Tính mới của sáng chế được quy định thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 26/06/2020
view 325
comment-forum-solid 0

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm mục đích để giải quyết một vấn đề xác định ứng dụng các quy luật tự nhiên, khái niệm này đã được nêu cụ thể tại Luật Sở hữu trí tuệ. Điều kiện tiên quyết để sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hay Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp đó là sáng chế phải có tính mới. Vậy tính mới của sáng chế ở đây có quy định như thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ.

tính mới Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Tìm hiểu về sáng chế

Sáng chế là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì sáng chế là sản phẩm, quy trình công nghệ, do con người tại ra dựa trên việc ứng dụng các quy luật của tự nhiên Như vậy, sáng chế có thể hiểu là sản phẩm được sáng tạo bởi con người thông qua việc ứng dụng các quy luật của tự nhiên. Thuộc tính cơ bản của sáng chế - giải pháp hữu ích là đặc tính kỹ thuật bởi vì sáng chế/giải pháp hữu ích là giải pháp kỹ thuật, tức là biện pháp kỹ thuật giải quyết một vấn đề.

Sáng chế có thể được thể hiện dưới 5 hình thức

(i) Cơ cấu là tập hợp các chi tiết có chức năng giống nhau hoặc khác nhau,liên kết với nhau để thực hiện một chức năng nhất định, ví dụ: dụng cụ,máy móc,thiết bị,chi tiết máy, cụm chi tiết máy,các sản phẩm khác,... (ii) Chất là tập hợp các phần tử có quan hệ tương hỗ với nhau, được đặc trưng bởi sự hiện diện, tỷ lệ và trạng thái của các phần tử tạo thành và có chức năng nhất định. Chất có thể là hợp chất hóa học, hỗn hợp chất, ví dụ: vật liệu,chất liệu,thực phẩm,dược phẩm; (iii) Phương pháp là quy trình thực hiện các công đoạn hoặc hàng loạt các công đoạn xảy ra cùng một lúc hoặc liên tiếp theo thời gian, trong điều kiện kỹ thuật xác định nhờ sử dụng phương tiện xác định, ví dụ: phương pháp hoặc quy trình sản xuất,xử lý, khai thác, đo đạc, thăm dò,... (iv) Vật liệu sinh học là vật liệu có chứa các thông tin di truyền, có khả năng tự tái tạo hoặc được tái tạo trong hệ thống sinh học, ví dụ như tế bào,gen,cây chuyển gen; (v) Sử dụng một cơ cấu (hoặc một chất,một phương pháp,một vật liệu sinh học) đã biết theo chức năng mới là sử dụng chúng với chức năng khác với chức năng đã biết, ví dụ như sử dụng phomat làm thuốc chữa bệnh đau răng.

Sáng chế được coi là có tính mới khi nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Sở hữu trí tuệ thì sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hay bất kỳ hình thức nào khác ở trong hoặc ngoài nước trước ngày nộp đơn đăng ký hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn được hưởng quyền ưu tiên.

Sáng chế không bị coi là mất tính mới trong các trường hợp sau đây:

(i) Sáng chế được người có quyền đăng ký theo quy định

(ii) Người có được thông tin về sáng chế trực tiếp hoặc gián tiếp từ người đó bộc lộ công khai với điều kiện đơn đăng ký nộp tại Việt Nam trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bộc lộ.

Quy định sáng chế chưa bị bộc lộ công khai

Theo Khoản 2 Điều 60 Luật Sở hữu trí tuệ thì sáng chế được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết như người kiểm định; cộng sự cùng tạo ra sáng chế đó hoặc số lượng người tới xem triển lãm (số lượng này có thể giới hạn được) và có nghĩa vụ giữ bí mật về sáng chế đó.

Để đảm bảo tính mới của sáng chế thì sáng chế đó không được trùng lặp với những giải pháp kỹ thuật đã được cấp Bằng độc quyền hoặc đã được nộp đơn đăng ký.

Đối với một sáng chế thì tính mới là rất quan trọng trong việc đăng ký bảo hộ, chính vì thế khi làm thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế thì chủ sở hữu cần phải kiểm tra thật kỹ về tính mới của sáng chế, tránh trường hợp phạm phải những điều cấm pháp luật quy định về tính mới dẫn đến sáng chế bị từ chối bảo hộ.

*Lưu ý: Để xác định tính mới của sáng chế không chỉ đối chứng giới hạn trong phạm vi Văn bằng bảo hộ trong nước và nước ngoài mà cần tra cứu cả những công trình khoa học, tài liệu nghiêm cứu cùng lĩnh vực.

Đây chỉ là 1 trong những điều kiện chính để sáng chế được cấp bằng bảo hộ, ngoài ra sáng chế cần phải có trình độ sáng tạo, có khả năng áp dụng công nghiệp.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích thực hiện thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.78297 sec| 978.82 kb