Quyền chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

Bởi Trần Thu Trà - 19/06/2020
view 258
comment-forum-solid 0

Quyền chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp là một trong những quyền của chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Vậy, có thể hiểu thế nào về loại quyền này?

Quyền chuyển quyền sử dụng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Một số quyền của chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp

Theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp có các quyền cơ bản như:

(i) Độc quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp: Sử dụng, đưa đối tượng sở hữu công nghiệp vào khai thác để thu được các lợi ích từ chúng mang lại. Có nhiều cách thức khai thác khác nhau đối với quyền này.

(ii) Quyền tạm thời đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp: Đây là quyền của người đăng kí bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp được phát sinh từ ngày đơn đăng kí bảo hộ được nộp tại cơ quan nhà nước có hẩm quyền hoặc được công bố công khai đến ngày được cấp bằng độc quyền đối với các đối tượng đó.

(iii)  Định đoạt quyền sở hữu công nghiệp: có nhiều cách thức để chủ sở hữu thực hiện quyền định đoạt của mình đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp.

(iv) Quyền chống cạnh tranh không lành mạnh liên quan đế các đối tượng sở hữu công nghiệp: chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp sẽ được pháp luật bảo hộ quyền lợi của mình nếu họ chứng minh được đã có hành vi cạnh tranh không lành mạnh xảy ra trên thực tế.

(v) Chuyển quyền sử dụng

Chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

Trong thời gian bảo hộ, chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp có quyền chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp cho người khác. Quyền cho phép người khác sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp phải được thực hiện dưới hình thức kí kết hợp đồng bằng văn bản phù hợp với các quy định của pháp luật về hợp đồng dân sự, kinh tế ( hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp)

Quyền này thường được thực hiện theo hai cách

(i) Chủ sở hữu chuyển giao toàn bộ quyền sử dụng của mình cho người khác, người được chuyển giao trở thành độc quyền sử dụng đối tượng đã kí kết, chủ sở hữu không được chuyển giao đối tượng đó cho bất kì bên thứ ba nào khác và cũng không được sử dụng đối tượng đó cho đến khi hết hạn của hợp đồng. Trường hợp này được gọi là chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp qua hợp đồng độc quyền

(ii) Chủ sở hữu mặc dù đã kí hợp đồng chuyển quyền sử dụng cho người khác nhưng đồng thời vẫn có quyền sử dụng đối tượng đó và vẫn được quyền chuyển tiếp quyền sử dụng đó cho bất kì chủ thế thứ ba nào khác. Trường hợp này được gọi là chuyển quyền sử dụng thông qua hợp đồng không độc quyền.

Khi kí kết hợp đồng sử dụng, chủ sở hữu có quyền cho phép hoặc không cho phép bên được chuyển quyền sử dụng kí kết hợp đồng thứ cấp với người thứ ba.

Xem thêm: Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả bắt buộc phải lập thành văn bản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.53955 sec| 978.898 kb