Thủ tục đăng ký bảo hộ giống cây trồng

Bởi Phạm Nhật Thăng - 23/10/2021
view 22
comment-forum-solid 0
Bảo hộ giống cây trồng nhằm xác định quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với giống cây trồng đó. Nhiều người đang thắc mắc về thủ tục bảo hộ giống cây trồng được quy định như thế nào? Và khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ giống cây trồng cần chuẩn bị những hồ sơ và đảm bảo điều kiện gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1- Quy định pháp luật về quyền giống cây trồng

Để giống cây trồng được bảo hộ thì ngoài việc cá nhân, tổ chức cần phải đáp ứng các điều kiện trên bên cạnh đó cũng cần phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 như sau:

[a] Phải thuộc danh mục loài cây trồng được nhà nước bảo hộ

Đó là giống cây trồng phải được chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển và thuộc danh mục loài cây trồng được Nhà nước bảo hộ.

[b] Phải có tính mới

Bởi nếu vật liệu nhân giống hoặc sản phẩm thu hoạch của giống cây trồng đó chưa được người có quyền đăng ký bảo hộ, quyền sở hữu. Hoặc người được phép của người đó bán hoặc phân phối bằng cách khác nhằm mục đích:

i) Thứ nhất là khai thác giống cây trồng trên lãnh thổ Việt Nam trước ngày nộp đơn khoảng 01 năm.

ii) Thứ hai nếu khai thác giống cây trồng ngoài lãnh thổ Việt Nam thì bắt buộc phải trước ngày nộp đơn 06 năm đối với giống cây trồng thuộc loài thân gỗ và cây nho. Đặc biệt là trước ngày nộp đơn 04 năm đối với giống cây trồng khác.

[c] Phải có tính khác biệt

i) Điều kiện thứ 3 mà giống cây trồng cần đáp ứng để được đăng ký bảo hộ đó là phải có tính khác biệt.

ii) Đây được coi là có tính khác biệt nếu như giống cây trồng đó có khả năng phân biệt rõ ràng với các giống cây trồng khác được biết đến rộng rãi tại thời điểm bắt đầu nộp đơn.

[d] Phải có tính đồng nhất

i) Nếu có sự biểu hiện như nhau về các tính trạng liên quan thì giống cây trồng đó sẽ được coi là có tính đồng nhất.

ii) Còn nếu những sai lệch trong vi phạm cho phép đối với một số tính trạng cụ thể trong quá trình nhân giống sẽ không được coi là có tính đồng nhất..

[đ] Phải có tính ổn định

i) Nếu như các tính trạng mà liên quan của giống cây trồng đó vẫn giữ được các biểu hiện như mô tả ban đầu và không bị thay đổi sau mỗi vụ nhân giống hay là sau mỗi chu kỳ nhân giống thì sẽ được coi là có tính ổn định và đáp ứng đầy đủ yêu cầu về bảo hộ này.

[e] Phải có tên phù hợp

Đối với tên của giống cây trồng thì cũng phải đặt sao cho phù hợp.  Đặc biệt tên đó phải dễ dàng phân biệt biệt được với tên của các giống khác được biết đến rộng rãi trong cùng 1 loài hoặc loài tương tự. 

Bên cạnh đó, tên của giống cây trồng được coi là không phù hợp trong một số trường hợp dưới đây:

i) Chỉ gồm nguyên các chữ số ( và trừ chữ số liên quan đến đặc tính, sự hình thành giống cây trồng)

ii) Có tên vi phạm về đạo đức xã hội

iii) Rất dễ gây hiểu nhầm về đặc trưng, đặc tính của giống cây trồng và danh tính của tác giả

iv) Có tên bị trùng hoặc là tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các giống cây khác. Hay tên thương mại hay là chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trước đó.

v) Có tên làm ảnh hưởng đến quyền đã có trước của cá nhân, tổ chức khác.

vi) Tên ảnh hưởng đến quyền đã có trước của tổ chức, cá nhân khác đã đăng ký.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest

2- Chủ thể nào có quyền đăng ký bảo hộ giống cây trồng

Quyền bảo hộ giống cây trồng hay thủ tục bảo hộ giống cây trồng là quyền của các tổ chức và cá nhân đối với giống cây trồng mới do mình chọn tạo hoặc phát hiện, phát triển hoặc cũng có thể được hưởng từ quyền sở hữu.

