Có nên thuê dịch vụ soạn thảo hợp đồng hay không?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 30/07/2021
view 99
comment-forum-solid 0

Những năm qua, dịch vụ soạn thảo hợp đồng, dịch vụ rà soát tính pháp lý HỢP ĐỒNG ngày càng được doanh nghiệp chú ý đến, nhờ lợi ích lâu dài trong việc giảm thiểu rủi ro. Vậy có nên thuê dịch vụ soạn thảo hợp đồng hay không? Kính mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết sau đây để khám phá về mảng dịch vụ soạn thảo hợp đồng này.

dịch vụ soạn thảo hợp đồng      Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hợp đồng là gì?

Thực tế hiện nay cho thấy, hợp đồng là một khái niệm rất quen thuộc và được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên như đã thỏa thuận, thống nhất các bên sẽ tiến hành ghi nhận nội dung đó trong hợp đồng.

Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi và chấm dứt các quyền và nghĩa vụ dân sự”

Như vậy, có thể hiểu hợp đồng dân sự không chỉ là sự thỏa thuận để một bên chuyển giao tài sản, thực hiện một công việc cho bên kia mà có thể còn là sự thỏa thuận để thay đổi hay chấm dứt các nghĩa vụ đó. Hợp đồng dân sự (nghĩa chủ quan) và pháp luật về hợp đồng dân sự (nghĩa khách quan) là hai khái niệm không đồng nhất với nhau. Hợp đồng dân sự theo nghĩa chủ quan là một quan hệ xã hội được hình thành từ sự thoả thuận của các bên để thoả mãn nhu cầu trao đổi trong giao lưu dân sự.

Nội dung của hợp đồng gồm những gì?

Nội dung hợp đồng là điều khoản khái quát về những gì các bên thỏa thuận trong Hợp đồng. Nôi dung hợp đồng có thể làm căn cứ để xác định những trách nhiệm “đương nhiên” của mỗi bên khi thực hiện hợp đồng đồng thời chỉ ra được đối tượng hợp đồng mà các bên đang hướng đến.

Theo quy định tại Điều 398 Bộ luật Dân sự năm 2015 về nội dung của hợp đồng thì Các bên trong hợp đồng có quyền thỏa thuận về nội dung trong hợp đồng. Hợp đồng có thể có các nội dung sau đây:

(i) Đối tượng của hợp đồng;

(ii) Số lượng, chất lượng;

(iii) Giá, phương thức thanh toán;

(iv) Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

(v) Quyền, nghĩa vụ của các bên;

(vi) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

(vii) Phương thức giải quyết tranh chấp.”

Xem thêm: Những vấn đề quan trọng phải biết khi soạn thảo hợp đồng

Có nên thuê dịch vụ soạn thảo hợp đồng không?

Những năm qua, dịch vụ soạn thảo hợp đồng, dịch vụ rà soát tính pháp lý HỢP ĐỒNG ngày càng được doanh nghiệp chú ý đến, nhờ lợi ích lâu dài trong việc giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, khi nào thì bạn thực sự nên thuê dịch vụ soạn thảo hợp đồng

Ưu điểm thuê dịch vụ soạn thảo hợp đồng 

Trên thực tế, có thể nhận thấy rằng, với việc soạn thảo  những bản hợp đồng chưa đảm bảo về chất lượng hay những bản hợp đồng với những thuật ngữ chưa rõ ràng, nội dung khó hiểu đã dẫn đến nhiều tranh chấp về hợp đồng có liên quan. Việc thuệ dịch vụ soạn thảo hợp đồng sẽ có những ưu điểm như sau:

(i) Các luật sự sẽ dẫn dắt khách hàng thực hiện giao dịch trong khung hành lang pháp lý an toàn nhất, khi thuê các dịch vụ soạn thảo hợp đồng, với khả năng chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong nhiều năm hành nghề

(ii) Các Luật Sư hợp đồng có thể thực hiện công việc soạn thảo hợp đồng một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong khoảng thời gian khách hàng mong muốn và hạn chế tồn tại của bất kỳ sự trì hoãn hoặc chậm trễ nào.

(iii) Khi được khách hàng tìm kiếm sự hỗ trợ, các Luật Sư hợp đồng sẽ xem xét tình huống, tìm kiếm quy định pháp luật và bắt tay vào việc soạn thảo nên bản hợp đồng phù hợp và đáp ứng yêu cầu của khách hàng. C

Chính vì vậy, việc thuê Luật Sư hợp đồng góp phần sẽ giúp khách hàng an tâm và tin tưởng vào giao dịch mà các bên đang xác lập và thực hiện dựa trên sự tham vấn của Luật Sư hợp đồng khi tiến hành soạn thảo hoặc rà soát bất kỳ loại hợp đồng nào.

