Giải thể văn phòng đại diện nước ngoài cần những thủ tục, hồ sơ nào?

Bởi Everest Law Firm - 26/03/2021
view 173
comment-forum-solid 0
Giải thể văn phòng đại diện nước ngoài là một trong những vấn đề nóng hiện nay, do khi doanh nghiệp đặt văn phòng đại diện tại nước ngoài có nhu cầu giải thể thì gặp nhiều khó khăn vì hạn chế kiến thức pháp luật.

Trường hợp được phép giải thể văn phòng đại diện nước ngoài

Những trường hợp được quy định cụ thể là được giải thể văn phòng đại diện nước ngoài tại Nghị định 07/2016 NĐ-CP như sau:
 • Nếu thương nhân nước ngoài nhận được phép tự đề nghị để giải thể
 • Khi công ty mẹ tại nước sở tại bị phá sản có nghĩa là các văn phòng đại diện này mặc nhiên bị giải thể tất cả.
 • Doanh nghiệp không thực hiện gia hạn thêm khi hết thời hạn hoạt động 05 năm thì sẽ bị giải thể văn phòng
 • Khi văn phòng đại diện tại nước ngoài của doanh nghiệp có những hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam. Gây ra các hậu quả nghiêm trọng sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động và tiến hành giải thể.
Giải thể văn phòng đại diện nước ngoài Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Để giải thể văn phòng đại diện nước ngoài cần những thủ tục gì?

Doanh nghiệp khi thực hiện cần chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ như sau:
 • Doanh nghiệp phải thông báo ngừng hoạt động văn phòng đại diện đến cơ quan cấp giấy phép bằng văn bản. 
 • Tiếp đến, doanh nghiệp tiến hành niêm yết công khai. Thông báo chấm dứt hoạt động Văn phòng đại diện theo mẫu chuẩn của Bộ Công Thương.
 • Doanh nghiệp phải chốt danh sách về những chủ nợ, số nợ ngân hàng, thuế và tiền đóng bảo hiểm xã hội chưa chi trả cho nhân viên.
 • Danh sách người lao động và quyền lợi liên quan tương ứng của họ.
 • Xuất trình bản chính giấy phép thành lập văn phòng đại diện hoặc đối với trường hợp doanh nghiệp không gia hạn, khi đó cần xuất trình Quyết định thu hồi giấy phép thành lập văn phòng đại diện.
Giải thể văn phòng đại diện nước ngoài theo những thủ tục nào?

Thủ tục cần làm khi giải thể:

Thứ nhất, chấm dứt hoạt động với mã số thuế với thủ tục có tờ khai kèm văn bản chấm dứt ghi rõ lý do ngừng hoạt động. Thứ hai, quyết toán thuế cho văn phòng đại diện nước ngoài. Thứ ba, trả con dấu cho cơ quan công an thuộc tỉnh hoặc thành phố. Thứ tư, Nộp hồ sơ trên tại Sở công thương hoặc chọn cách nộp online theo địa chỉ website http://dangkyquamang.dkkd.gov.vn. Thời hạn giải quyết hồ sơ là 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời hạn giải quyết Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan cấp Giấy phép có trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử của mình về việc chấm dứt hoạt động của Văn phòng đại diện. Lưu ý: Thương nhân nước ngoài, Văn phòng đại diện phải niêm yết công khai về việc chấm dứt hoạt động tại trụ sở của Văn phòng đại diện và thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định pháp luật khi Văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện. Nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng kiến thức, ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo. Bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan. Cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể. Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest. Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn
 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.27219 sec| 987.164 kb