt động của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn nhận định.

Hệ thống sổ sách, kế toán, dòng tiền tài chính được thực hiện theo một trình tự nhất định.

Xây dựng một đội ngũ quản lý và ban kinh doanh được huấn luyện, đào tạo bài bản.

Hỗ trợ các chương trình khuyến mãi cho khách hàng, chương trình tiếp thị để mở rộng thương hiệu đến với người tiêu dùng.

Lên kế hoạch cho các chiến lược marketing, quảng cáo ở nơi bán hàng mà doanh nghiệp đó hướng đến.

Các hoạt động như là tri ân khách hàng cũng như là hỗ trợ phải được thống nhất và trọn gói.

Có những phương pháp để kiểm tra, giám sát chất lượng hàng hóa, sản phẩm ,dịch vụ đồng bộ. Kiểm tra đội ngũ nhân viên sát , tỉ mỉ để hạn chế bất cập có thể xảy ra.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì còn có một số các nhược điểm nhất định như:

 • Việc kinh doanh đã tạo dựng được một thương hiệu thì sẽ không phải là của riêng một cá nhân nào cả, đó sẽ không còn được coi là độc quyền.
 • Cần phải có sự chia sẻ rủi ro giữa các bên khi tham gia kinh doanh nhượng quyền.
 • Các đối thủ cạnh tranh trên thị trường trong cùng một hệ thống hoạt động kinh doanh ngày càng trở nên bùng nổ.
 • Các hoạt động kinh doanh sẽ không thể vì một chủ đầu tư khác để thay đổi được quy định đã đặt ra từ trước.
 • Không phát huy được hết các khả năng đổi mới, sáng tạo trong những hoạt động kinh doanh.
Kinh doanh nhượng quyền với sự thành công cho các doanh nghiệp Kinh doanh nhượng quyền với sự thành công cho các doanh nghiệp.

Một số điều cần lưu ý khi kinh doanh nhượng quyền

Cần phải nhận biết được các mô hình kinh doanh nhượng quyền hiện nay

Xem xét các mô hình phổ biến

Kinh doanh nhượng quyền một cách toàn diện. Đây là mô hình sẽ là bên bán và bên mua sẽ có ít nhất 4 loại tài sản như:

 • Sản phẩm ,dịch vụ.
 • Hệ thống ,thương hiệu.
 • Các chính sách quản lý và mô hình chiến lược.
 • Bí quyết kinh doanh sản xuất .

Nhượng quyền không toàn diện

Với hình thức này, thường sẽ chỉ được có một trong trong các loại tài sản được liệt kê sau như:

 • Phân phối sản phẩm: bên nhận chuyển nhượng sẽ không trực tiếp sản xuất ra hàng hóa sản phẩm đó mà chỉ phân phối ra thị trường.
 • Công thức tiếp thị và sản xuất: bên bán sẽ cung cấp quyền lợi kinh doanh và những vấn đề hỗ trợ cho các hoạt động tiếp thị ,vận hành, tổ chức cho bên nhận chuyển nhượng.
 • Dùng chung tên thương hiệu: thường được xuất hiện bởi các công ty đã cung cấp những hàng hóa, dịch vụ có chuyên môn cao, có các loại hình tư vấn pháp lý
 • Kinh doanh cấp phép để sử dụng, tiếp thương hiệu: việc sử dụng thương hiệu đã có sẵn để sản xuất kinh doanh một các mặt hàng mà không ngạch.

Chuyển nhượng có vốn đầu tư 

Việc người bán sẽ tham gia vào quá trình góp vốn ở doanh nghiệp đã chuyển nhượng. Và có thể sẽ tham gia các lĩnh vực sâu hơn vào những công việc kinh doanh mà bên nhận chuyển nhượng đã thực hiện kinh doanh nhượng quyền thương hiệu.

Nhượng quyền sự quản lý

Đây chính là một mô hình đặc biệt sẽ bên chuyển nhượng sẽ cung cấp quản lý cũng như là bộ phận điều hành cho bên nhận chuyển nhượng. Cùng với đó là những nhu cầu chất lượng của chuỗi thương hiệu đã được nối tiếng và có chỗ đứng trên thị trường.

Lựa chọn thương hiệu thích hợp

Việc xem xét về dòng tiền quản lý tài chính thì cần phải thật kỹ lưỡng cũng vì việc kinh doanh sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ. Chính vì vậy cần phải lựa chọn một thương hiệu sao cho phù hợp với tình hình kinh tế và phù hợp với thị trường hiện nay.

Dự đoán được các quá trình phát triển, hiệu quả trong hoạt động kinh doanh khi sử dụng một thương hiệu nào đó.

Quan sát tỉ mỉ, kỹ lưỡng doanh nghiệp mà được kinh doanh nhượng quyền thương hiệu sẽ ra sao trong khoảng thời gian tới cũng như là sự phát triển trong tương lai. Nhắm đến khách hàng có ủng hộ thường xuyên cho thương hiệu này hay không.

Gía trị văn hóa cũng là một mặt cần phải quan tâm khi xem xét thương hiệu có phù hợp với các hiện nay của người dân Việt Nam cũng như là người dân địa phương. Nếu như không thể đáp ứng được các nhu cầu đó thì cần phải có sự chuyển đổi sao cho phù hợp nhất.

Bảo hộ thương hiệu

Với những thương hiệu dù là có chỗ đứng trên thị trường thì cũng cần phải được bảo hộ và có một bản quyền riêng biệt. Việc bảo hộ cho thương hiệu sẽ là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu mà bạn cần phải lưu ý.

Nếu như không tiến hành được vấn đề này , trong thời gian tương lai việc kinh doanh sẽ có thể cạnh tranh với hàng nghìn các đối thủ trên thị trường mà vẫn có chỗ đứng và không hề tốn quá nhiều chi phí nào cả. Đảm bảo rằng thương hiệu của bạn đã được đăng ký với các cơ quan pháp luật để đưa ra sự ổn định và thống nhất.

Niềm đam mê kinh doanh

Đây là một điều hết sức cần thiết trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, có đam mê thì mới có sự nhiệt huyết với công việc đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Bạn sẽ có thể dồn hết công sức của mình để đầu tư cho việc học kinh doanh và đạt được một hiệu quả nhất định.

Khi đã tìm hiểu được cách đặc thù về thị trường cũng như là hoạt động kinh doanh thì sẽ có cách thức quản lý thương hiệu tốt nhất và là nguồn động lực ,cảm hứng cho toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18995 sec| 1042.336 kb