Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là cơ sở để ngăn chặn sự xâm phạm kiểu dáng, giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất. Do đó để đăng ký kiểu dáng công nghiệp thành công cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 giải thích:
“Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này”. Trong đó, sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, phương tiện,... được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập.
Ví dụ: Hình dáng bên ngoài của chiếc xe máy hoặc hình dáng thể hiện bao bì của một hộp sữa.
Xem thêm: Kiểu dáng công nghiệp được pháp luật sở hữu trí tuệ quy định thế nào?
Điều 63 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định về điều kiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu có tính mới; có tính sáng tạo; có khả năng áp dụng công nghiệp. Cụ thể:
Điều 65 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy đinh:
Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên. Theo đó:
Hai kiểu dáng công nghiệp không được coi là khác biệt đáng kể với nhau nếu chỉ khác biệt về những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết, ghi nhớ và không thể dùng để phân biệt tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp đó.
Kiểu dáng công nghiệp được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về kiểu dáng công nghiệp đó.
Điều 66 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định:
Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.
Điều 67 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định:
Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.
Tóm lại, kiểu dáng công nghiệp sẽ được cấp văn bằng bảo hộ nếu về mặt nội dung thỏa mãn được cả 3 tiêu chí cơ bản như đã nêu trên.
Xem thêm: Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy định pháp luật
Bên cạnh đó, Điều 64 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định các đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp bao gồm:
(i) Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có
(ii) Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp
(iii) Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm