Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được hiểu như thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 23/11/2020
view 368
comment-forum-solid 0

Mọi tổ chức, cá nhân tham gia vào đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán thì đều trở thành nhà đầu tư chứng khoán. Một số trường hợp đủ điều kiện sẽ trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định của Luật chứng khoán năm 2020.

chứng khoán chuyên nghiệp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?

(i) Trước tiên, để hiểu được thế nào là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thì bạn đọc cần hiểu nhà đầu tư là gì trước đã. Theo đó, tại khoản 16 Điều 4 Luật chứng khoán năm 2019 quy định: “Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán”

Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân tham gia vào đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán thì đều trở thành nhà đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư chứng khoán sẽ phải tuân thủ những quy định, quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán theo quy định của pháp luật.

(ii) Sau khi đã hiểu thế nào là nhà đầu tư thì bạn sẽ dễ dàng biết được thế nào là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp? Theo quy định tại Điều 11 Luật chứng khoán 2019 thì: “Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là nhà đầu tư có năng lực tài chính hoặc có trình độ chuyên môn về chứng khoán”

Như vậy, để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thì người đầu tư chứng khoán đó phải đáp ứng một trong hai điều kiện đó là có năng lực tài chính hoặc có trình độ chuyên môn về chứng khoán.

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp gồm những ai?

Căn cứ Điều 11 Luật chứng khoán năm 2019 quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bao gồm:

(i) Ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính, tổ chức kinh doanh bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán, tổ chức tài chính quốc tế, quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, tổ chức tài chính nhà nước được mua chứng khoán theo quy định của pháp luật có liên quan;

(ii) Công ty có vốn điều lệ đã góp đạt trên 100 tỷ đồng hoặc tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch;

(iii) Người có chứng chỉ hành nghề chứng khoán;

(iv) Cá nhân nắm giữ danh mục chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch có giá trị tối thiểu là 02 tỷ đồng theo xác nhận của công ty chứng khoán tại thời điểm cá nhân đó được xác định tư cách là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp;

(v) Cá nhân có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu là 01 tỷ đồng tính đến thời điểm cá nhân đó được xác định tư cách là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế hoặc chứng từ khấu trừ thuế của tổ chức, cá nhân chi trả.

Cách nào xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Vào ngày cuối cùng của năm 2020, Chính phủ đã ban hành một số văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán mới. Theo đó Nghị định số 155/2020/NĐ-CP quy định các tổ chức có trách nhiệm xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và hướng dẫn các thủ tục, tài liệu cần có để chứng minh và xác định nhà đầu tư chuyên nghiệp đối với các cá nhân.

Theo một chuyên gia pháp chế chứng khoán, tổ chức phát hành, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán có trách nhiệm xác định tư cách nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia mua chứng khoán khi thực hiện chào bán chứng khoán riêng lẻ, đăng ký lập quỹ thành viên hoặc ủy quyền cho công ty chứng khoán thực hiện việc xác định.

Trường hợp ủy quyền, tổ chức phát hành, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán phải ký hợp đồng với công ty chứng khoán về việc xác định và lưu trữ tài liệu xác định tư cách nhà đầu tư chuyên nghiệp, trong đó quy định rõ quyền, trách nhiệm của các bên liên quan.

Đối với chứng khoán phát hành riêng lẻ được giao dịch tập trung trên hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán, công ty chứng khoán nơi nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua chứng khoán có trách nhiệm xác định tư cách nhà đầu tư chuyên nghiệp trước khi thực hiện giao dịch. Đối với chứng khoán phát hành riêng lẻ chưa được giao dịch tập trung, tổ chức đăng ký, lưu ký có trách nhiệm xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trước khi thực hiện chuyển quyền sở hữu.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, trong thời hạn 1 năm kể từ thời điểm được công ty chứng khoán xác định là nhà đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư không phải thực hiện xác định lại tư cách nhà đầu tư chuyên nghiệp khi tham gia mua chứng khoán chào bán riêng lẻ, chứng chỉ quỹ thành viên.

Trường hợp nhà đầu tư đã mua chứng khoán chào bán riêng lẻ, chứng chỉ quỹ thành viên không phải xác định lại tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khi thực hiện bán các chứng khoán đã mua.

Điều 5 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP quy định về tài liệu xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp yêu cầu nhà đầu tư cá nhân phải nộp chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng và xác nhận của các công ty chứng khoán về giá trị thị trường các danh mục chứng khoán đầu tư (trên 2 tỷ đồng). Hoặc nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế hoặc chứng từ khấu trừ thuế của tổ chức, cá nhân chi trả trong năm gần nhất (có thu nhập chịu thuế từ 1 tỷ đồng trở lên).

Tuy nhiên, có nhà đầu tư khi hỏi nhân viên môi giới một số công ty chứng khoán thì được trả lời phải chờ hỏi lại bộ phận chức năng. Một số công ty chứng khoán chưa có hướng dẫn rộng tãi cho nhà đầu tư cá nhân về thủ tục xác nhận nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Có thể là do thời điểm sát Tết nguyên đán, các hoạt động phát hành riêng lẻ còn trầm lắng và không phải nhà đầu tư cá nhân nào cũng có nhu cầu tham gia các đợt phát hành trái phiếu, cổ phiếu riêng lẻ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.48246 sec| 1010.578 kb