Doanh nghiệp mới thành lập mới cần làm những gì?

view 397
comment-forum-solid 0

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì? Doanh nghiệp mới thành lập cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Công ty mới thành lập kế toán thuế cần làm gì? Thủ tục kê khai thuế ban đầu? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Everest giải đáp trong bài viết bên dưới.

công ty mới thành lập thì cần làm những gì?                             Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Doanh nghiệp mới thành lập

Hiện nay, việc thành lập doanh nghiệp không còn quá xa lạ, đặc biệt ở các thành phố lớn. Với nhu cầu, nhịp sống phát triển của thị trường, hàng nghìn doanh nghiệp được mở ra và tổng số doanh nghiệp vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày. So với trước đây, doanh nghiệp thành lập mới ngày càng nhiều. Chính vì vậy, có rất nhiều vấn đề quan trọng doanh nghiệp đăng ký mới cần phải lưu ý khi làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Ngay sau khi doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thì hệ thống thông tin dữ liệu của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã ghi nhận ngay tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động. Và đồng thời cơ quan thuế và các cơ quan liên quan cũng sẽ cập nhật được tình trạng của doanh nghiệp.

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp đều có thể được hỗ trợ trả lời bởi đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chất lượng. Để tìm hiểu chi tiết, vui lòng truy cập: Dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

Doanh nghiệp nếu không kịp thời triển khai những việc mà doanh nghiệp mới thành lập cần làm thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phát hiện và xử phạt. Ít nhiều gây ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp mới thành lập. Các công việc cần làm khi doanh nghiệp mới thành lập bao gồm:

Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp mới thành lập phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định chính phủ. Nội dung công bố bao gồm các nội dung đã đăng ký để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Treo bảng hiệu

Ngay khi bắt đầu đi vào hoạt động, doanh nghiệp mới thành lập cần tiến hành làm bảng hiệu và treo tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. Kích cỡ bảng hiệu không quy định nhưng trên bảng hiệu phải có những thông tin về: (tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp)

Việc treo bảng hiệu địa chỉ công ty tại trụ sở phải chính xác theo nội dung đăng ký kinh doanh. Tránh trường hợp cán bộ thuế đột xuất đi kiểm tra. Nếu không có bảng hiệu có quyền ra quyết định công ty bạn không hoạt động tại trụ sở đăng ký. Và ra quyết định doanh nghiêp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  đến việc kinh doanh và xuất hóa đơn của doanh nghiệp.

Và đồng thời, biển hiệu công ty là điều kiện cần để có thể thực hiện thủ tục đề nghị sử dụng hoá đơn điện tử lần đầu.

Chữ ký số và kê khai thuế ban đầu

Chữ ký số hiểu đơn giản là chữ ký của doanh nghiệp dưới dạng USB, dùng để thực hiện các thao tác, giao dịch trên mạng thay thế cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Theo những thông tin mới nhất, các doanh nghiệp mới thành lập được trang bị đầy đủ thiết bị điện tử phải thực hiện các thủ tục khai thuế, nộp thuế điện tử bằng chữ ký số. Thủ tục này trước tiên bao gồm việc quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán, giám đốc, tiếp theo đăng ký hình thức kế toán, sử dụng hóa đơn, đề xuất phương pháp tính thuế giá trị gia tăng,…

Đối với doanh nghiệp, công ty áp dụng phương thức tính thuế trực tiếp thì cần đăng ký mua hóa đơn tại chi cục Thuế. Trường hợp những công ty sử dụng cách khấu trừ thuế, cần tự đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan Thuế.

Khai và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

(i) Thời hạn khai và nộp thuế môn bài

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập.

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà chưa phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập.

(ii) Mức thuế môn bài phải nộp

Mức thuế môn bài phải nộp của các công ty mới thành lập. Căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

 • Những công ty thành lập 6 tháng đầu năm thì phải nộp tiền thuế môn bài cho cả năm.
 • Những công ty thành lập 6 tháng cuối năm thì sẽ nộp thuế môn bài cho ½ năm.
 • Hồ sơ khai lệ phí môn bài: Tờ khai lệ phí môn bài cho doanh nghiệp theo mẫu

Lưu ý: Doanh nghiệp nộp tờ khai và tiền thuế môn bài trong thời gian quy định. Trong trường hợp doanh nghiệp quên không nộp tờ khai thuế môn bài thì doanh nghiệp thì sẽ bị phạt về hành vi chậm nộp tờ khai và tiền chậm nộp lệ phí môn bài.

