Ưu và nhược điểm của nguyên tắc nộp đơn đầu tiên

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 12/03/2021
view 102
comment-forum-solid 0

Ưu điểm của nguyên tắc nộp đơn đầu tiên

Hạn chế các tranh chấp xảy ra và công tác quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Khi áp dụng nguyên tắc này, cơ quan quản lý không cần phải xác định ai là người đầu tiên phát minh ra sáng chế, thiết kế kiểu dáng công nghiệp, sử dụng nhãn hiệu mà chỉ cần xác định người nộp đơn đăng ký bảo hộ đầu tiên, và người này được ưu tiên cấp văn bằng bảo hộ.

Việc xác định ai là người phát minh hay sử dụng đầu tiên trong thực tế có nhiều trường sẽ vô cùng khó khăn, do đó nếu áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên thì công tác quản lý sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều, và những tranh chấp về việc ai là người phát minh hay sử dụng đầu tiên sẽ hạn chế xảy ra.

Tình tiết giảm nhẹ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhược điểm của nguyên tắc nộp đơn đầu tiên

Việc chỉ công nhận người nộp đơn đầu tiên mới được bảo hộ sẽ làm xảy ra trên thực tế đã có người phát minh hoặc sử dụng trước sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu trước nhưng do không đăng ký hoặc đăng ký chậm nên không được bảo hộ, điều này là không công bằng với họ.

Ngoài ra, việc áp dụng nguyên tắc này chỉ giúp cho việc quản lý của cơ quan nhà nước dễ dàng hơn, nguyên tắc này chỉ đem lại lợi ích về mặt quản lý cho các cơ quan này chứ không đem lại sự công bằng cho những người phát minh, sáng tạo đầu tiên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
 
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20531 sec| 961.18 kb