Nhà thầu nước ngoài có những cách nộp thuế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 21/06/2020
view 278
comment-forum-solid 0

Có nhiều phương pháp để kê khai và nộp thuế nhà thầu. Phạm vi bài viết này sẽ nêu cụ thể về việc lựa chọn cách nộp thuế nhà thầu đối với nhà thầu nước ngoài.

Nộp thuế nhà thầu theo phương pháp kê khai

Nộp thuế nhà thầu theo phương pháp kê khai là cách nhà thầu nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế. Theo phương pháp này, nhà thầu nước ngoài tính thuế GTGT và thuế TNDN theo cách giống với các doanh nghiệp trong nước.

Đối tượng áp dụng 

Theo quy định của pháp luật, nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây sẽ là đối tượng tiến hành nộp thuế nhà thầu theo phương pháp này:

Có cơ sở thường trú tại Việt Nam, hoặc là đối tượng cư trú tại Việt Nam

Thời hạn kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ từ 183 ngày trở lên kể từ ngày hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có hiệu lực

Áp dụng chế độ kế toán Việt Nam và thực hiện đăng ký thuế, được cơ quan thuế cấp mã số thuế.

Cách kê khai thuế

Nhìn chung, phương pháp tính và thủ tục nộp thuế GTGT, thuế TNDN theo phương pháp này của nhà thầu nước ngoài tương đối giống với các doanh nghiệp trong nước, được quy định trong Luật Thuế TNDN 2008 và Luật Thuế GTGT 2008. Theo đó:

Khi ký hợp đồng nhà thầu thì phải thông báo bằng văn bản với cơ quan thuế về việc nộp thuế GTGT, TNDN trong phạm vi 20 ngày kể từ khi ký hợp đồng.

Khi cơ quan thuế cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho nhà thầu thì gửi 1 bản chụp có xác nhận cho bên Việt Nam hoặc Nhà thầu nước ngoài.

Nộp thuế nhà thầu theo phương pháp trực tiếp

Nộp thuế nhà thầu theo phương pháp trực tiếp là phương pháp nhà thầu nước ngoài sẽ nộp thuế GTGT và thuế TNDN theo phương pháp tỷ lệ tính trên doanh thu.

Nộp thuế TNDN và thuế GTGT trong thuế nhà thầu theo phương pháp này có một vài điểm khác biệt về giá tính thuế và thuế suất so với các doanh nghiệp trong nước, được quy định tại Thông tư 103/2014/TT-BTC.

Đối tượng áp dụng

Theo quy định của pháp luật, nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài nếu không đáp ứng đủ các điều kiện để áp dụng nộp thuế nhà thầu theo phương pháp kê khai (theo mục trên) thì  Bên Việt Nam nộp thay thuế cho Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài theo hướng dẫn.

Cách kê khai thuế

Trong trường hợp này, thuế được kê khai theo lần phát sinh thanh toán tiền cho nhà thầu nước ngoài và khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng nhà thầu. Nếu bên Việt Nam thanh toán cho nhà thầu nước ngoài nhiều lần trong tháng thì có thể đăng ký kê khai thuế theo tháng.

Hồ sơ khai thuế nhà thầu nước ngoài gồm:

Tờ khai thuế theo mẫu số  01/NTNN ban hành kèm theo Thông tư 103/2014/TT-BTC

Bản chụp hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có xác nhận của người nộp thuế (đối với lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng nhà thầu)

Bản chụp giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hành nghề có xác nhận của người nộp thuế.

Nộp thuế nhà thầu theo phương pháp hỗn hợp

Nộp thuế nhà thầu theo phương pháp hỗn hợp là trường hợp nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu.

Đối tượng áp dụng

Theo quy định pháp luật, nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài đáp ứng các điều kiện dưới đây thì đăng ký với cơ quan thuế để thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu tính thuế:

Có cơ sở thường trú tại Việt Nam, hoặc là đối tượng cư trú tại Việt Nam

Thời hạn kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ từ 183 ngày trở lên kể từ ngày hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có hiệu lực

Tổ chức hạch toán kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán và hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Cách kê khai thuế

Theo đúng tên gọi, nhà thầu nước ngoài đăng ký kê khai thuế theo phương pháp này sẽ kê khai thuế GTGT giống như các doanh nghiệp Việt Nam và kê khai thuế TNDN theo phương pháp tính thuế TNDN trực tiếp đối với nhà thầu nước ngoài. Chi tiết xem tại Cách tính Thuế Thu nhập doanh nghiệp trong Thuế nhà thầu.

Hồ sơ khai thuế nhà thầu nước ngoài gồm:

Tờ khai thuế theo mẫu số  03/NTNN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC

Bản chụp hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có xác nhận của người nộp thuế (đối với lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng nhà thầu)

Bản chụp giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hành nghề có xác nhận của người nộp thuế.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.46139 sec| 986.703 kb