Nhãn hiệu trùng tên thương mại chưa sử dụng có trái pháp luật không?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 09/03/2021
view 155
comment-forum-solid 0

Xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với tên thương mại khác với việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ với nhãn hiệu; chỉ dẫn địa lý. Vì những đối tượng này cần phải đăng ký mới được bảo hộ. 

Nhãn hiệu trùng tên thương mại Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá; dịch vụ của các tổ chức; cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đồng thời đáp ứng hai điều kiệ sau đây:

Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh; kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó; được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

Có khả năng phân biệt hàng hoá; dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa; dịch vụ của chủ thể khác.

Điều kiện bảo hộ tên thương mại

Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh. Nhằm phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực; khu vực kinh doanh. Để tên thương mại được bảo hộ theo pháp luật Sở hữu trí tuệ; nhìn chung, tên thương mại phải có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực; khu vực kinh doanh. Ngoài ra, tên thương mại còn phải đáp ứng một số yêu cầu khác. :

  • Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi;
  • Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.
  • Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

Cũng do tên thương mại thường là tên doanh nghiệp; hoặc được sử dụng thường xuyên trong hoạt động kinh doanh của mỗi chủ thể kinh doanh; nên quyền sở hữu tên thương mại được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng hợp pháp tên thương mại đó tương ứng với khu vực và lãnh thổ kinh doanh, mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký tên thương mại đó tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Quy định về hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí; trung thực; tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh. Gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác. Các hành vi sau đây bị coi là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. :

Sử dụng chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh; hoạt động kinh doanh; nguồn gốc thương mại của hàng hoá, dịch vụ;

Sử dụng chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn về xuất xứ, cách sản xuất, tính năng, chất lượng, số lượng hoặc đặc điểm khác của hàng hoá, dịch vụ; về điều kiện cung cấp hàng hoá, dịch vụ;

Sử dụng nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu sử dụng nhãn hiệu đó mà Việt Nam cũng là thành viên, nếu người sử dụng là người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu và việc sử dụng đó không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu và không có lý do chính đáng;

Đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng hoặc sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại được bảo hộ của người khác hoặc chỉ dẫn địa lý mà mình không có quyền sử dụng nhằm mục đích chiếm giữ tên miền, lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý tương ứng.

Nhãn hiệu trùng tên thương mại chưa sử dụng có trái pháp luật?

Phân tích khả năng phân biệt của nhãn hiệu

Cần xem xét nhãn hiệu có dấu hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại đang được sử dụng của người khác hay không và nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ không.

Về việc bảo hộ tên thương mại

Để được pháp luật bảo hộ, bên cạnh các điều kiện được quy định tại Điều 76 và Điều 78 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005; sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019; tên thương mại trước hết phải là tên của cơ sở kinh doanh. Nghĩa là cơ sở kinh doanh đó phải được hình thành; được đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Mặc dù việc đăng ký tên gọi của tổ chức; cá nhân kinh doanh trong thủ tục kinh doanh không được coi là sử dụng tên gọi đó; Nhưng đây là một điều kiện để việc sử dụng tên gọi được coi là hợp pháp.

Hơn nữa, luật quy định quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó. Theo khoản 6 Điều 124 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005; sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019: “Sử dụng tên thương mại là việc thực hiện hành vi nhằm mục đích thương mại bằng cách dùng tên thương mại để xưng danh trong các hoạt động kinh doanh, thể hiện tên thương mại trong các giấy tờ giao dịch, biển hiệu, sản phẩm, hàng hóa, bao bì hàng hóa và phương tiện cung cấp dịch vụ, quảng cáo”.

Như vậy, nếu trong trường hợp tên thương mại chưa được bảo hộ, công ty sử dụng tên thương mại chưa có những hoạt động thương mại, sản phẩm chưa hình thành thì quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại chưa được hình thành. Vì thế sử dụng nhãn hiệu trùng tên thương mại trong trường hợp này không phải là hành vi vi phạm.

Về hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Nếu công ty chưa hoạt động kinh doanh trên thực tế và tên gọi không phải tên thương mại được bảo hộ theo quy định của pháp luật. Do đó việc việc sử dụng nhãn hiệu trùng như trên không phải là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Khi đó, việc sử dụng nhãn hiệu trùng tên thương mại chưa đăng ký không phải hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện. Nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng kiến thức ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21515 sec| 1022.961 kb