Cách giãn dòng trong Word

Bởi Vũ Thị Thanh Mai - 16/03/2022
view 54
comment-forum-solid 0

Việc các dòng quá gần nhau sẽ khiến cho văn bản của bạn mất đi tính thẩm mỹ. Điều này sẽ khiến người đọc khó nhìn được chữ và bị rối mắt. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách chỉnh khoảng cách và giãn dòng trong Word cực kỳ đơn giản. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách giãn dòng trong Word Cách giãn dòng trong Word

Tại sao phải giãn dòng trong word

Giãn dòng trong Word là chỉnh khoảng cách giữa các dòng trong văn bản. Trong Word sẽ cho phép việc bạn tùy chỉnh khoảng cách giữa các dòng. Ví dụ như: giãn 1 dòng đơn, giãn gấp đôi (hai dòng) hay bất kỳ khoảng cách nào mà bạn mong muốn.

Một số lý do mà bạn nên giãn dòng trong Word:

Việc giãn dòng trong Word sẽ giúp văn bản của bạn trở nên đẹp mắt và dễ đọc hơn. Đồng thời việc giãn dòng sẽ giúp các nội dung được dàn đề ra trang giấy in một cách đẹp mắt.

Có 2 cách thông dụng để chỉnh khoảng cách các dòng trong Word. Đó là giãn dòng theo các thông số có sẵn và giãn dòng theo tùy chọn.

Việc dòng bị cách xa trong Word là trường hợp xảy ra khá phổ biến trong quá trình soạn thảo văn bản. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗi này là do:

  • Khoảng cách mặc định giữa các dòng là quá lớn, quá xa.
  • Người dùng vô tình thay đổi cài đặt khoảng cách.
  • Do copy từ 1 trang hoặc 1 file Word khác có định dạng cách dòng xa.

Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn về từng cách chỉnh khoảng trong Word. Và từ đó đánh giá ưu nhược điểm của từng cách nhé.

Tham khảo thêm về định dạng văn bản

Cách dãn dòng trong Word

Lỗi giãn dòng trong Word hay còn gọi là lỗi bị cách xa khoảng cách dòng trong Word. Đây là lỗi phổ biến mà bất cứ ai trong chúng ta chắc hẳn đều mắc phải. Thậm chí là rất hay gặp phải nếu bạn làm các công việc liên quan đến báo chí, copywriter.

Tuy vậy những lỗi liên quan đến giãn dòng trong Word lại không quá khó để khắc phục, thậm chí cách sửa lại rất nhanh là đằng khác. Dưới đây là một số cách khắc phục thông dụng:

Giãn dòng trong Word bằng Paragraph

Cách 1: Lựa chọn những thông số có sẵn trong Word

Để thực hiện việc giãn dòng trong Word bằng Paragraph. Bạn hãy nhấn chọn biểu tượng giãn dòng trong mục Paragraph tại tab Home. Sau đó hãy chọn thông số giãn dòng theo ý muốn.

Cách 2: Thiết lập một thông số giãn dòng bất kỳ

Với cách này, bạn hãy thực hiện theo các thao tác sau đây:

Bước 1: Nhẫn chọn biểu tượng giãn dòng trong mục Paragraoh tại Home. Tiếp đó hãy chọn Line Spacing Options.

Bước 2: Chọn mục Multiple tại phần Line Spacing. Sau đó nhập thông số giãn dòng tại mục At. Cuối cùng hãy nhấn OK để hoàn thành.

Bước 3: Lúc này kết quả sẽ được hiển thị.

Có thể bạn quan tâm về phần mềm Word

Cách giãn dòng trong Word Cách giãn dòng trong Word

Cách 3: Mở trực tiếp Paragraph bằng tab Home

Bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn vào mũi tên góc phải trong nhóm Paragraph tại tab Home.

Bước 2: Lúc này tại tab Indents and Spacing hãy nhấn chọn Before nếu muốn giãn dòng phần trên văn bản. Và tương tự, nhấn After để giãn dòng phần dưới căn bản. Sau đó hãy nhập thông số giãn dòng tại mục At. Cuối cùng nhấn Ok để hoàn tất.

Cách 4: Giãn dòng trong Word bằng Spacing tại Layout

Để thực hiện cách giãn dòng trong Word này, hãy thực hiện như sau. Tiến hành vào mục Layout, sau đó nhấn vào nút mũi tên lên/xuống. Hoặc bạn có thể nhập trực tiếp thông số tại mục Before và Afrer để điều chỉnh khoảng cách trước và sau của đoạn văn bản đó.

Xem thêm về cách chuyển Word sang PDF TẠI ĐÂY

Một số điều cần lưu ý khi giãn dòng trong Word

Khi tiến hành giãn dòng, bạn nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

- Hãy bôi đen phần văn bản mà bạn muốn thực hiện giãn dòng trước khi tiến hành.

- Hiện nay các phiên bản Word đều được mặc định khoảng cách dòng là 1.1. Chính vì thế, các dòng sẽ có hiện tượng bị dính sát vào nhau. Do đó bạn cần phải sử dụng thao tác giãn dòng văn bản sao cho phù hợp.

- Khoảng cách lý tưởng nhất để giãn dòng thường là 1.3 đến 1.5 tùy theo quy định.

Một số câu hỏi thường gặp

Khắc phục lỗi dính chữ trong Word như thế nào?

Lỗi dính chữ là một lỗi mà rất nhiều người dùng gặp phải khi tạo văn bản trên Word. Để khắc phục lỗi này, bạn hãy nhấn chọn  File > Chọn Options > Chọn Proofing > Bỏ tích toàn bộ các ô trong hộp thoại.

Làm sao để khắc phục lỗi cách chữ trong Word?

Khi gặp tình trạng trên, bạn hãy thực hiện các thao tác đơn giản sau. Chọn File > Chọn Options > Chọn Advanced > Chọn Setting > Bỏ tích chọn Adjust sentence and word spacing automatically.

Khi soạn thảo văn bản trong Word, thường các bạn hay thiết lập lại kiểu chữ, cỡ chữ, font và màu chữ sao cho phù hợp với nội dung soạn thảo. Tuy nhiên các bạn lại không hay để ý đến khoảng cách giữa các dòng, các đoạn văn bởi khoảng cách mặc định cũng đã hợp lý. Nếu trường hợp nội dung soạn thảo yêu cầu về khoảng cách giãn dòng thì các bạn có thể căn chỉnh tùy ý sao cho phù hợp nhất dựa theo hướng dẫn trên.

Bài viết trên là cách hướng dẫn giãn dòng trong Word đơn giản và nhanh chóng nhất. Ngoài ra, bạn đọc có thể xem thêm những thông tin liên quan đến Tin học văn phòng tại Luật doanh nghiệp hiện hành để bỏ túi cho mình những kỹ năng hữu ích nhất!

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20073 sec| 994.195 kb