Nên đầu tư cổ phiếu hãy trái phiếu? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời

Bởi Huỳnh Thu Hương - 08/02/2022
view 10
comment-forum-solid 0

Bạn mới chơi chứng khoán nhưng vẫn chưa rõ về thị trường này? Bạn không biết nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu là phù hợp? Đừng lo vì chúng tôi có thể giúp bạn. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các thông tin cơ bản liên quan về cổ phiếu và trái phiếu. Vì vậy hãy đọc đến cuối để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng nhé. 

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tổng quan về cổ phiếu

Bạn được nghe tư vấn nhiều về nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu. Vậy thực chất cổ phiếu, trái phiếu là gì? Trong thị trường chứng khoán, cổ phiếu là cụm từ chúng ta được nghe nhiều nhất. Cổ phiếu chính là một loại chứng khoán thường sẽ do doanh nghiệp, công ty hay ngân hàng phát hành. Ngoài cổ phiếu thì còn có các loại chứng khoán khác. Tuy nhiên mức độ phổ biến của cổ phiếu cao hơn.

Cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ giúp các doanh nghiệp huy động được vốn. Đây là cách nhanh chóng để cả doanh nghiệp và nhà đầu tư hưởng lợi. Bởi đầu tư vào cổ phiếu chính là cách để gia tăng thu nhập từ tiền nhàn rỗi. Nếu băn khoăn giữa nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì nhiều người sẽ được khuyến khích chọn cổ phiếu.

Sở dĩ là vì đầu tư cổ phiếu được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Không chỉ đảm bảo về tính pháp lý mà nguồn đầu tư cũng rất linh động. Cùng với đó là tính thanh khoản của cổ phiếu cao. Nhà đầu tư cũng sẽ được hưởng nhiều lợi ích đi kèm nếu chọn cổ phiếu. Ví dụ như trở thành cổ đông của doanh nghiệp,...

Đầu tư cổ phiếu hiện nay được chia ra làm nhiều hình thức khác nhau. Hình thức phổ biến nhất là đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức. Đây là hình thức mà nhà đầu tư sẽ nhận được cổ tức khi doanh nghiệp kinh doanh đạt lợi nhuận cao. Hình thức đầu tư này còn được gọi là đầu tư cổ phiếu dài hạn. Vì bạn sẽ cần đồng hành với doanh nghiệp phát hành cổ phiếu thời gian dài để đạt lợi nhuận.

Nếu không thích đầu tư dài hạn thì hình thức đầu tư cổ phiếu lướt sóng là dành cho bạn. Ngay trong tên gọi đã thấy đây là một hình thức khá mạo hiểm. Nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận một cách nhanh chóng. Hình thức đầu tư cổ phiếu ngắn hạn cũng gần giống với lướt sóng. Cả hai hình thức này đều không phù hợp với nhà đầu tư mới. Vì nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà người mới bắt đầu khó lường trước được.

Cuối cùng là hình thức đầu tư quỹ đầu tư cổ phiếu. Đây là một hình thức mua cổ phiếu khá an toàn. Quỹ đầu tư sẽ cử người đứng ra quản lý quỹ, dùng tiền vốn góp để mua cổ phiếu. Nếu đầu tư theo cách này bạn sẽ không cần tốn công sức, thời gian nhưng lợi nhuận không thể cao giống các hình thức trên.

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu để có lợi nhuận Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tìm hiểu về trái phiếu

Một loại chứng khoán khác mà các nhà đầu tư nên biết đến là trái phiếu. Đầu tư vào trái phiếu đồng nghĩa với việc doanh nghiệp vay của bạn một khoản nợ trong thời gian cụ thể. Hay nói cách khác trái phiếu chính là một loại chứng khoán nợ. Trong thời gian đầu tư, bạn sẽ được nhận tiền lãi định kỳ mà không cần quan tâm đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Trái phiếu có ưu điểm đó là ít rủi ro hơn so.

Nếu công ty có gặp khó khăn, giải thể thì nhà đầu tư vẫn được ưu tiên hoàn tiền. Trái phiếu không giống với cổ phiếu vì nó không bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh doanh. Do đó nhà đầu tư không cần lo lắng nếu như doanh nghiệp làm ăn không tốt. Đây cũng là một khía cạnh ảnh hưởng hưởng đến quyết định nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu của nhiều người. Tuy nhiên muốn đầu tư trái phiếu bạn sẽ phải đầu tư dài hạn. Do vậy nếu muốn đầu tư nhanh lợi nhuận thì trái phiếu không phù hợp với bạn.

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu sẽ đem lại lợi nhuận tốt hơn. Đây là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Cổ phiếu và trái phiếu đều là chứng khoán do doanh nghiệp phát hành. Là hình thức đầu tư hợp pháp nên khiến nhiều nhà đầu tư khó chọn lựa. Muốn biết nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì bạn cần phải xem xét đặc điểm của từng loại. Mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu điểm và rủi ro riêng.

Nếu bạn là người thích đầu tư trong thời gian ngắn thì cổ phiếu sẽ phù hợp hơn. Vì trái phiếu cần có thời hạn nhất định. Trong khi đó đầu tư cổ phiếu sẽ không giới hạn thời gian đầu tư. Nhưng nếu là nhà đầu tư an toàn thì trái phiếu sẽ là lựa chọn tốt hơn cả. Đó là do trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn.

Cổ phiếu sẽ giúp bạn nhận được cổ tức cao nếu doanh nghiệp kinh doanh tốt. Nhưng nếu ngược lại thì bạn sẽ không nhận được gì. Thậm chí nếu giá cổ phiếu sụt thì nhà đầu tư cũng phải gồng lỗ theo. Đối với trái phiếu thì kể cả doanh nghiệp có giải thể thì nhà đầu tư vẫn được thanh toán tiền. Việc mua bán cổ phiếu cũng sẽ phức tạp hơn vì phải thông qua sàn giao dịch chứng khoán.

Nhìn chung cổ phiếu hay trái phiếu đều có những đặc điểm riêng. Để quyết định xem nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì nhà đầu tư cũng cần xem xét cả khả năng tài chính của bản thân. Cùng với đó là kinh nghiệm, kiến thức về đầu tư. Nếu là người mới bắt đầu thì không nên quá mạo hiểm mà lựa chọn đầu tư cổ phiếu ngắn hạn.

Có thể thấy rằng nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu đều có những lợi ích và rủi ro. Với những thông tin vừa rồi mong rằng giúp ích được bạn đọc trong việc nắm rõ về hai loại chứng khoán cơ bản. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chính thức quyết định nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu. An toàn, hiệu quả  nên được ưu tiên khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhàm mục địch thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của ngươi viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Emai: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.38128 sec| 1007.563 kb