Thành lập công ty vốn nước ngoài được thực hiện như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 20/10/2020
view 192
comment-forum-solid 0

Để thành lập được công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải chịu sự điều chỉnh của cả Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp. 

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có sự hiện diện tham gia góp vốn, sở hữu cổ phần, phần vốn góp của cá nhân là người nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật nước ngoài để thực hiện các hoạt động đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

Có hai hình thức của công ty có vốn đầu tư nước ngoài đó là: (i) Tổ chức kinh tế sở hữu 100% vốn đầu tư từ nước ngoài; (ii) Tổ chức kinh tế có cá nhân/ pháp nhân mang quốc tịch nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phẩn, phần vốn góp.

Khai thuế sử dụng đất Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài

Đối với trường hợp nhà đầu tư là cá nhân:

Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu có sẵn tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư muốn thành lập; Điều lệ công ty; Danh sách thành viên theo mẫu quy định tùy thuộc vào loại hình công ty dự định thành lập; Bản sao giấy tờ xác minh nhân thân của các thành viên tham gia sáng lập công ty như bản sao hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực; Bản sao giấy chứng nhận đầu tư

Đối với nhà đầu tư là tổ chức kinh tế:

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần có các giấy tờ sau: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu tùy thuộc loại mình công ty mà khách hàng muốn đăng ký; Điều lệ công ty; Danh sách thành viên theo mẫu tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp; Bản sao Giấy tờ chứng thực tổ chức kinh tế như Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương đã được hợp pháp hóa lãnh sự; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

Bên cạnh đó nhà đầu tư cần có văn bản chứng minh năng lực tài chính của mình như bản sao kê khai tài sản, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (đối với cá nhân), Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc có xác nhận của cơ quan thuế  trong năm gần nhất được dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự đối với tổ chức kinh tế.

Ngoài ra, do thành lập công ty mới cần có trụ sở của công ty nên cần có hợp đồng thuê địa điểm nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Ngoài cách tự mình thành lập tổ chức kinh tế mới, nhà đầu  tư còn có thể lựa chọn hình thức đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp tại doanh nghiệp đã được thành lập ở Việt Nam.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18046 sec| 979.133 kb