Dĩ nhiên khi đã tìm đến Luật Sư hợp đồng, khách hàng luôn mong muốn Luật Sư hợp đồng sẽ giúp đỡ và hỗ trợ khách hàng thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất. Và khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi giao phó việc soạn thảo hợp đồng cho các Luật Sư hợp đồng, bởi lẽ, với tư cách là luật sư tư vấn của khách hàng, Luật Sư hợp đồng sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng và nâng cao tầm vóc, uy tín của mình trong việc xây dựng nên thương hiệu cho mình.

(iv) Thay vì đợi đến lúc xảy ra tranh chấp phát sinh từ hợp đồng bởi những nội dung chưa rõ ràng mới tìm kiếm luật sư bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khách hàng nên thuê Luật Sư hợp đồng từ bước đầu tiên của quá trình xác lập quan hệ giữa các bên là soạn thảo hợp đồng để tạo dựng hành lang pháp lý vững chắc và hạn chế đến mức thấp nhất tranh chấp có thể xảy ra.

(v) Các Luật Sư hợp đồng cũng có thể cân bằng hài hòa lợi ích giữa các bên và hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng. Ngoài ra, bên cạnh những lý thuyết về hợp đồng đã được đào tạo bài bản, các Luật Sư hợp đồng bằng sự tiếp xúc và va chạm với nhiều tình huống trên thực tế có thể mang lại kinh nghiệm khi tiến hành soạn thảo các hợp đồng để phục vụ cho những tình huống tương tự.

Nhược điểm thuê dịch vụ soạn thảo hợp đồng 

Hiện nay khi nền kinh tế phát triển kéo theo sự ra đời ngày càng nhiều và đa dạng các loại hợp đồng. Pháp luật cũng có những khung quy định cụ thể cho các dạng hợp đồng mà hầu hết mọi người không thể nắm rõ cũng như soạn được hợp đồng một cách chỉnh chu. Một mặt khác, dù có thể soạn được một hợp đồng đúng chuẩn quy định pháp luật, nhưng bản hợp đồng đó có thực sự đảm bảo được quyền lợi của bạn hay không?

Chính vì vậy sinh ra nhu cầu thuê dịch vụ soạn thảo hợp đồng ở những văn phòng, tổ chức phát hành dịch vụ này. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động trên thương trường, dịch vụ này cũng bộc lộ những nhược điểm, có thể kể đến:

(i) Không tìm được cơ sở cung cấp dịch vụ uy tín: Nhiều cơ sở không đáp ứng được chuyên môn cũng như kỹ năng tốt nhất để soạn được một bản hợp đồng "có lợi" hay cân bằng lợi ích, nghĩa vụ của các bên

(ii) Cơ sở cung cấp dịch vụ luôn tìm các tư vấn thêm các dịch vụ khác kèm theo của cơ sở mình mà nếu khách hàng không thực sự tỉnh táo, có thể sử dụng dịch vụ mà vốn mình không hề có ý định sử dụng

(iii) Chi phí: Hiển nhiên một mối quan hệ cung - cầu luôn đi kèm với lợi ích trao đổi của cả hai bên. Ở hầu hết các cơ sở cung cấp dịch vụ soạn thảo hợp đồng đều không công khai giá và khách hàng luôn có mặc định về chi phí phát sinh kèm theo khi sử dụng dịch vụ.

Những tiêu chí để chọn nơi soạn thảo hợp đồng uy tín

Vì những nhược điểm trên, Chúng tôi cung cấp đến quí vị một số tiêu chí để chọn được nơi soạn thảo hợp đồng uy tín

(i) Giá cả minh bạch, công khai, rõ ràng

(ii) Nội dung dịch vụ tốt, đảm bảo

(iii) Cam kết về chất lượng dịch vụ

(iv) Đội ngũ luật sư, tư vấn viên chuyên nghiệp, có chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng tốt

Mời quý bạn đọc truy cập bài viết: Những sai lầm chết người cần tránh khi soạn thảo hợp đồng Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về lĩnh vực thương mại, hãy tham khảo: Luật thương mại mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17911 sec| 1022.977 kb