Quy định về ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư

Bởi Trần Thu Trà - 21/02/2021
view 100
comment-forum-solid 0

Trong một số trường hợp, nhà đầu tư sẽ phải thực hiện quy định về ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

quy định về ký quỹ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Trường hợp nhà đầu tư quy định về ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư

Nhà đầu tư phải ký quỹ trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Hay Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Để thực hiện dự án đầu tư.

Trừ các trường hợp sau:

(i) Nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất. Theo hình thức thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

(ii) Nhà đầu tư trúng đấu thầu thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

(iii) Nhà đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Trên cơ sở nhận chuyển nhượng dự án đầu tư. Đã thực hiện ký quỹ. Hoặc đã hoàn thành việc góp vốn, huy động vốn theo tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

(iv) Nhà đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư. Trên cơ sở nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất khác.

(v) Nhà đầu tư là đơn vị sự nghiệp có thu, công ty phát triển khu công nghệ cao. Được thành lập theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện dự án đầu tư. Được Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Để phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất. Hay trong khu công nghệ cao. Khu chức năng trong khu kinh tế.

Thời điểm thực hiện quy định về ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư

Việc ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư được thực hiện. Trên cơ sở thỏa thuận bằng văn bản. Giữa Cơ quan đăng ký đầu tư và nhà đầu tư. Sau khi dự án đầu tư được quyết định chủ trương đu tư. Nhưng phải trước thời điểm giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư. Thì thời điểm ký quỹ là thời điểm giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Mức ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư

Mức ký quỹ = Vốn đầu tư của dự án x Tỷ lệ %

Vốn đầu tư của dự án được quy định tại văn bản quyết định chủ trương đầu tư. Hoặc tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Mức ký quỹ được tính theo nguyên tc lũy tiến từng phần. Như sau: Đối với phần vốn đến 300 tỷ đồng, mức ký quỹ là 3%; Đi với phần vn trên 300 tỷ đồng đến 1.000 tỷ đồng, mức ký quỹ là 2%; Đối với phần vốn trên 1.000 tỷ đồng, mức ký quỹ là 1%.

Vốn đầu tư của dự án không bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp cho nhà nước. Và không bao gồm chi phí xây dựng các công trình công cộng thuộc dự án đu tư. Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trong từng giai đoạn. Mức ký quỹ được tính theo vốn đầu tư của dự án tương ứng với từng giai đoạn giao đất, cho thuê đất.

Tiền ký quỹ được nộp vào tài khoản của Cơ quan đăng ký đầu tư. Mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Theo lựa chọn của nhà đầu tư. Nhà đầu tư chịu chi phí liên quan đến việc mở, duy trì tài khoản ký quỹ. Và thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản ký quỹ.

Giảm tiền ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư

Nhà đầu tư được giảm tiền ký quỹ trong các trường hợp sau:

(i) Giảm 25% số tiền ký quỹ đối với: Dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư; Dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; Dự án đầu tư thực hiện trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Kể cả dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất

(ii) Giảm 50% số tiền ký quỹ đối với: Dự án đầu tư thuộc ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư; Dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; Dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; Dự án đầu tư thực hiện trong khu cônnghệ cao, khu kinh tế. Kể cả dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18954 sec| 993.336 kb