Những lỗi đăng ký nhãn hiệu thường gặp

Bởi Phạm Thị Yến Nhi - 25/07/2020
view 212
comment-forum-solid 0

Sự thiếu hiểu biết về đăng ký nhãn hiệu của những nhà kinh doanh là nguyên nhân khiến rủi ro và thiệt hại của các doanh nghiệp mỗi năm tăng gấp đôi. Hiểu không đúng nghĩa và làm không đúng cách về đăng ký nhãn hiệu là sai lầm lớn nhất của doanh nhân.

Sử dụng mã số mã vạch Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Những lỗi đăng ký nhãn hiệu thường gặp

Không cần thiết phải đăng ký

Đăng ký nhãn hiệu là xác lập quyền sở hữu độc quyền với nhãn hiệu, là thiết lập bảo vệ tối ưu và lâu dài cho công việc kinh doanh.Nhiều doanh nghiệp cho rằng đăng ký nhãn hiệu thật tốn kém và không cần thiết. Đó là sai lầm lớn nhất của một doanh nhân. Đăng ký nhãn hiệu quan trọng như đăng ký doanh nghiệp. Một doanh nhân thông minh không chỉ biết xây dựng một nhãn hiệu danh tiếng mà còn biết cách duy trì và bảo vệ nó. Nhãn hiệu là tài sản của doanh nghiệp. 

Đăng ký khi nào cũng được

Đăng ký nhãn hiệu không phải là một thủ tục hành chính bắt buộc, nhưng nếu không làm có thể mất bất cứ lúc nào, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp xem việc đăng ký nhãn hiệu làm lúc nào cũng được, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Mọi công sức, thời gian, tiền bạc, trí tuệ đầu tư một nhãn hiệu sẽ không còn khi một doanh nghiệp khác nhanh chân hơn đăng ký. Công ty đối thủ vừa không mất phí đầu tư ban đầu vừa có được thị trường đã được thiết lập sẵn. Tổn thất kinh tế thật không giá nào tính thấu. Thời gian đăng ký cho một nhãn hiệu thông thường mất từ một năm rưỡi đến hai năm.

Đăng ký chỉ trong phạm vi đang kinh doanh

Một sai lầm lớn tiếp theo hầu hết mọi doanh nghiệp đều mắc phải đó là chỉ đăng ký nhãn hiệu trong giới hạn những nhóm ngành nghề đang kinh doanh. Việc hạn chế quy mô bảo hộ của nhãn hiệu sẽ gây thiệt hại kinh tế khó lường với doanh nghiệp và là bước cản với sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Đừng nghĩ nhãn hiệu mới ra sẽ không lập tức bị bắt chước, đừng nghĩ làm đến đâu mới đăng ký đến đó. Sáng tạo không của riêng ai, trùng lặp có thể gặp bất cứ lúc nào, chỉ có độc quyền nhãn hiệu mới được pháp luật bảo hộ.

Chi phí càng rẻ càng tốt

Một số người cho rằng việc đăng ký nhãn hiệu chỉ đơn giản là nộp đơn lên và chờ xét duyệt nên thiếu cẩn thận trong việc tìm một đại diện Sở hữu công nghiệp. Họ thường tiết kiệm chi phí bằng cách tìm một nơi cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu giá rẻ. Tiền bạc gắn liền với trách nhiệm. Một doanh nhân thông minh biết chọn chỗ xứng đáng với tiền của họ. Nhãn hiệu là linh hồn của doanh nghiệp, cần đến những nơi đủ trách nhiệm, trình độ và uy tín để tiến hành mọi thủ tục cần thiết bảo hộ hợp pháp cho nhãn hiệu đó. Ngay bây giờ, Hãy tìm đến công ty pháp lý uy tín và đăng ký nhãn hiệu với phạm vi bảo hộ rộng nhất có thể.

Những lỗi cần tránh khi đăng ký nhãn hiệu

Thực tế cho thấy còn nhiều lỗi mắc phải khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu mà các chủ sở hữu gặp.

Thực hiện sai quy trình

Thông thường khi tung ra sản phẩm mới hoặc khai trương cửa hàng nào đó, Doanh nghiệp sẽ làm trước các thủ tục như: Kiểm nghiệm, công bố sản phẩm, làm mã số mã vạch hoặc chạy quảng cáo để thu hút người tiêu dùng.

Khi các thương hiệu đã có chỗ đứng trên thị trường, được sự tin dùng của mọi người thì các nhà kinh doanh mới nghĩ đến việc bảo hộ độc quyền thương hiệu.

Đến lúc này, nếu thương hiệu đã bị trùng (tức là có Chủ đơn đăng ký) thì Doanh nghiệp sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ, mặc khác lại trở thành người vi phạm quyền Sở hữu trí tuệ nếu còn tiếp tục sử dụng thương hiệu đó làm tên cửa hàng hoặc sản phẩm tương ứng.

Việc đăng ký bảo hộ muộn sẽ làm ảnh hưởng đến số vốn gây dựng thương hiệu lâu nay, nếu đổi thương hiệu khác sẽ phải thực hiện lại từ đầu (vì người tiêu dùng đã quen với thương hiệu cũ), điều nay làm tốn thêm một phần chi phí khá lớn.

Không tìm hiểu kỹ về nhãn hiệu

Trước khi đăng ký nhãn hiệu, cá nhân, tổ chức cần tìm hiểu kỹ về điều kiện bảo hộ nhãn hiệu theo Luật Sở hữu trí tuệ:  (i) Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái; từ ngữ; hình vẽ; hình ảnh; kể cả hình ba chiều; hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc; (ii) Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Do đó, để tránh bị trả lại hồ sơ, tổ chức, cá nhân nên tra cứu nhãn hiệu trước khi thực hiện đăng ký thủ tục bảo hộ nhãn hiệu.

Bị nhầm lẫn giữa tên tên thương và nhãn hiệu

Nhãn hiệu và tên thương mại là hai đối tượng khác nhau, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp thường xuyên nhầm lẫn.

Hầu hết các doanh nghiệp hay mặc nhiên coi tên thương mại của mình là nhãn hiệu. Không tiến hành đăng ký để xác lập quyền sở hữu dẫn đến những tranh chấp nhãn hiệu không đáng có tốn nhiều chi phí.

Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Còn quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó.

Nhãn hiệu lấy các ý tưởng đặc trưng của các thương hiệu nổi tiếng, nhãn hiệu nổi tiếng

Việc thiết kế nhãn hiệu dựa trên những ý tưởng đặc trưng của các thương hiệu nổi tiếng, nhãn hiệu nổi tiếng là điều vô cùng sai lầm. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp thiết kế logo, thương hiệu, nhãn hiệu mang các dấu hiệu của các thương hiệu nổi tiếng hoặc đã đăng ký độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ. Việc này gây nhầm lẫn về xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm, dịch vụ. Theo đó, khi đăng ký nhãn hiệu thì sẽ rất khó để được cấp văn bằng bảo hộ.

Hơn nữa, việc lấy các ý tưởng đặc trưng của các thương hiệu nổi tiếng, nhãn hiệu nổi tiếng sẽ không tạo được dấu ấn riêng cho người tiêu dùng. Và còn có thể bị xử phạt.

Do đó, trước khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu, cá nhân, tổ chức cần lưu ý những vấn đề này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Phạm Thị Yến Nhi

Phạm Thị Yến Nhi

https://luatcongty.vn Phạm Thị Yến Nhi một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Yến Nhi trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Nhi muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20302 sec| 994.922 kb