Hướng dẫn đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền, bảo hộ nhãn hiệu

0
187

Một doanh nghiệp tỉnh táo là doanh nghiệp biết xây dựng và phát triển nhãn hiệu của mình có chỗ đứng trên thị trường vốn đang cạnh tranh khốc liệt. Là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực pháp lý về sở hữu trí tuệ, vậy doanh nghiệp cần nắm vững những quy định nào về bảo hộ nhãn hiệu. Hãy cùng chúng tôi làm rõ trong bài viết sau đây.

Nhãn hiệu - quy định pháp luật
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tra cứu bảo hộ nhãn hiệu

Việc tiến hành tra cứu bảo hộ nhãn hiệu trước khi tiến hành các thủ tục bảo hộ nhãn hiệu có vai trò rất quan trọng, có thể thấy được một số tác dụng khi tiến hành tra cứu bảo hộ nhãn hiệu như sau: (i) Đảm bảo cho nhãn hiệu không bị trùng; (ii) Tránh mất thời gian, chi phí; (iii) Kiểm tra tính chính xác. Để đảm bảo cho quá trình tra cứu bảo hộ nhãn hiệu phát huy được tác dụng của nó, các doanh nghiệp cần chú ý tới các bước tra cứu bảo hộ nhãn hiệu cơ bản sau:

Cách 1: Tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Bước 1: Truy cập vào đại chỉ tra cứu nhãn hiệu tại trang web của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Nhập thông tin nhãn hiệu cần tra cứu vào ô nhãn hiệu tìm kiếm.

Bước 3: Nhập thông tin phân loại hình vào ô phân loại hình (nếu là nhãn hình).

Bước 4: Nhập thông tin nhóm sản phẩm/ dịch vụ vào ô nhóm sản phẩm/ dịch vụ và thông tin về tên sản phẩm/dịch vụ.

Bước 5: Click vào nút tìm kiếm để xem kết quả tra cứu.

Việc tiến hành trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục sở hữu trí tuệ chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả chỉ chính xác được tầm 50%. Chính vì lí do đó mà doanh nghiệp có thể cân nhắc đến cách tra cứu thứ 2 – tra cứu nhãn hiệu nâng cao.

Cách 2: Tra cứu nhãn hiệu nâng cao.

Với cách tra cứu này, doanh nghiệp sẽ ủy quyền cho một tổ chức đại diện quyền sở hữu trí tuệ làm việc với chuyên viên của Cục Sở hữu trí tuệ để tiến hành gửi hồ sơ và tra cứu bảo hộ nhãn hiệu trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ. Kết quả sau khi thực hiện cách tra cứu này có tỉ lệ chính xác lên đến 90% khả năng được bảo hộ nhãn hiệu.

Xem thêm: Pháp luật về bảo hộ nhãn hiệu – Phải đọc ngay!

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Thành phần hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

(i) Tờ khai đăng ký (02 bản).

(ii) Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

(iii) Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận thì phải bổ sung:

  • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;
  • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);
  • Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);
  • Văn bản của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

(iv) Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ).

(v) Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác (ví dụ như hợp đồng).

(vi) Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

(vii) Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Trình tự thực hiện đăng ký nhãn hiệu

Về cơ bản, có thể hiểu quá trình từ khi tạo lập nhãn hiệu đến khi nhận được văn bằng bảo hộ sẽ trải qua trình tự như sau:

Bước 1: Thiết kế nhãn hiệu

Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu và theo dõi quá trình đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Giai đoạn 1: Nộp tờ khai đăng ký nhãn hiệu (nộp đơn đăng ký nhãn hiệu)

Giai đoạn 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

Giai đoạn 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Vi phạm bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu xử phạt như thế nào?

Có nên sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

Việc tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp cho các doanh nghiệp bảo vệ được sự sáng tạo, công sức, tiền bạc đối với sản phẩm mà doanh nghiệp đó tạo ra. Khi tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, doanh nghiệp sẽ được pháp luật bảo hộ toàn diện. Theo đó, sẽ không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có quyền sử dụng nhãn hiệu tưng tự doanh nghiệp đã đăng ký bảo hộ trong cùng lĩnh vực.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng để tiến hành việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho mình mà cần đến sự trợ giúp của các cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Việc có sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm bớt áp lực công việc, hạn chế rủi ro và mất nhiều thời gian cho hoạt động này. Vì vậy, doanh nghiệp dựa vào tình hình thực tế của mình mà cân nhắc sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đến từ các cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Để biết thêm các thông tin về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, các quy định liên quan về Sở hữu trí tuệ, vui lòng truy cập: Luật Công ty – Tư vấn và giải pháp!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here