Cách tra cứu nhãn hiệu đúng nhất

Bởi Nguyễn Thị Mỹ Ngọc - 23/06/2021
view 123
comment-forum-solid 0

Trước khi làm thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, người nộp đơn cần phải thực hiện các công việc nhằm nâng cao tỷ lệ đăng ký thành công. Một trong những công việc cần làm là tra cứu nhãn hiệu. Dưới đây là một số cách tra cứu nhãn hiệu cụ thể.

nhãn hiệu nổi tiếng Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tra cứu nhãn hiệu là gì

Một nhãn hiệu muốn được bảo hộ cần phải đáp ứng các điều kiện theo Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và không được rơi vào các trường hợp không được bảo hộ tại Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. Trong đó, dấu hiệu trùng và tương tự gây nhầm lẫn là một trong các dấu hiệu trong được bảo hộ. Vì vậy, trước khi đăng ký bảo hộ, người nộp đơn cần phải tiến hành tra cứu nhãn hiệu.

Tra cứu nhãn hiệu là việc quan trọng nhằm so sánh các từ ngữ, màu sắc, kiểu dáng với các nhãn hiệu đã được đăng ký từ trước nhằm tránh các trường hợp nhãn hiệu bị trùng ý tưởng.

Xem thêm: Cách tra cứu nhãn hiệu đúng nhất

Cách tra cứu nhãn hiệu 

Hiện nay, để tra cứu nhãn hiệu, ta có thể tiến hành theo hai cách sau đây:

Cách 1: Tra cứu cơ bản trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục sở hữu trí tuệ

Bước 1Truy cập cơ sở dữ liệu

Truy cập vào địa chỉ tra cứu nhãn hiệu của Cục sở hữu trí tuệhttp://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php.

Bước 2: Nhập thông tin nhãn hiệu cần tra cứu

nhãn hiệu nổi tiếng

Nhập thông tin nhãn hiệu cần tra cứu vào ô nhãn hiệu tìm kiếm (phần chữ)

Bước 3Nhập thông tin loại hình

Nhập thông tin phân loại hình vào ô phân loại hình (nếu nhãn hiệu có mang hình ảnh).

Bước 4Nhập thông tin nhóm sản phẩm

mã của cơ quan thuế

Nhập thông tin nhóm sản phẩm/ dịch vụ vào ô nhóm sản phẩm/ dịch vụ và thông tin về tên sản phẩm/ dịch vụ.

Lưu ý: nhóm số phân loại hình và số nhóm phân loại SP/DV nằm bên góc phải của màn hình.

Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin trên thì click vào nút tìm kiếm.

Đây là cách tra cứu có thể tự tiến hành bất cứ lúc nào và không mất phí.

Cách 2: Tra cứu nâng cao

Tra cứu nâng cao là cách được hiểu nhằm nhờ các chuyên gia, chuyên viên về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ tra cứu. Các chuyên gia hoặc chuyên viên có thể công tác tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc các công ty luật chuyên về mảng Luật Sở hữu trí tuệ. 

Để tiến hành tra cứu nhãn hiệu nâng cao,  khách hàng sẽ ủy quyền cho một tổ chức đại diện quyền sở hữu trí tuệ làm việc với một chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên (Hồ sơ kèm theo giấy ủy quyền), chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Kết quả tra cứu có thể đánh giá được trên 90% khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu. Tuy nhiên, cách tra cứu này thường mất phí.

Xem thêm: Chi phí đăng ký nhãn hiệu theo quy định mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Mỹ Ngọc trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Ngọc muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.43992 sec| 994.484 kb