Mẫu điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên

0
17
Thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức.
Để được tư vấn nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật Sở hữu trí tuệ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Văn bản quan trọng nhất, có hiệu lực cao nhất đối với một công ty chính là Điều lệ công ty. Nó điều chỉnh các vấn đề quan trọng, giúp công ty có được trật tự và phát triển bền vững. Và quan trọng điều lệ công ty cũng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật, cụ thể là được điều chỉnh Luật Doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản pháp luật liên quan.

Mẫu điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên
                                                  Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Mẫu điều kệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Nội dung cơ bản của điều lệ công ty

Trong pháp luật Việt Nam, điều lệ công ty được quy định cụ thể tại Điều 24 Luật Doanh nghiệp 2020. Có 1 số nội dung cơ bản sau:

(i) Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty; tên, địa chỉ chi nhánh và văn phòng đại diện (nếu có);

(ii) Ngành, nghề kinh doanh;

(iii) Vốn điều lệ; tổng số cổ phần, loại cổ phần và mệnh giá từng loại cổ phần đối với công ty cổ phần;

(iv) Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch của thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ sở hữu công ty, thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; của cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần. Phần vốn góp và giá trị vốn góp của mỗi thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh. Số cổ phần, loại cổ phần, mệnh giá từng loại cổ phần của cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

(v) Quyền và nghĩa vụ của thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; của cổ đông đối với công ty cổ phần;

(vi) Cơ cấu tổ chức quản lý;….

Tuy nhiên, luật không hề quy định tính bắt buộc. Tức đây chỉ là những nội dung cơ bản, nên có trong điều lệ công ty TNHH 1 thành viên chứ không phải bắt buộc phải có nguyên văn không xót và theo nguyên mẫu các điều này. Doanh nghiệp hoàn toàn tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mình để thêm các điều khoản hoặc bớt các điều khoản quy định ở trên cho phù hợp.

Mẫu điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Để xem chi tiết về mẫu điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên, mời bạn tải về Tại đây

Điểm khác điều lệ công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên

Về căn bản ở Điều 24 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định các nội dung cơ bản của điều lệ công ty cho tất cả loại hình doanh nghiệp, tức là công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên đều giống như nhau. Tuy nhiên xuất phát từ những sự khác biệt giữa 2 loại hình này cũng dẫn đến các nội dung trong điều lệ cũng thay đổi, có sự khác nhau cho phù hợp.

Số lượng thành viên

(i) TNHH 1 thành viên: chỉ có 1 thành viên duy nhất, có thể là cá nhân cũng có thể là một tổ chức

(ii) TNHH 2 thành viên trở lên: số lượng thành viên tối thiểu là 2, tối đa là 50, thành viên có thể vừa là tổ chức, vừa là cá nhân

Cơ cấu tổ chức

(i) Công ty TNHH một thành viên là cá nhân thì có Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Chủ sở hữu công ty đồng thời là chủ tịch công ty.

(ii) Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Công ty trách nhiệm hữu hạn có từ mười một thành viên trở lên phải thành lập Ban kiểm soát; trường hợp có ít hơn mười một thành viên, có thể thành lập Ban kiểm soát phù hợp với yêu cầu quản trị công ty

Xem thêm mẫu điều lệ công ty TNHH 1 thành viên trở lên và công ty hợp danh tại đây.

Vốn điều lệ công ty 

(i) Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên không được giảm vốn điều lệ công ty. Trong trường hợp muốn tăng vốn điều lệ, phải huy động góp vốn từ các tổ chức, cá nhân khác.

(ii) Công ty TNHH 2 thành viên có quyền điều chỉnh bằng cách tăng mức góp vốn của các thành viên trong công ty, đồng thời tiếp nhận vốn của thành viên mới.

Tham khảo bài viết về điều lệ công ty cổ phần.

Trách nhiệm thành viên công ty   

(i) Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty

(ii) Công ty TNHH 2 thành viên: thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

Tham khảo thêm các nội dung pháp lý tại: luật doanh nghiệp.

Dịch vụ soạn thảo điều lệ công ty của Everest

Đến với Everest, bạn sẽ được tiếp cận với đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp sẽ giúp cho điều lệ công ty được tuân thủ đúng nhất các quy định của pháp luật từ đó sẽ ít có nguy cơ bị Phòng đăng ký kinh doanh từ chối. Ngoài ra với kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẽ gợi ý, đưa ra các giải pháp cho mô hình và cách thức hoạt động của doanh nghiệp khách hàng 1 cách tối ưu nhất thông qua điều lệ công ty.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here