Người khác lấy logo đi đăng ký nhãn hiệu thì phải làm thế nào?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 16/10/2020
view 179
comment-forum-solid 0

Nhãn hiệu là một loại tài sản đặc biệt bởi tính chất vô hình, lại có khả năng gia tăng giá trị. Nhãn hiệu cần phải được đăng ký mới được ghi nhận và bảo hộ. Tuy nhiên trên thực tế không phải chủ sở hữu nhãn hiệu nào cũng biết và tìm hiểu về việc đăng ký nhãn hiệu. Do đó, xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc nhãn hiệu sử dụng trong thời gian dài song không được đăng ký ngay, đến khi đăng ký thì đã có một chủ thể khác sở hữu. Bài viết sau sẽ đề cập đến một khía cạnh của vấn đề này: Logo bị người khác lấy đi đăng ký nhãn hiệu. Bị người khác lấy logo đi đăng ký nhãn hiệu, phải xử lý như thế nào?

Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hành vi lấy logo của người khác đi đăng ký nhãn hiệu được hiểu là việc lấy nhãn hiệu thuộc sở hữu của người khác đi đăng ký mà không được sự đồng ý hay cho phép của chủ sở hữu.

Đối với chủ sở hữu nhãn hiệu, để xử lý trường hợp nhãn hiệu bị người khác lấy đi đăng ký có thể xử lý như sau:

Nhãn hiệu bị lấy đã đăng ký nhưng chưa được cấp Văn bằng bảo hộ

Nhãn hiệu để được bảo hộ phải trải qua thời gian dài thẩm định và quy trình gắt gao. Một phần thời gian trong đó được gọi là khoảng thời gian giải quyết yêu cầu, ý kiến của bên thứ ba liên quan đến nhãn hiệu hay còn gọi là phản đối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Cụ thể:

Tại điểm g, Khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 về khả năng phân biệt của nhãn hiệu: “2.Nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu đó là dấu hiệu thuộc một trong các trường hợp sau đây: g) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự từ trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên...”.

Khi đó, chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền yêu cầu phản đối cấp văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu nói trên. Trường hợp này bản thân chủ sở hữu phải đứng ra chứng minh được các thông tin: Đã có thời gian dài sử dụng nhãn hiệu; Nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến và thừa nhận rộng rãi; Các tài liệu, số liệu chứng minh chi phí xây dựng thương hiệu từ việc sử dụng nhãn hiệu..

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhãn hiệu bị lấy đã được cấp Văn bằng bảo hộ

Trường hợp khi chủ sở hữu phát hiện ra nhãn hiệu của mình đã được bên khác nộp đơn đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ trước đó; đồng thời thấy việc đăng ký đó là do sự không trung thực mà có (Biết được nhãn hiệu của người khác đang sử dụng với thời gian lâu dài và được người tiêu dùng biết đến rộng rãi nhưng lợi dụng việc chủ sở hữu chưa đăng ký thì nhanh tay đăng ký trước). Căn cứ theo Điều 96 Luật Sở hữu trí tuệ:

Điều 96. Huỷ bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ “1. Văn bằng bảo hộ bị hủy bỏ toàn bộ hiệu lực trong các trường hợp sau đây: a) Người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký và không được chuyển nhượng quyền đăng ký đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu; b) Đối tượng sở hữu công nghiệp không đáp ứng các điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp văn bằng bảo hộ. 2. Văn bằng bảo hộ bị hủy bỏ một phần hiệu lực trong trường hợp phần đó không đáp ứng điều kiện bảo hộ. 3. Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này với điều kiện phải nộp phí và lệ phí. Thời hiệu thực hiện quyền yêu cầu huỷ bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ là suốt thời hạn bảo hộ; đối với nhãn hiệu thì thời hiệu này là năm năm kể từ ngày cấp văn bằng bảo hộ, trừ trường hợp văn bằng bảo hộ được cấp do sự không trung thực của người nộp đơn. 4. Căn cứ kết quả xem xét đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ và ý kiến của các bên liên quan, cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực văn bằng bảo hộ hoặc thông báo từ chối hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ. 5. Quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này cũng được áp dụng đối với việc huỷ bỏ hiệu lực đăng ký quốc tế đối với nhãn hiệu”.

Chủ sở hữu thực tế có thể yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu dựa trên việc người nộp đơn đăng ký- chủ sở hữu văn bằng bảo hộ nhãn hiệu đó đã không trung thực trong việc nộp đơn đăng ký. Tuy nhiên phải chứng minh được việc nộp đơn đăng ký là hành vi thiếu thiện chí và không trung thực.

Như vậy, để có nhãn hiệu riêng mình không hề đơn giản, và tiến hành đăng ký và được bảo hộ là một quá trình. Do đó, để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tổ chức, cá nhân có nhãn hiệu nên tiến hành đăng ký càng sớm càng tốt để tránh những rủi ro không đáng có.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20460 sec| 1007.133 kb