Thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, trình tự và thủ tục thực hiện

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 20/10/2020
view 162
comment-forum-solid 0

Để điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư khi phát sinh những thay đổi trên thực tế, nhà đầu tư nước ngoài cần cập nhật nội dung thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Hồ sơ thay đổi giấy chứng nhận đầu tư

Hồ sơ thay đổi bao gồm: (i) Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư; (ii) Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư; (iii) Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư; Đính kèm là bản sao quyết định về việc điều chỉnh của người quản lý, điều hành doanh nghiệp có thẩm quyền đưa ra quyết định tương ứng với từng loại hình, tổ chức doanh nghiệp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, (iv) Tài liệu quy định tại các điểm b, c, d, đ, e và g khoản 1 Điều 33 của Luật đầu tư 2014.

Tùy thuộc vào nội dung cần thay đổi, giấy tờ chứng minh liên quan đến sự thay đổi sẽ khác nhau, nhà đầu tư căn cứ vào nhu cầu thay đổi của mình mà cung cấp các giấy tờ có liên quan.

Các cổ đông Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Trình tự thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư

Đầu tiên, nhà đầu tư căn cứ vào nội dung thay đổi của mình để tiến hành soạn thảo hồ sơ cho đúng theo quy định của pháp luật. Hiện nay, tùy thuộc vào thủ tục ban đầu nhà đầu tư cần tiến hành khi dến Việt Nam đầu tư để tiến hành thủ tục điều chỉnh tương ứng.

Nếu nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư  thuộc diện quyết định chủ trương thì cần đồng thời thay đổi quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận nếu các nội dung thay đổi liên quan đến mục tiêu, địa điểm đầu tư, công nghệ chính; tăng hoặc giảm vốn đầu tư trên 10% tổng vốn đầu tư làm thay đổi mục tiêu, quy mô và công suất của dự án đầu tư; điều chỉnh thời hạn thực hiện của dự án đầu tư hoặc thay đổi điều kiện đối với nhà đầu tư (nếu có).

Nếu dự án chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì nhà đầu tư chỉ cần điều chỉnh các nội dung muốn thay đổi tương ứng với thay đổi thực tiễn được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thời hạn giải quyết hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Đối với dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư, thời hạn giải quyết hồ sơ là 10 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan đăng ký đầu tư nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan đăng ký đầu tư xem xét điều chỉnh Giấy chứng nhận, nếu từ chối cần trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối cho nhà đầu tư.

Đối với dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ tiến hành thủ tục điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư trước khi điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tùy thuộc vào cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư mà thời gian giải quyết hồ sơ sẽ khác nhau.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20759 sec| 979.078 kb