Những quy định của pháp luật về liên doanh đấu thầu

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 24/06/2020
view 264
comment-forum-solid 0

Liên doanh đấu thầu là việc hai hoặc nhiều doanh nghiệp đứng tên để cùng nhau dự thầu và thực hiện gói thầu. Thông thường là một phần hoặc toàn bộ dự án theo hồ sơ mời thầu.

Điều kiện để nhà thầu liên doanh đấu thầu

Nhà thầu, nhà đầu tư có tư cách hợp lệ được tham dự thầu với tư cách độc lập hoặc liên danh. Trường hợp liên danh phải có văn bản thỏa thuận giữa các thành viên. Trong đó quy định rõ trách nhiệm của các thành viên.

Như vậy trong trường hợp nếu như nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ nhà thầu theo quy định của luật đấu thầu năm 2013 sẽ không được tiến hành liên danh với một đơn vị nhà thầu khác.

Tư cách hợp lệ nhà thầu

Theo quy định tại điều 5 luật đấu thầu 2013 quy định tư cách hợp lệ nhà thầu. Các điều kiện bao gồm:

Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp;

Hạch toán tài chính độc lập;

Không đang trong quá trình giải thể;

Không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả

Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại Điều 6 của Luật này;

Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu;

Có tên trong danh sách ngắn đối với trường hợp đã lựa chọn được danh sách ngắn;

Phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước đối với nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu quốc tế tại Việt Nam. Trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia.

Nhà thầu, nhà đầu tư có tư cách hợp lệ được tham với tư cách độc lập hoặc liên danh. Trường hợp liên danh phải có văn bản thỏa thuận giữa các thành viên. Trong đó quy định rõ trách nhiệm của thành viên đứng đầu, trách nhiệm chung, trách nhiệm riêng.

Xem thêm:

Những trường hợp nào được hủy thầu theo quy định của pháp luật?

Quy định về hợp đồng tham gia dự thầu

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.71711 sec| 966.664 kb