Pháp luật quy định gì về điều kiện ký kết hợp đồng thông qua đấu thầu

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 28/06/2020
view 341
comment-forum-solid 0

Đấu thầu là một trong những hoạt động thương mại phổ biến, được hiểu là quy trình mà chủ đầu tư áp dụng để lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu cung cấp hàng hoá, dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, xây lắp, hỗn hợp. Bước cuối cùng của quy trình lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu là bước ký kết hợp đồng. Đây cũng là văn bản pháp lý có giá trị ràng buộc về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ thương mại.

Về hồ sơ hợp đồng thông qua đấu thầu

Tại Điều 63 Luật đấu thầu năm 2013 quy định về hồ sơ hợp đồng bao gồm các loại tài liệu sau:

Hợp đồng được giao kết bằng văn bản;

Phụ lục hợp đồng được giao kết bằng văn bản bao gồm danh mục chi tiết về phạm vi cung cấp hàng hoá, công việc, đơn giá, tiến độ cung cấp hàng hoá, thực hiện dịch vụ…. hoặc các thay đổi phát sinh (nếu có);

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, tuỳ theo tính chất, yêu cầu của từng gói thầu, hồ sơ hợp có thể bao gồm các loại tài liệu khác như Biên bản hoàn thiện hợp đồng; Văn bản thoả thuận về nội dung điều kiện chung, điều kiện cụ thể của hợp đồng; Hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất và các tài liệu làm rõ trong quá trình đánh giá; Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và các tài liệu làm rõ trong quá trình mời thầu; các tài liệu liên quan khác.

Xem thêm:

Cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu cần đáp ứng những điều kiện gì?

Thủ tục cấp sổ đỏ đất giao thầu như thế nào?

Về điều kiện ký kết hợp đồng

Tại thời điểm các bên thoả thuận ký kết hợp đồng thì HSDT, HSĐX của nhà thầu được lựa chọn phải còn hiệu lực. Hiệu lực của HSDT, HSĐX là số ngày được quy định trong HSMT, HSYC và được tính kể từ ngày có thời điểm đóng thầu đến ngày cuối cùng còn hiệu lực theo quy định tại HSMT. Thời gian này được tính từ thời điểm đóng thầu đến hết hai tư giờ của ngày đóng/mở thầu được tính là một ngày.

Tại thời điểm mà các bên thoả thuận để ký kết hợp đồng, nhà thầu được lựa chọn phải có đủ năng lực về kỹ thuật, về tài chính để sẵn sàng thực hiện gói thầu.

Chủ đầu tư/bên mời thầu khi tiến hành ký kết hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn theo Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu phải đảm bảo các điều kiện về nguồn vốn để tạm ứng, nguồn vốn để thanh toán, mặt bằng thực hiện và các điều kiện thiết yếu khác để nhà thầu có thể triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ.

Trường hợp ký hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn là nhà thầu liên danh, Chủ đầu tư/bên mời thầu phải yêu cầu tất cả các thành viên tham gia liên danh phải trực tiếp ký, đóng dấu vào văn bản của Hợp đồng. Hợp đồng được ký giữa các bên phải tuân thủ quy định của Luật đấu thầu, Luật dân sự, Luật thương mại và các luật khác có liên quan.

Trường hợp trong Hợp đồng ký kết giữa Chủ đầu tư/bên mời thầu và nhà thầu được lựa chọn áp dụng nhiều loại hợp đồng khác nhau như Hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh… thì phải có điều khoản quy định rõ loại hợp đồng tương ứng với các nội dung công việc được nêu trong Hợp đồng để tránh các tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện Hợp đồng.

Nội dung hợp đồng được ký kết giữa các bên phải phù hợp và không được mâu thuẫn với các nội dung của HSMT, HSDT, HSYC, HSĐX, kết quả thương thảo Hợp đồng, quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Đặc biệt lưu ý, hợp đồng được ký kết giữa các bên phải có giá hợp đồng không được vượt giá trúng thầu.

Nhà thầu được lựa chọn theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng bằng một trong các hình thức: đặt cọc, ký quỹ, bảo lãnh ngân hàng trước thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Nhà thầu lưu ý bảo đảm thực hiện hợp đồng của nhà thầu sẽ không được hoàn trả nếu nhà thầu từ chối thực hiện Hợp đồng khi Hợp đồng đã ký và đã phát sinh hiệu lực hoặc nếu nhà thầu vi phạm các thảo thuận trong hợp đồng đã ký kết.

Trường hợp các bên cần gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng thì chủ đầu tư/bên mời thầu phải gia hạn thời gian có hiệu lực của bảo đảm thực hiện hợp đồng tương ứng với thời gian gia hạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.49264 sec| 979.102 kb