Các biện pháp bảo hộ sở hữu trí tuệ

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 21/06/2021
view 106
comment-forum-solid 0

Quyền sở hữu trí tuệ ngày càng được quan tâm về vấn đề đăng ký, bảo hộ. Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là nhà nước và chủ thể quyền sở hữu trí tuệ sử dụng các phương thức pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ của mình, chống lại mọi sự xâm phạm để giữ nguyên vẹn quyền sở hữu các đối tượng này.

thế chấp cổ phần Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sở hữu trí tuệ là gì?

Theo căn cứ pháp lý quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung theo Luật số 36/2009/QH12 ngày 19/6/2009):

Quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Đây là một trong số các quyền đang nhận được sự quan tâm về việc bảo hộ, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp.

Tính cần thiết của bảo hộ sở hữu trí tuệ

Quyền sở hữu trí tuệ là kết quả của sự cố gắng, công sức, tiền bạc của cá nhân, tổ chức. Việc bảo hộ tài sản trí tuệ sẽ khuyến khích và hỗ trợ phát triển sản phẩm, ngành nghề kinh doanh. 

Ngoài ra bảo hộ sở hữu trí tuệ giúp tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các cá nhân, doanh nghiệp. Tài sản sở hữu trí tuệ tại một số doanh nghiệp có thể được xem là tài sản quý giá tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Bảo hộ sở hữu trí tuệ tốt sẽ giúp chống mọi hành vi sử dụng các dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đang được bảo hộ. Từ đó tạo dựng và bảo vệ được môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Các biện pháp để bảo hộ sở hữu trí tuệ

Các biện pháp để bảo hộ sở hữu trí tuệ là những phương pháp, cách thức cụ thể để ngăn chặn và xử lý đối với các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Có hai biện pháp để bảo hộ sở hữu trí tuệ phổ biến:

Thứ nhất, biện pháp do chính chủ tự thực hiện. Các biện pháp để chính chủ tự bảo vệ đối với quyền sở hữu trí tuệ của mình được quy định cụ thể tại Điều 198 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.

Thứ hai, biện pháp liên quan đến cơ quan Nhà nước. Đó là các biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự. 

(i) Biện pháp dân sự được áp dụng để xử lý hành vi xâm phạm theo yêu cầu của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc của tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do có hành vi xâm phạm gây ra, kể cả khi hành vi đó đã hoặc đang bị xử lý bằng biện pháp hành chính hoặc biện pháp hình sự. Các biện pháp dân sự cụ thể quy định tại Điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. (ii) Biện pháp hành chính được quy định cụ thể tại Điều 211 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (iii) Biện pháp hình sự được áp dụng để xử lý hành vi xâm phạm trong trường hợp hành vi đó có yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự. Các biện pháp được quy định cụ thể tại Điều 211 Luật Sở hữu trí tuệ. Xem thêm:

Lựa chọn hình thức bảo hộ đúng đắn

Để quyết định sản phẩm của mình sẽ đăng ký bảo hộ theo quyền nào, doanh nghiệp cần phải xem xét một số vấn đề lưu ý cụ thể:

Thứ nhất, đối tượng để bán chính trong sản phẩm của mình là gì trước khi tung một sản phẩm mới ra thị trường. 

Thứ hai, phần nào trong sản phẩm của bạn thu hút khách hàng nhất

Thứ ba, điều gì làm sản phẩm của bạn khác biệt so với các sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh khác. Ví dụ, đặc điểm kỹ thuật sáng tạo, kiểu dáng của sản phẩm hay thương hiệu

Trên thực tế, các doanh nghiệp thường bắt đầu bảo hộ nhãn hiệu. Bởi đây là bộ phận quan trọng về hình ảnh và bản sắc của sản phẩm. Tùy theo đặc điểm thị trường, sự chú trọng và nguồn lực có thể được dành cho một hoặc nhiều loại quyền hoặc sự kết hợp các loại quyền sở hữu trí tuệ khác nhau cho một sản phẩm cụ thể.

Xem thêm: Căn cứ xác lập quyền sở hữu trí tuệ theo quy định pháp luật

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.61155 sec| 1005.398 kb