Thủ tục đăng ký thành lập công ty qua mạng

Bởi Đặng Thu Trang - 09/02/2023
view 12
comment-forum-solid 0

Hiện nay, ngoài cách thức thực hiện đăng ký trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh, cá nhân, tổ chức có thể đăng ký thành lập công ty qua mạng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký thành lập công ty qua mạng, bài viết dưới đây Công ty Luật Everest sẽ hướng dẫn quý bạn đọc về vấn đề này.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty qua mạng Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 024-66 527 527

Điều kiện đăng ký thành lập công ty là gì?

Để có thể tiến hành các thủ tục đăng ký thành lập công ty, công ty đó trước hết phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được phép đăng ký thành lập công ty theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hiện hành. Cụ thể cần đáp ứng những nhóm điều kiện như sau:

Thứ nhất, điều kiện về chủ thể thành lập công ty

Căn cứ theo khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020, có 7 nhóm đối tượng không được phép thành lập công ty:

“...

  1. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

g) Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

….”

Như vậy, chủ thể thành lập phải không thuộc trong các đối tượng trên mới được phép đăng ký thành lập công ty.

Thứ hai, điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành, thì công ty được phép kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Nhưng cần phải lưu ý đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cần phải đáp ứng những điều kiện riêng của ngành nghề đó thì mới được phép kinh doanh.

Thứ ba, điều kiện về vốn (vốn điều lệ và vốn pháp định)

Để công ty có thể hoạt động một cách hiệu quả và có nguồn tà chính ổn định, vấn đề về vốn là vấn đề cần quan tâm khi thành lập công ty. Đối với vốn điều lệ, theo quy định pháp luật thì không quy định về số vốn điều lệ tối thiểu hay số vốn điều lệ tối đa. Do đó, công ty sẽ được quyền chủ động trong việc xác định số vốn điều lệ của mình và phải được ghi rõ trong Điều lệ công ty.

Về vốn pháp định, đây là loại vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty nếu công ty hoạt động kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện có yêu cầu về vốn pháp định.

Thứ tư, điều kiện về tên của công ty

Các điều kiện về tên công ty được quy định cụ thể tại các Điều 37, Điều 38, Điều 41 của Luật Doanh nghiệp năm 2020. 

Thứ năm, điều kiện về trụ sở của công ty

Điều kiện về trụ sở công ty được quy định tại Điều 42 của Luật Doanh nghiệp năm 2020. Theo đó, công ty sẽ không được phép đặt trụ sở công ty ở trong nhà chung cư hoặc nhà tập thể cao tầng. Nếu trong trường hợp trụ sở được đặt trong khu văn phòng của các tòa nhà, thì phải có chức năng kinh doanh. Khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty phải nộp kèm theo hồ sơ các giấy tờ chứng minh chức năng kinh doanh văn phòng đó.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty qua mạng Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 024-66 527 527

Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập công ty qua mạng

Để thực hiện đăng ký thành lập công ty qua mạng, chủ sở hữu công ty thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký thành lập công ty trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Thông qua trang web này, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sau khi chủ sở hữu công ty nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký. 

Để đăng ký thành lập công ty qua mạng một cách dễ dàng hơn, sau đây là các thủ tục đăng ký thành lập công ty qua mạng cơ bản và chi tiết. Cụ thể bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Chủ sở hữu công ty sẽ tiến hành đăng ký tài khoản trên trang web điện tử Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. Chủ sở hữu có thể lựa chọn tạo tài khoản để kinh doanh thông thường hoặc sử dụng tài khoản chữ ký công cộng.

Bước 2: Thực hiện đăng ký thành lập công ty thông qua tài khoản đã lập

Sau khi đã tạo lập tài khoản trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp thành công, công ty sẽ tiến hành đăng nhập tài khoản và lựa chọn vào mục thành lập công ty mới. Sau đó công ty thực hiện theo các bước hướng dẫn của các mục tương ứng trong trang web.

Sau khi đã hoàn thành việc nhập liệu thông tin về công ty, công ty thực hiện việc xác nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ, đúng và tải bản scan hồ sơ lên những mục tương ứng.

Một lưu ý cho công ty đó là phải điền đầy đủ, chính xác thông tin của công ty. 

Bước 3: Nộp lệ phí thành lập công ty qua mạng điện tử

Thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng, công ty sẽ tiến hành thanh toán đầy đủ hoá đơn và nộp đủ lệ phí đăng ký thành lập công ty.

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ về phí, lệ phí đăng ký thành lập công ty, cơ quan quản lý việc đăng ký kinh doanh qua mạng sẽ cấp cho công ty giấy biên nhận xác nhận đã nộp lệ phí.

Bước 4: Công ty xác nhận hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận đăng ký công ty

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty qua mạng, Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải thực hiện công tác kiểm duyệt, xem xét kỹ lưỡng các giấy tờ trong hồ sơ, sau đó phải in thông báo hồ sơ đã hợp lệ cho công ty.

Công ty sẽ sử dụng hồ sơ đã làm qua mạng để in thành một bản hồ sơ giấy. Khi đó, công ty cầm bản hồ sơ giấy và bản thông báo hồ sơ hợp lệ đến xác thực tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư xác nhận hồ sơ đúng và hợp lệ, công ty sẽ được cấp Giấy phép mở công ty, Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty qua mạng Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 024-66 527 527

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty qua mạng

Một là về điều kiện để hồ sơ đăng ký qua mạng hợp lệ

Để hồ sơ đăng ký thành lập công ty qua mạng hợp lệ, công ty cần lưu ý phải có đầy đủ các giấy tờ và nội dung của các giấy tờ đó phải được kê khai đầy đủ theo quy định như khi làm hồ sơ đăng ký bằng giấy. Bên cạnh đó thì tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng như tên của văn bản giấy. Ngoài ra, các thông tin đăng ký thành lập công ty qua mạng phải được nhập đầy đủ và chính xác dựa theo những thông tin đã điền trong các văn bản điện tử. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty qua mạng phải được xác thực bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của công ty đó.

Hai là điều kiện để công ty được cấp tài khoản đăng ký doanh nghiệp

Khi có đủ các yêu cầu sau đây thì tài khoản đăng ký kinh doanh mà công ty tạo trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh sẽ được kích hoạt:

- Chủ tài khoản phải kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin bắt buộc đối với tài khoản.

- Cần phải gửi bản điện tử giấy tờ pháp lý chứng thực cá nhân hợp lệ kèm theo khi đăng ký tài khoản. Bao gồm các giấy tờ chứng thực như: Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực, Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực, hoặc Hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

- Một cá nhân chỉ được đăng ký một tài khoản đăng ký kinh doanh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.62356 sec| 1026.641 kb