Chỉ dẫn địa lý là gì? Tất tần tật quy định về chỉ dẫn địa lý

Bởi Huỳnh Thu Hương - 16/10/2021
view 149
comment-forum-solid 0

Chỉ dẫn địa lý được coi là một tài sản đặc biệt, có giá trị quan trọng đối với các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập. Việc các sản phẩm mang chứng nhận về địa lý này uy tín sẽ tạo niềm tin ở khách hàng về nguồn gốc, danh tiếng và chất lượng sản phẩm. Vậy thời hạn bảo hộ chỉ dẫn địa lý là bao lâu?

chỉ dẫn địa lý Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chỉ dẫn địa lý là gì? Bảo hộ chỉ dẫn địa lý là gì?

Chỉ dẫn địa lý là một cơ sở quan trọng đối với sản phẩm, dịch vụ của mỗi chủ thể hoạt động kinh doanh nào. Đây là một thuật ngữ pháp lý bắt nguồn từ châu Âu. Sau này, khi hình thành các quan hệ thương mại quốc tế và đặc biệt từ khi Tổ chức thương mại thế giới (World Trade Organization) thông qua Hiệp định về các khía cạnh thương mại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ - Hiệp định TRIPs, khái niệm chỉ dẫn địa lý dần trở thành một thuật ngữ phổ biến toàn cầu.

Theo Hiệp định TRIPs quy định, đây là một khái niệm chỉ dẫn xuất xử của một hàng hóa từ một khu vực/vùng lãnh thổ nào đó, có chất lượng, uy tín hoặc tính chất nhất định. Cơ sở của chất lượng này được hình thành do xuất xứ địa lý tự nhiên đó quyết định chính, hoặc do yếu tố con người vùng đó tạo nên.

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2019 cũng đã có những quy định cụ thể về chỉ dẫn này. Cụ thể, theo khoản 22 Điều 4 của Luật sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu địa lý để chỉ dẫn nguồn gốc của sản phẩm về khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia cụ thể.

Qua đó, ta hiểu rằng, chỉ dẫn về mặt địa lý muốn nhấn mạnh đến yếu tố nguồn gốc, xuất xứ địa lý của sản phẩm - thứ tạo nên uy tín, danh tiếng cho sản phẩm. Đồng thời, nó còn đóng góp quan trọng vào giá trị của sản phẩm.

Xem thêm thông tin liên quan về bảo hộ  quyền sở hữu công nghiệp nói chung để có cái nhìn tổng quát hơn!

Điều kiện chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại Việt Nam

Hiện nay, để chỉ dẫn địa lý của một sản phẩm được bảo hộ, cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể tại Mục 6 Chương VII Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2019. Theo đó, các điều kiện cần đáp ứng là:

Điều kiện chung với chỉ dẫn pháp lý

Theo Điều 79 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2019, chỉ dẫn sẽ được bảo hộ nếu sản phẩm có xuất xứ từ khu vực, địa phương nơi có chứng nhận này được bảo hộ.

Cùng với đó, những yếu tố như địa lý, tự nhiên là yếu tố chính quyết định đến chất lượng, đặc tính của sản phẩm.

Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa chỉ dẫn địa lý

Các đối tượng để có chứng nhận về địa lý, thì không thuộc vào các trường hợp sau:

 • Tên gọi hay chỉ dẫn không thuộc trường hợp là tên gọi chung của hàng hóa, mang tính phổ biến với người tiêu dùng.
 • Chỉ dẫn nước ngoài không được bảo hộ, hoặc bị chấm dứt bảo hộ.
 • Chỉ dẫn bị trùng hoặc giống với một nhãn hiệu nào đó đang được bảo hộ hoặc có đơn nộp bảo hộ
 • Chỉ dẫn làm người tiêu dùng nhầm lẫn, hiểu sai về nguồn gốc thực của sản phẩm.

Đây là những trường hợp mà người kinh doanh cần phải lưu ý. Bởi lẽ, những chỉ dẫn thuộc vào các trường hợp trên sẽ khó được cấp chứng nhận bảo hộ theo luật định, đồng thời sẽ không tạo được uy tín cho sản phẩm, nhà sản xuất.

Danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý

Danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn có được là bởi sự tín nhiệm mà người tiêu dùng, các cá nhân, tổ chức sử dụng sản phẩm đánh giá. Và việc này đã được đông đảo người tiêu dùng biết đến và công nhận trên một số chỉ tiêu nhất định như:

 • Định tính;
 • Định lượng;
 • Cảm quan vật lý;hóa học; vi sinh

Điều kiện địa lý liên quan đến chỉ dẫn địa lý

Điều kiện trên dược xác định là các yếu tố tự nhiên như:

 • Khí hậu
 • Thủy văn
 • Địa chất
 • Địa hình

Những yếu tố này mang lại những đặc điểm riêng có, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và tạo ra ưu thế so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý như thế nào?

Khi tiến hành đăng ký bảo hộ, cần trải qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký bảo hộ đó là:

 • Tờ khai thông tin người nộp đơn
 • Bản mô tả tính đặc thù của sản phẩm gắn với chỉ dẫn.
 • Chứng từ lệ phí và một số giấy tờ khác.

Trong đó, bản mô tả tính đặc thù của sản phẩm là quan trọng và có vai trò quyết định đối với việc đăng ký bảo hộ. Điều này sẽ giúp xác định việc bảo hộ dễ dàng hơn và đảm bảo chỉ dẫn sẽ được bảo hộ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người đăng ký có thể nộp hồ sơ theo hai hình thức:

 • Nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ
 • Nộp đường bưu điện
 • Nộp trực tuyến

Ngoài ra, các cá nhân nước ngoài có thể nộp hồ sơ qua địa diện hợp pháp tại Việt Nam.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến, yêu cầu người đăng ký phải có chứng thư số và chữ ký số. Các thủ tục này là cần thiết để thực hiện đăng ký trên công thông tin điện tử của Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Thẩm định về hình thức/ nội dung và cấp chứng nhận

Bước 3: Thâm định về hình thức/ nội dung và cấp chứng nhận  Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thời điểm cấp chứng nhận là một thông tin quan trọng để xác định thời hạn bảo hộ của chỉ dẫn địa lý.

Xem thêm thông tin liên quan tại: quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Chỉ dẫn địa lý có được bảo hộ vô thời hạn không?

Thời hạn bảo hộ của chỉ dẫn địa lý là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, thời hạn bảo hộ của chỉ dẫn được ghi nhận tại Khoản 7 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2019.  Theo đó, thời hạn bảo hộ được xác định là vô hạn, kể từ ngày được cấp chứng nhận bảo hộ. Thông tin về thời gian cấp trên giấy chứng nhận sẽ là căn cứ để tính ngày phát sinh thời hạn bảo hộ của chỉ dẫn địa lý.

Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề, mời bạn đọc xem thêm tại Sở hữu trí tuệ 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18797 sec| 1042.625 kb