Cùng tìm hiểu về cổ phiếu OCB qua bài viết sau

Bởi Huỳnh Thu Hương - 08/02/2022
view 14
comment-forum-solid 0

Bạn đang phân vân lo lắng không biết nên đầu tư vào ngành cổ phiếu ngân hàng nào? Được biết ngân hàng Phương Đông OCB là một trong những ngân hàng được khá nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây để có cái nhìn tổng quan cũng như là chi tiết về ngân hàng lẫn giá cổ phiếu OCB này nhé!

Cùng tìm hiểu về cổ phiếu OCB qua bài viết sau Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mã cổ phiếu ngân hàng OCB là gì?

Như chúng ta đã biết thì mã cổ phiếu ngân hàng OCB là mã cổ phiếu ngân hàng TMCP Phương Đông. Mã này nó trùng với tên viết tắt của ngân hàng này tên quốc tế của nó chính là Orient Commercial Joint Stock Bank.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu OCB

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách mua cổ phiếu OCB nhằm thu lại được lợi nhuận cao:

Nên tìm hiểu về giá cổ phiếu ngân hàng OCB

Thời điểm hiện tại thì cổ phiếu ngân hàng Phương Đông đang niêm yết với giá khoảng 31.450 đồng. Khối lượng giao dịch của cổ phiếu đó là 2267400 cổ phiếu. Theo như thống kê cho thấy thì giá của mã OCb đang có mức gia tăng. Tuy không phải là sự tăng nhanh nhưng giá cổ phiếu đang có xu hướng bức phá. Theo như các chuyên gia nhận định thì thời điểm tiếp theo mã OCB cũng có nhiều kỳ vọng tạo nên cú hích trên sàn giao dịch.

Tìm hiểu giá quá khứ cổ phiếu OCB

Giá chào sân của cổ phiếu OCB trên sàn HOSE vào thời điểm ngày 28/1/2021 đó là 22.900 đồng/cổ phiếu. Biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên đó chính là +/-20%. Đến hôm nay thì ta thấy biên độ giao động đang ở mức 1,12% nhưng đây vẫn được cho cổ phiếu có mức giá hấp dẫn. Theo dõi trên bản đồ ghi lại giá cổ phiếu OCB trong 6 tháng có biến động tuy nhiên thì vẫn đạt ngưỡng giá khá cao.

Chúng ta thấy giá của cổ phiếu ngân hàng Phương Đông đồng hành với Covid sau 6 tháng đã leo lên mức giá khá là cao với hơn 30.000 đồng, cao hơn 10.000 đồng. Điều này chứng tỏ được dù tình hình dịch bệnh có sự ảnh hưởng nhất định OCB vẫn có kết quả kinh doanh đáng ngưỡng mộ và khâm phục. Minh chứng là trong một tháng trở lại đây, khi covid 19 vẫn đang hoành hành thì ta vẫn thấy giá cổ phiếu OCB vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt.

Nên so sánh giá cổ phiếu OCB và các ngân hàng khác

Cho đến hiện nay thì ta thấy ngân hàng Phương Đông cũng không phải là cái tên quá rầm rộ. Cho nên giá cổ phiếu của ngân hàng này đang ở mức thấp trong bảng xếp hạng các mã cổ phiếu của các ngân hàng cùng loại hình TMCP chẳng hạn. Mã OCB của ngân hàng Phương Đông nó cũng chỉ cao hơn vài giá so với ngân hàng Bắc Á bank ( 26.300 đồng) và ngân hàng MSB (31.150 đồng) mà thôi.

Nên so sánh giá cổ phiếu OCB và các ngân hàng khác Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tuy nhiên thì nếu như đặt giá trị của một cổ phiếu OCB với các mã EIB của Eximbank hay HDB của HD bank thì ngân hàng này không tỏ ra quá bị thua kém. Còn khi mã OCB sánh vai với các mã MBB của ngân hàng quân đội hay BID của ngân hàng BIDV thì nhận thấy rõ rệt giá cổ phiếu OCB vẫn còn thua xa với những thương hiệu nổi tiếng.

Những ưu nhược điểm khi mua cổ phiếu OCB vào thời điểm này

Dưới đây sẽ là một số ưu điểm khi bạn mua cổ phiếu OCB vào thời điểm này:

Cổ đông lớn uy tín và chất lượng

Xét về cổ đông đang sở hữu ngân hàng OCB hiện tại thì đang có 2 cái tên rất đáng chú ý:

Ngân hàng Aozora (15%): Có thể nói ngân hàng của Nhật Bản được thành lập năm 1957. Đầu tư vào ngân hàng OCB vào tháng 6/2020- đây là một thương vụ gây tiếng vang lớn được vinh danh trong top 10 thương vụ đầu tư.

Quỹ VinaCapital Việt nam Opportunity Fund (VOF) (4,5%): Theo như hiện tại ta thấy đây là quỹ đầu tư lớn nhất tập trung vào thị trường Việt Nam. Cũng có các khoản đầu tư lớn vào các doanh nghiệp tên tuổi như Vinamilk hay là Tập đoàn Hòa Phát, công ty CP dược Hậu Giang.

Đặc biết một ngân hàng lớn tại nước ngoài và một quỹ đầu tư lớn họ không đầu tư “bừa bãi”. Chính vì vậy mà phải có sự tìm hiểu và đưa ra các phán đoán thì mới đổ tiền vào OCB.

Kết quả kinh doanh tốt lợi nhuận cao

Kết quả kinh doanh của OCB cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về doanh thu cũng như là về lợi nhuận và đặc biệt là các khoản thu từ phí dịch vụ. So với những những năm trước thì đã tăng lên 18%. Dư nợ trên thị trường 1 đạt 86.543 tỷ đồng và tăng 22% so với cùng kỳ 2019.

Với khả năng kiểm soát tốt chi phí hoạt động do vậy mà ta thấy OCB đã đưa tỉ lệ CIR từ 36,96% trong năm 2019 về 28,45% trong 11 tháng, và là một trong nhóm ngân hàng có tỷ lệ CIR tốt trên toàn hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.

Tuy nhiên bên cạnh một số những ưu điểm nổi bật thì việc mua cổ phiếu OCB vào thời điểm này vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

Tỷ lệ nợ xấu ở mức khá cao

Cũng theo VCSC tỷ lệ nợ xấu của OCB đang ở mức khá cao và chúng chỉ xếp sau VPbank. Cũng bởi vì danh mục cho vay của OCB tập trung vào các doanh nghiệp tư nhân dạng nhỏ. Nhưng điều này cũng chưa chứng minh được đầu tư vào OCB sẽ bị lỗ bởi vì giá của cổ phiếu Vpbank hiện nay khá cao 71.900 đồng/cổ phiểu

Bên cạnh đó thì giá mục tiêu của cổ phiếu OCB là 43.000 đồng/ cổ phiếu. Cao hơn với mức giá hiện tại. Tuy nhiên thì thưo chuyên gia cổ phiếu vẫn thấy nó chưa đến thời điểm mua. Tốt nhất đó là nhà đầu tư hãy bình tĩnh và lựa chọn cho mình điểm mua an toàn. Bởi nếu ngay khi đặt lệnh mua cổ phiếu mà giá sụt giảm thì bạn phải đợi rất lâu để giá tăng trở lại.

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhàm mục địch thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của ngươi viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198, Emai: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.76996 sec| 1018.656 kb