Mã số mã vạch mỹ phẩm, thủ tục đăng ký thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 29/06/2020
view 260
comment-forum-solid 0

Mỹ phẩm là một mặt hàng rất nhiều người quan tâm và sử dụng, đa phần là các chị em phụ nữ. Đây là mặt hàng nhạy cảm và tâm lý người tiêu dùng khi mua sản phẩm đó là sản phẩm phải có nguồn gốc xuất sứ, thương hiệu đầy đủ. Chính vì thế đăng ký mã số mã vạch mỹ phẩm là điều cần thiết, nó giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra chất lượng sản phẩm, của đơn vị nào cung cấp và điều này là cơ sở để tạo lòng tin đối với khách hàng về sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Mã số mã vạch mỹ phẩm Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Mã số mã vạch là một công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu hoàn toàn tự động dựa trên nguyên lý: đối tượng cần quản lý sẽ được gán một dãy số (hoặc dãy gồm chữ và số), thể hiện dưới dạng mã vạch để máy quét có thể đọc được đoạn mã đó.

Tuy đăng ký mã số mã vạch không phải là thủ tục bắt buộc, tùy theo nhu cầu của người sử dụng nhưng nó lại rất cần thiết. Đối với mỹ phẩm khi được đăng ký mã số mã vạch mới được xuất nhập khẩu, nhất là phân phối vào các hệ thống siêu thị lớn và khi đưa ra nước ngoài.

Hồ sơ đăng ký mã số mã vạch mỹ phẩm

Hồ sơ xin giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch cho mỹ phẩm bao gồm các giấy tờ sau:

(i) Bản đăng ký mã số mã vạch cho mỹ phẩm

(ii) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác;

(iii) Bản đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã số GTIN: Liệt kê các sản phẩm hiện tại và sắp tới sẽ sản xuất: Cột “Tên sản phẩm”: ghi tên và nhãn hiệu sản phẩm; Cột “Mô tả sản phẩm”: ghi các đặc điểm của sản phẩm như mầu sắc, mùi vị, loai bao gói (túi nilông, chai nhựa, hộp sắt, hộp giấy), đo lường (trọng lượng, dung tích)

(iv) Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của GS1 Việt Nam

(v) Giấy ủy quyền đăng ký mã số mã vạch cho mỹ phẩm

Lưu ý: Khi lựa chọn loại mã doanh nghiệp phù hợp và kê khai danh mục sản phẩm, cụ thể như sau:

(i) Mã doanh nghiệp: là mã số Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp cho doanh nghiệp để từ đó doanh nghiệp tự phân bổ cho các sản phẩm của mình

(ii) Mã có 8 chữ số: đăng ký từ trên 1000 loại sản phẩm đến dưới 10.000 loại

(iii) Mã có 9 chữ số: đăng ký từ trên 100 đến dưới 1000 loại sản phẩm

(iv) Mã có 10 chữ số: đăng ký dưới 100 loại sản phẩm

Trình tự đăng ký mã số mã vạch cho mỹ phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký: Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trung tâm tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Cách thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp tại trụ sở hoặc nộp qua đường bưu điện

Bước 2: Quy trình xử lý đơn đăng ký

Sau khi nhận được hồ sơ từ phía người đăng ký, các tổ chức tiếp nhận hồ sơ phải chuyển hồ sơ đến Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc bắt đầu kể từ ngày nhận được hồ sơ để tiến hành thẩm định

Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng sẽ xử lý sơ bộ hồ sơ đăng ký sử dụng mã số mã vạch cho mỹ phẩm. Nếu hợp lệ sẽ Tổng Cục sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch đối với sản phẩm mỹ phẩm.

Những lưu ý sau khi đăng ký mã vạch cho mỹ phẩm

Bạn cần đóng các lệ phí và phí duy trì cho năm đầu tiên khi đăng ký sử dụng mã số mã vạch cho mỹ phẩm. Trường hợp đăng ký sau ngày 30/6 thì mức phí duy trì chỉ phải nộp trong năm đăng ký bằng 50% mức phí duy trì tương ứng với từng loại mã số mã vạch. Từ năm thứ 2 trở đi thì phí duy trì hàng năm phải nộp trước ngày 30/6 hàng năm.

Khi doanh nghiệp có thay đổi về tên công ty, địa chỉ hoặc thất lạc giấy chứng nhận thì cần làm thủ tục để thay đổi.

Nếu doanh nghiệp không còn nhu cầu sử dung mã vạch nữa thì cần làm thủ tục ngừng sử dụng.

Cần cập nhật thường xuyên sự thay đổi về các mã sản phẩm trên trang quản lý của GS1 Việt Nam khi có sự thay đổi về sản phẩm kinh doanh.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch của hàng hóa

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.32524 sec| 982.664 kb