Xem thêm: Thuế môn bài, một số vấn đề quan trọng cần lưu ý

Khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT)

Có 2 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng. Doanh nghiệp thành lập mới đủ điều kiện của phương pháp nào thì sẽ áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng tương ứng.

(i) Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ

Hiện tại theo quy định hiện hành doanh nghiệp không cần nộp mẫu 06 khi mới thành lập. Mặc định doanh nghiệp mới thành lập sẽ áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ

(ii) Kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp

Là phương pháp tính thuế giá trị gia tăng trực tiếp trên doanh thu thực tế của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp

(iii) Thời hạn kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng

 • Doanh nghiệp mới thành lập thì việc khai và nộp thuế được thực hiện theo Quý áp dụng cho cả 2 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quý chậm nhất là ngày 30 sau khi kết thúc Quý
 • Sau khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng. Thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu từ việc bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề. Để thực hiện việc khai thuế giá trị gia tăng sẽ theo tháng hoặc theo quý.
 • Thường thì doanh nghiệp thành lập mới sẽ chưa phát sinh các nghiệp vụ mua bán hàng hóa, dịch vụ. Nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử thể hiện dữ liệu dưới dạng điện tử do cá nhân, tổ chức ghi nhận thông tin giao dịch, mua bán hàng hóa và được ký bằng chữ ký số. Đây không phải là loại hóa đơn bắt buộc đối với những doanh nghiệp thành lập lâu năm nhưng lại là điều bắt buộc dành cho các doanh nghiệp mới thành lập hoặc thành lập từ năm 2019.

Để có thể thực hiện dịch vụ hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể liên hệ với một số nhà mạng để được cung cấp thông tin chi tiết và hỗ trợ toàn bộ quá trình. Doanh nghiệp mới sẽ được phép sử dụng sau khi cơ quan thuế chấp thuận.

Để tìm hiểu thêm về lợi ích không tưởng của hóa đơn điện tử, mời bạn xem thêm: Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí như thế nào?

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp được khai tạm tính theo quý, khai quyết toán năm. Và khai quyết toán đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu. Hoặc giải thể, chấm dứt hoạt động.

 • Khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90. Kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc kết thúc năm tài chính.

Thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp mới thành lập trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không. Doanh nghiệp khai quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền. Nếu tổ chức không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

(i) Trường hợp không phát sinh thuế thu nhập cá nhân thì không phải nộp tờ khai thuế theo tháng/quý, nhưng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm.

(ii) Việc khai thuế theo tháng/quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và sẽ được áp dụng cho cả năm, cụ thể:

 • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân > 50.000.000 đồng thì khai thuế theo tháng.
 • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.

Tài khoản ngân hàng của công ty

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty là một trong những việc doanh nghiệp cần thực hiện ngay khi công ty vừa thành lập. Sau khi đã có tài khoản, doanh nghiệp thông báo tài khoản đó lên Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tại nơi công ty đặt trụ sở. Thủ tục thông báo tài khoản công ty phải được thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ ngày xác nhận mở tài khoản thành công.

Tài khoản ngân hàng công ty sẽ giúp các giao dịch với đối tác, khách hàng diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, với những giao dịch có giá trị cao, lớn hơn 20 triệu đồng hoặc lên con số tỷ đồng, doanh nghiệp cần thanh toán bằng hình thức này mới có thể  giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

Những giấy tờ cần thiết để mở tài khoản ngân hàng cho công ty bao gồm:
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty.
 • Tờ khai đề nghị mở tài khoản theo mẫu ngân hàng doanh nghiệp chọn mở.
 • Bản sao Điều lệ công ty.
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân của kế toán trưởng (nếu có).
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người giao dịch với ngân hàng (nếu có).

Lao động và Bảo hiểm xã hội

Các doanh nghiệp mới thành lập theo các hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có sử dụng lao động và ký hợp đồng với người lao động có thời hạn lớn hơn 1 tháng thì sẽ thuộc diện tham gia nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Công ty phải nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động ký hợp đồng trên 1 tháng.

Lúc này, doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để tiến hành nộp bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Thêm vào đó, cần làm thang bảng lương theo mẫu để nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong vòng 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động có hiệu lực, doanh nghiệp phải tiến hành đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Bạn có thể tham khảo thêm về hướng dẫn  thành lập doanh nghiệp của công ty Luật TNHH Everest tại đây!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật Sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19559 sec| 1074.5 kb