Cách liên kết các sheet trong excel nhanh chóng và đơn giản

0
1409
Cách liên kết các sheet trong excel nhanh chóng và đơn giản
Cách liên kết các sheet trong excel nhanh chóng và đơn giản
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay excel là một trong những công cụ rất là quan trọng được nhiều người kinh doanh sử dụng. Tuy nhiên thì có khá nhiều khi sử dụng vẫn chưa biết cách liên kết các sheet trong excel nhanh chóng và đơn giản! Chính vì vậy, ở bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để liên kết dữ liệu giữa các sheet trong Excel cực nhanh và đơn giản để bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất nhé!

Cách liên kết các sheet trong excel nhanh chóng và đơn giản
Cách liên kết các sheet trong excel nhanh chóng và đơn giản

Sheet trong Excel là gì?

Sheet trong Excel là gì? Đây được hiểu là nơi chứa các ô dữ liệu của người dùng. Mỗi một Workbook sẽ kèm theo nhiều Worksheet. Mỗi một Worksheet sẽ chứa nhiều ô khác nhau. Và mỗi ô sẽ chứa dữ liệu mà người dùng có thể nhập vào giá trị hoặc công thức.

Workbook trong Excel được hiểu là tập hợp của vô số loại bảng tính khác nhau. Có khoảng 16 bảng tính được đặt tên lần lượt từ Sheet 1 cho tới Sheet 16. Người dùng chỉ cần di chuyển và click vào tab chứa nhiều bảng tính đó để làm việc. Mỗi một Sheet đều có các công cụ khác nhau với mục đích phát triển các Sheet. Bạn có thể chỉnh sửa, thay đổi các Sheet giống như khi bạn xử lý từng bảng biểu và trang tính có trong Excel.

Như vậy, người dùng hoàn toàn có thể thiết lập lại các Sheet tùy theo ý muốn của mình.

Để làm rõ hơn về vấn đề này thì trước tiên bạn phải phân biệt được 2 khái niệm Sheet trong Excel là gì và Workbook là gì?

i) Workbook: Đây được hiểu là 1 File Excel bao gồm tập hợp các sheet (hay còn gọi là Worksheet). Số lượng tối đa của Worksheet sẽ tùy thuộc vào phiên bản Excel.

ii) Sheet (worksheet): Được hiểu là một bảng tính với tên mặc định là sheet 1, sheet 2,… Đây là bảng tính gồm có n cột và m dòng tạo nên một n*m ô trong Excel. Tùy thuộc vào phiên bản Excel mà ta có số dòng và số cột tương ứng.

Tham khảo thêm: Thủ thuật trong excel

Hướng dẫn liên kết các sheet

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách liên kết các sheet lại với nhau cực kỳ đơn giản:

Hướng dẫn liên kết các sheet
Hướng dẫn liên kết các sheet

Liên kết dữ liệu, nối dữ liệu từ 1 Cell của 2 sheet

Bước 1: Bạn chỉ cần mở file Excel muốn liên kết sau đó hãy nhập công thức

Kết nối dữ liệu từ Sheet 1 cho đến Sheet 2 được áp dụng. Khi bạn tiến hành sửa chữa dữ liệu tại Sheet 1 thì dữ liệu ở Sheet 2 cũng sẽ được thay đổi tự động chẳng hạn. Đối với cách thực hiện này thì quy trình thực hiện đơn giản nhất đó là chỉ gói gọn với 2 bước cơ bản. Bạn chỉ việc mở file mả mình cần liên kết.

Sau đó thì tại file Excel bạn click chuột đến Sheet 2. Tại đây bạn sẽ được chọn ô mà bạn muốn liên kết dữ liệu sau đó thì bạn click vào và nhấn dấu “=” để có thể thiết lập công thức và chuyển sang bước 2. Bở vì đa số thì các công thức thực hiện đều bắt đầu từ dấu =.

Bước 2: Bạn hãy kết nối dữ liệu giữa Sheet 1 và Sheet 2. 

Sau khi mà bạn đã nhập dấu xong thì bạn hãy giữ nguyên như vậy và sau đó thì click chuột sang Sheet 1 trong Excel. Tại đây thì bạn nhấp chuột trái chọn tới Cell mà bạn cần kết nối dữ liệu với ô trong Sheet 2. Khi mà click xong bạn hãy nhấn “Enter” trên bàn phím.

Đến đây là bạn đã thực hiện thành công cách liên kết các ô trong Excel rồi nhé. Để biết mình đã thành công hay không thì bạn chỉ việc quay lại Sheet 2 và để ý khung bên trên đầu Excel. Lúc này tại đây nó sẽ hiển thị công thức “=Sheet1!B2”. Trong đó B2 chính là Cell mà bạn chọn ở Sheet 1 lúc nãy. Bây giờ thì bạn chỉ cần sửa chữa dữ liệu nào ở ô được kết nối tại Sheet 1 thì ô Sheet 2 cũng được cập nhật lại dữ liệu rất nhanh gọn.

Xem thêm: Giáo trình excel nâng cao

Liên kết dữ liệu nối dữ liệu từ nhiều Cell của 2 sheet

Bước 1: Đó là bạn hãy chọn các Cell cần liên kết dữ liệu.

Trước hết thì t tại màn hình chính của máy tính bạn tìm đến file Excel mà bạn cần liên kết dữ liệu. Sau đó bạn mở file lên rồi tại Sheet 1 bạn chỉ việc chọn những Cell mà bạn muốn liên kết dữ liệu ở Sheet 1 tới Sheet 2.

Khi mà đã chọn xong thì bạn click chuột phải chọn Copy. Để có thể tránh sai sót xảy ra bạn có thể nhấn Ctrl + C để tiến hành copy dữ liệu chẳng hạn. 

Bước 2: Bạn chỉ việc liên kết cùng Sheet 2.

Sau khi bạn đã sao chép xong bây giờ bạn click chuyển đến Sheet 2 là được nhé! Lúc này bạn click chuột phải sau đó hãy chọn “paste” để dán dữ liệu cũng như định dạng ô cần kết nối dữ liệu. Hoặc có thể bạn hãy nhấn tổ hợp Ctrl + V là được nhé.

Bước 3: Bước cuối cùng hoàn thành liên kết dữ liệu.

Để hoàn thành quá trình liên kết dữ liệu bạn hãy chọn đến mục “Home”. Tại đây thì các tùy chọn xuất hiện bạn click vào mục “Paste”. Tiếp theo sau đo bạn nhấn Paste Link (N) để kết nối dữ liệu giữa 2 Sheet. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong việc liên kết các sheet rồi. Bây giờ bạn hãy kiểm tra lại xem trên đầu Excel sẽ xuất hiện công thức “=Sheet1![cell]”. Lúc này thì bạn chỉ cần thay đổi dữ liệu trong Cell thì liên kết tương ứng cũng sẽ thay đổi theo.

Đọc thêm về: Luật doanh nghiệp

Read more

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here