Nguyên tắc miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 21/03/2021
view 114
comment-forum-solid 0

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

Căn cứ vào luật đất đai năm 2013 cũng như một số tài liệu thì đất được chia thành 3 nhóm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó Đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng vào mục đích làm nông nghiệp. Đất phi nông nghiệp bao gồm nhiều loại đất khác nhau.

Theo điều 1 Thông tư 153/TT-BTC những loại đất phi nông nghiệp dưới đây đều phải chịu đóng thuế:

Đất ở trong nông thôn và đô thị.

Đất để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp

Đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Đất xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ,.. Đất khai thác khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm,..Như vậy, chỉ những loại đất phi nông nghiệp phục vụ cho hình thức kinh doanh. Doanh nghiệp sản xuất lấy lợi nhuận của các cá nhân tổ chức, hộ gia đình thì mới phải nộp thuế.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nguyên tắc miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Nguyên tắc miễn thuế được quy định tại Điều 11 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 và Điều 9 Thông tư 153/2011/TT-BTC. Cụ thể như sau:

Miễn thuế chỉ áp dụng trực tiếp đối với người nộp thuế và chỉ tính trên số tiền thuế theo quy định tại Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Việc miễn thuế đối với đất ở chỉ áp dụng đối với đất ở tại một nơi do người nộp thuế đứng tên và lựa chọn, trừ một số trường hợp nhất định.

Trường hợp người nộp thuế được hưởng cả miễn thuế và giảm thuế đối với cùng một thửa đất thì được miễn thuế. Trường hợp người nộp thuế thuộc diện được giảm thuế theo hai điều kiện trở lên quy định tại Điều 11 Thông tư này thì được miễn thuế.

Trường hợp người nộp thuế thuộc diện được giảm 50% thuế và trong hộ gia đình có thêm một thành viên trở lên thuộc diện được giảm 50% thuế thì hộ gia đình đó được miễn thuế. Các thành viên này phải có quan hệ gia đình với nhau là ông, bà, bố, mẹ, con, cháu và phải có tên trong hộ khẩu thường trú của gia đình.

Người nộp thuế có nhiều dự án đầu tư được miễn thuế thì được miễn thuế theo từng dự án đầu tư.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20386 sec| 970.82 kb