Các tổ chức và cá nhân được bảo hộ quyền đối với giống cây trồng:

i) Tổ chức và cá nhân được bảo hộ quyền đối với giống cây trồng là tổ chức, cá nhân chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng. Hoặc đầu tư cho công tác chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng hay được chuyển giao quyền đối với giống cây trồng từ người sở hữu khác. 

ii) Tổ chức, cá nhân nêu trên bao gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc nước có ký kết với Việt Nam thoả thuận về bảo hộ giống cây trồng.

iii) Tổ chức, cá nhân nước ngoài có trụ sở, địa chỉ thường trú trên địa bàn Việt Nam hoặc có cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng tại Việt Nam.

iv) Tổ chức, cá nhân nước ngoài có trụ sở, địa chỉ thường trú hoặc có cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng tại nước có ký kết với Việt Nam thoả thuận về vấn đề bảo hộ giống cây trồng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest

3- Cách thức nộp đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng? Nộp đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng ở đâu

Đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng có thể nộp theo 02 hai cách.

[a] Nộp đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng trực tiếp và kèm theo tài liệu

i) Tờ khai đăng ký theo mẫu;

ii) Ảnh chụp, tờ khai kỹ thuật theo mẫu;

iii) Giấy ủy quyền nếu nộp hồ sơ thông qua người khác đại diện.

iv) Tài liệu chứng minh được quyền đăng ký, nếu người đăng ký là người được chuyển giao quyền đăng ký;

v) Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu như đơn có yêu cầu  được hưởng quyền ưu tiên;

vi) Chứng từ nộp phí, lệ phí.

[b] Nộp đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng trực tuyến, online.

Mọi người cũng có thể xem thêm: Hướng dẫn nộp đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng

Để nộp đơn đăng ký bảo hộ cây trồng trực tiếp bạn có thể đến Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng, Cục Trồng trọt, phòng 106, nhà A6A, số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest 

4- Nguyên tắc nộp đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng

Trường hợp có từ hai người trở lên độc lập nộp đơn đăng ký bảo hộ vào các ngày khác nhau cho cùng một loại giống cây trồng thì chỉ có thể tiến hành cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng cho người đăng ký thủ tục hợp lệ sớm nhất.

Đối với trường hợp có nhiều đơn đăng ký bảo hộ cho cùng một loại giống cây trồng được tiến hành nộp vào cùng một ngày thì lúc này bằng bảo hộ giống cây trồng chỉ có thể được cấp cho người nào đứng tên một đơn duy nhất dựa theo sự thỏa thuận thống nhất của tất cả các bên thực hiện đăng ký. Còn nếu không đưa ra được thỏa thuận giữa các bên đăng ký thì phía cơ quan quản lý nhà nước về quyền đối với giống cây trồng sẽ tiến hành xem xét để cấp bằng bảo hộ giống cây trồng dựa trên cơ sở xác định người đầu tiên đã chọn tạo hoặc phát hiện hoặc có sự phát triển đối với giống cây trồng đó.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về nhượng quyền thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

5- Hiệu lực của bằng bảo hộ giống cây trồng

Bằng bảo hộ giống cây trồng có thể bị đình chỉ hiệu lực trong những trường hợp dưới đây:

i) Giống cây trồng được bảo hộ không còn đáp ứng điều kiện về tính đồng nhất và tính ổn định như tại thời điểm ban đầu cấp bằng.

ii) Chủ bằng bảo hộ không nộp lệ phí duy trì hiệu lực theo quy định;

iii)  Chủ bằng bảo hộ không cung cấp tài liệu, vật liệu nhân giống cần thiết để duy trì và lưu giữ giống cây trồng theo quy định;

iv) Chủ bằng bảo hộ không thay đổi tên giống cây trồng theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về quyền đối với giống cây trồng.

Bằng bảo hộ giống cây trồng bị hủy bỏ hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

i) Đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng do người không có quyền đăng ký đứng tên sẽ bị huỷ bỏ. Chỉ trừ trường hợp quyền đối với giống cây trồng được chuyển lại cho người có quyền đăng ký;

ii)  Giống cây trồng được bảo hộ không đáp ứng các điều kiện về tính mới hay là tính khác biệt tại thời điểm cấp bằng bảo hộ giống cây trồng;

iii) Giống cây trồng không đáp ứng các điều kiện về tính đồng nhất hoặc tính ổn định trong trường hợp Bằng bảo hộ giống cây trồng được cấp dựa trên kết quả khảo nghiệm kỹ thuật do người đăng ký thực hiện.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư ly hôn tại Công ty Luật TNHH Everest.

6- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Thủ tục đăng ký bảo hộ giống cây trồng được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thủ tục đăng ký bảo hộ giống cây trồng có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.37334 sec| 1036.211 kb