Khởi nghiệp ngành sản xuất - Bí kíp thành công khởi nghiệp sản xuất

Bởi Huỳnh Thu Hương - 25/09/2021
view 969
comment-forum-solid 0

Lựa chọn khởi nghiệp ngành sản xuất, bạn phải đối diện với rất nhiều khó khăn về nguồn vốn, nhân công, thị trường,... Vì vậy, những kiến thức, kinh nghiệm cho việc khởi nghiệp sẽ là một trong những cẩm nang quan trọng, bí kíp thành công cho bạn.

Thụ tục thành lập doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Tiềm năng khởi nghiệp ngành sản xuất?

Theo thống kê mới nhất, hàng năm nước ta có khoảng ba nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp, tuy nhiên trong số những doanh nghiệp này thì tỉ lệ phá sản luôn chiếm tỉ lệ tương đối cao. Cho thấy rằng, khởi nghiệp không phải đơn giản, nó luôn đi kèm với những rủi ro về nguồn vốn, nhân công, thị trường,...đặc biệt là khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất.

Sản xuất là lĩnh vực mà doanh nghiệp trực tiếp chế tạo ra sản phẩm bao gồm nhóm sản phẩm tiêu dùng, sản phẩm điện tử, mỹ phẩm,... những thành công đầu tiên được ghi dấu bằng những đơn hàng, bằng số lượng khách hàng quen thuộc tăng lên hàng tháng, hàng năm.

Một trong những điểm cộng lớn nhất ở lĩnh vực khởi nghiệp này là nguồn nhân công giá rẻ, có tay nghề và giá tiền sản phẩm bán ra cao và nhiều yếu tố khác. Tận dụng được các yếu tố trên, việc khởi nghiệp sản xuất có thể mở ra nhiều tiềm năng, cơ hội mới.

Bạn đọc có thể xem thêm bài viết "Cẩm nang khởi nghiệp - có phải vạn sự khởi đầu nan"

Cần biết gì trước khi khởi nghiệp sản xuất

Thứ nhất, kiến thức lãnh đạo

Thành lập doanh nghiệp sản xuất luôn đòi hỏi cao về thời gian đầu tư xây dựng, nguồn vốn và nguồn lực. Bạn cần có tài chính để thực hiện nguồn dự trữ vốn đáng kể ở phần đầu của quy trình trong khi chờ đợi khoản thanh toán sau khi sản phẩm được bán ra đặc biệt đối với giai đoạn khởi nghiệp. Vì vậy đòi hỏi bạn phải có kiến thức lãnh đạo, kiến thức chuyên ngành để tận dụng, điều tiết nguồn vốn, hàng hóa hiệu quả.

Bạn phải xác định được bản thân có các kỹ năng này không. Bên cạnh đó, đặc biệt quan trong là kỹ năng quản lý để phối hợp nhiều người trong quy trình tạo thành một doanh nghiệp sản xuất.

Thứ hai, là nguồn tài chính

Như đã đề cập trên, việc sản xuất đòi hỏi số lượng vốn tiêu dùng và dự trữ rất lớn. Việc dùng vốn trước mắt là đầu tư vào mô hình nhà xưởng, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu thô. Và chúng không thể được thu hồi ngay cho đến khi quy trình sản xuất đã được hoàn thành và các sản phẩm đã được bán ra. Không chỉ vậy, vốn còn là nguồn để mỗi cá nhân, doanh nghiệp thực hiện khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất phát triển thương hiệu, mở rộng quy mô thương hiệu sản xuất của mình. Đây chính là nền tảng cho sự phát triển lâu dài.

Xem thêm bài viết "Ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp hay nhất"

Thứ ba, lựa chọn quy trình sản xuất phù hợp với nguồn vốn và sản phẩm của doanh nghiệp

Thứ tư, xác định giá cả dựa trên chi phí sản xuất sản phẩm

Tính toán chi phí sản xuất sẽ giúp nhà kinh doanh có thể xác định được chi phí tối thiểu của sản phẩm trên thị trường.
  • Chi phí sản xuất trực tiếp: Là chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất như nguồn nguyên liệu, thuê nhân công sản xuất, chi phí máy móc, các khấu hao...
  • Chi phí gián tiếp liên quan: Là chi phí điều hành bộ phận hành chính, hỗ trợ sản xuất. Chi phí này bao gồm: văn phòng kinh doanh, nhà xưởng nhỏ, kiểm soát chất lượng, khấu hao về thiết bị...
  • Chi phí biến đổi: Là chi phí thay đổi khi khối lượng sản xuất được điều chỉnh.
  • Chi phí cố định: Là chi phí không thay đổi theo mức độ sản xuất, gồm đầu tư vào máy móc, thiết bị.

