Thủ tục đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài

Bởi Huỳnh Thu Hương - 04/08/2020
view 245
comment-forum-solid 0

Xu hướng chung hiện nay là hội nhập kinh tế, đầu tư phát triển cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, về thủ tục đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài không phải Doanh nghiệp nào cũng nắm vứng.

Trình tự, thủ tục đăng ký đầu tư ra nước ngoài:

Đối với các dự án đầu tư thuộc diện phải quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Đối với dự án không thuộc trường hợp quy định trên, nhà đầu tư nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ kế hoạch và Đầu tư thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.

Quản trị tài sản Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hồ sơ xin cấp chứng nhận đầu tư ra nước ngoài bao gồm:

Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

Quyết định đầu tư ra nước ngoài theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 57 của Luật đầu tư..

Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản của tổ chức tín dụng được phép cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư theo quy định tại khoản 3 Điều 58 của Luật đầu tư.

Biên bản họp và quyết định họp về việc đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp.

Giấy tờ chứng minh việc đầu tư ra nước ngoài thông qua hình thức liên doanh, góp vốn với nhà đầu tư nước sở tại.

Báo cáo tài chính của nhà đầu tư theo quy định.

Chứng minh tài chính của nhà đầu tư theo quy định.

Xác nhân việc không nợ thuế của nhà đầu tư tại thời điểm đăng ký đầu tư.

Giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan đăng ký cấp chứng nhận đầu tư.

Đầu tư nước ngoài- mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

Thời gian thực hiện thủ tục đầu tư ra nước ngoài:

05-07 ngày làm việc để kiểm tra hồ sơ

  • Thời gian lấy ý kiến:

10-15 ngày trường hợp dự án có vốn đăng ký chuyển ra nước ngoài bằng ngoại tệ tương đương 20 tỷ đồng trở lên thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đầu tư. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến bằng văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Quá thời hạn trên mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư không nhận được văn bản trả lời, thì được hiểu là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận hồ sơ dự án đầu tư đối với những nội dung thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước được phân công.

  • Thời gian cấp giấy phép:

15 - 20 ngày làm việc

Điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá đối với nhà đầu tư nước ngoài

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20923 sec| 1006.727 kb