Thủ tục làm hộ chiếu online

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 16/09/2020
view 257
comment-forum-solid 0

Thủ tục hộ chiếu online là điền tờ khai làm hộ chiếu trên mạng rồi chủ động đặt lịch hẹn online. Nên bạn vẫn phải mang giấy tờ, hồ sơ lên nơi làm hộ chiếu để hoàn tất thủ tục và nhận hộ chiếu như thông thường. Bạn có thể chọn điền tờ khai online, đặt lịch hẹn hoặc trực tiếp lên cục quản lý xuất nhập cảnh để điền tờ khai, nghĩa là quy định không bắt buộc bạn phải làm online.

Chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest 24/7: 19006198

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu ( tên gọi tiếng Anh là Passport) là một loại giấy tờ tùy thân để nhận dạng đặc điểm cá nhân và quốc tịch của chủ sở hữu. Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước, hộ chiếu là giấy phép được quyền xuất cảnh trở lại từ nước ngoài. Còn theo cách hiểu đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam. 

Hộ chiếu Việt Nam sẽ được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh (Immigration Department) tại tỉnh/ thành trung ương của nhà nước Việt Nam.

Các loại hộ chiếu và thời hạn

Hiện nay Việt Nam có ba loại hộ chiếu quốc gia, bao gồm:

Hộ chiếu ngoại giao: dành cho công dân được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam quyết định cử ra nước ngoài làm công tác ngoại giao. Thời hạn là không quá 5 năm kể từ ngày cấp.

Hộ chiếu công vụ: dành cho công dân thuộc cơ quan Chính phủ được cử đi nước ngoài làm công vụ. Thời hạn cũng giống hộ chiếu ngoại giao, không quá 5 năm. Nếu hết thời hạn thì làm thủ tục xin cấp mới.

Hộ chiếu phổ thông: dành cho mọi công dân Việt Nam, có giá trị không quá 10 năm và không được gia hạn. Nếu hết hạn thì phải làm thủ tục xin cấp mới. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp. Nếu trẻ em dưới 9 tuổi thì được cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ nếu được bố hoặc mẹ đề nghị và giá trị là không quá 5 năm.

Như vậy, những ai muốn đi du lịch nước ngoài thì sẽ làm hộ chiếu phổ thông.

Các tỉnh thành triển khai làm hộ chiếu online

Tính đến nay đã có 22 tỉnh thành áp dụng phương thức làm hộ chiếu online là: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tàu, Bắc Giang, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Tây Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế.

Hướng dẫn điền tờ khai hộ chiếu online

Bước 1: Truy cập vào website của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn.

Bước 2: Click vào “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu” 

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục. Với những mục không có thông tin để kê khai thì để trống. 

Bước 4: Xác nhận thông tin đã khai bằng cách click vào nút “Kiểm tra lại thông tin đã khai”. Nếu nhập thiếu thông tin nào, màn hình sẽ hiển thị ô liệt kê các mục còn thiếu.

Bước 5: Sau khi đã xác nhận lại toàn bộ thông tin, bạn nhấn vào ô “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”.

Bước 6: Tiếp đến là mục “Đặt lịch hẹn”. Bạn có thể chọn hoặc không chọn mục này.

Bước 7: Cuối cùng bạn chọn nút “Kết thúc” để lưu thông tin và ghi lại mã số tờ khai.

Có 3 trường hợp sau bạn cần in tờ khai ra, dán ảnh để lấy dấu xác nhận và giáp lai của Công an phường, xã, thị trấn nơi bạn thường trú hoặc tạm trú: Trường hợp 1: đề nghị cấp lại hộ chiếu thông qua đường bưu điện; Trường hợp 2: trẻ em dưới 14 tuổi đề nghị làm hộ chiếu; Trường hợp 3: ủy thác cho cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức có tư cách pháp nhân để nộp hộ sơ đề nghị cấp hộ chiếu.

Sau đó, dựa vào thời gian đã hẹn, bạn mang đầy đủ hồ sơ đến nơi làm hộ chiếu mà bạn đã đăng ký khi điền tờ khai online. Hồ sơ cần chuẩn bị giống như phần 1.

Nếu trong vòng 10 ngày kể từ khi đặt lịch hẹn, bạn không đến cơ quan nộp hồ sơ thì thông tin đăng ký sẽ được tự động xóa trên website.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.52254 sec| 986.078 kb