Thứ năm, tìm kiếm thị trường, đối tượng mua hàng và tiếp thị cho sản phẩm

Nếu thị trường mục tiêu khởi nghiệp của bạn tương đối hẹp, canh tranh cao thì việc tuyển dụng nhân viên bán hàng hay trực tiếp bán lẽ sản phẩm là điều thích hợp. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là thị trường rộng mở, bạn nên bán buôn, mở xưởng sản xuất, bỏ sỉ cho những người bán khác (những nhà khởi nghiệp thương mại), những người bán này sẽ bán cho những khách hàng của doanh nghiệp bạn.

Thứ sáu, tìm kiếm những nhà tài trợ khởi nghiệp cho bản thân

Do chi phí đầu tư cao để bắt đầu một doanh nghiệp sản xuất, bên cạnh đó nguồn vốn của bạn có thể không đáp ứng được nhu cầu đặc biệt vào thời gian đầu khởi nghiệp việc kinh doanh không mang lại lợi nhuận. Vì vậy, các nhà đầu tư sẽ là nguồn nên huy động ngay từ những ngày đầu, từ khi lên ý tưởng. Họ sẽ xem xét và định giá doanh nghiệp để đưa ra các quyết định về đầu tư của mình.

Thứ bảy, xác định các nghĩa vụ thuế hiện hành

Việc tìm hiểu các quy định về thuế quan, mức thuế phải đóng của doanh nghiệp,.. là những điều kiện quan trọng để các doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi, không vi phạm pháp luật.

Cuối cùng, nên hạn chế trách nhiệm cá nhân và bảo vệ tài sản của bạn, tài sản của doanh nghiệp

Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh ngành sản xuất

Thứ nhất, nên đầu tư vào các quy trình sớm

Điều này giúp bạn xây dựng chất lượng sản xuất sản phẩm song song với quá trình xây dựng thương hiệu trong quá trình khởi nghiệp. Việc đầu tư sớm giúp chất lượng sản phẩm được đảm bảo, sau một thời gian sẽ xây dựng được lòng tin ở khách hàng và bản thân họ có thể giới thiệu sản phẩm của bạn đến nhiều người khác.

Thứ hai, cần nắm bắt những đổi mới dù là nhỏ nhất.

Việc đổi mới không phải lúc nào cũng nhất định phải gây tiếng vang lớn hay thay đổi toàn bộ cấu trúc của ngành công nghiệp sản xuất. Mà nó phải dựa trên những cải tiến nhỏ nhặt nhất và mang lại giá trị theo thời gian. Trong giai đoạn khởi nghiệp nói riêng và sản xuất nói chung, nó giúp tiết kiệm thời gian, can thiện an toàn lao động và mang lại chất lượng sản phẩm tốt hơn. Đó là mảnh đất màu mỡ cho sự đổi mới, cải tiến sau này.

Thứ ba, tạo điều kiện phát huy tính sáng tạo của nhân viên

Bởi trong sản xuất, nhân viên sản xuất chính là người trực tiếp tạo ra sản phẩm, họ là người gần gũi nhất với thiết bị và sản phẩm và cũng là người trực tiếp đối mặt với những thách thức doanh nghiệp gặp phải. Điều này có thể tạo ra hay kích thich tư duy sáng tạo về những điều cần thiết để cải thiện quy trình sản xuất, kinh doanh sản xuất, chất lượng sản phẩm. Và họ cần tự chủ để làm được điều đó. Tuy nhiên, song hành với đó cũng là khả năng tự chịu trách nhiệm có những sự cải thiện của mình để tránh gây thiệt hại lớn hay ảnh hưởng đến việc làm, lợi ích của các cá nhân khác và doanh nghiệp.

Xem thêm một số nội dung mô tả chi tiết liên quan: Những bài viết về luật doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đầu tư được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18617 sec| 1034.594 kb